Iran nhấn mạnh ủng hộ tự do hàng hải ở Eo biển Hormuz, cam kết phối hợp với EU cứu vãn JCPOA

07/08/2019 11:51

TGVN. Ngày 6/8, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định rằng, Tehran mạnh mẽ ủng hộ sự tự do hàng hải ở Eo biển Hormuz.

TIN LIÊN QUAN
iran khang dinh ung ho tu do hang hai o eo bien hormuz Bahrain tổ chức hội nghị an ninh hàng hải vùng Vịnh
iran khang dinh ung ho tu do hang hai o eo bien hormuz Mỹ quyết tâm đảm bảo an ninh tại Eo biển Hormuz
iran nhan manh ung ho tu do hang hai o eo bien hormuz cam ket phoi hop voi eu cuu van jcpoa
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa có cuộc điện đàm thảo luận về an ninh vùng Vịnh và JCPOA. (Nguồn: Tehran Times)

Ông Rouhani nói rằng: "Chúng tôi nhấn mạnh vào an ninh và tự do hàng hải trong khu vực cũng như ở Eo biển Hormuz. Hàng chục tàu đang tự do đi lại ở khu vực này hàng ngày và các lực lượng của Iran đang tiến hành các hoạt động giám sát theo quy định”.

Ông Rouhani cũng lưu ý rằng, trong bối cảnh nỗ lực Pháp và Iran để giảm căng thẳng trong khu vực, Mỹ đang có những hành động khiêu khích rõ ràng.

Trong cuộc điện đàm, ông Rouhani khẳng định, Iran cam kết phối hợp với những nỗ lực ở châu Âu và những nơi khác nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân quốc tế mà Iran ký kết năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), còn có tên gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) mà Mỹ đã rút khỏi hồi tháng 5 năm ngoái.

Tuy nhiên, ông Rouhani lưu ý rằng, Tehran đã giảm những cam kết của họ đối với JCPOA nhằm “thuyết phục” những bên tham gia khác trong thỏa thuận này tuân thủ những nghĩa vụ của họ để Iran có thể nhận được những lợi ích như đã được hứa hẹn.

Tổng thống Iran cho biết, nước này để ngỏ khả năng đối với những đề xuất mới trong việc tìm kiếm một giải pháp trong bối cảnh hiện nay liên quan tới JCPOA. Tuy nhiên, theo ông Rouhani, Tehran coi việc khôi phục hợp tác với thế giới về lĩnh vực ngân hàng và xuất khẩu dầu mỏ là những quyền về kinh tế “cơ bản nhất” của nước này.

Về phần mình, Tổng thống Macron nhắc lại những cam kết của Pháp về việc ủng hộ JCPOA và đang cố gắng tìm giải pháp có thể có lợi cho cả Iran và được tất cả các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân với Tehran chấp thuận.

Bên cạnh đó, Tổng thống Macron cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác giữa Paris và Tehran trên nhiều lĩnh vực.

Ông Macron hoan nghên đề xuất của ông Rouhani về việc thành lập một nhóm chuyên gia của Iran và Pháp để tìm kiếm các giải pháp có các tranh chấp ở khu vực và quốc tế.

iran khang dinh ung ho tu do hang hai o eo bien hormuz

Điều tàu chiến tới Eo biển Hormuz, Anh muốn EU thiết lập lực lượng bảo vệ hàng hải ở vùng Vịnh

TGVN. Ngày 29/7, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố, một tàu chiến nước này đã tới vùng Vịnh để hộ tống các tàu treo cờ ...

iran khang dinh ung ho tu do hang hai o eo bien hormuz

Mỹ mời các nước EU, châu Á tham gia liên quốc tế đảm bảo an ninh ở Eo biển Hormuz

TGVN. Ngày 25/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, nước này đã mời Australia, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Hàn Quốc và Anh ...

iran khang dinh ung ho tu do hang hai o eo bien hormuz

Mỹ triển khai 'Chiến dịch Canh gác' ở Vịnh Persian và Eo biển Hormuz

TGVN. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, Washington đã tìm cách xoa dịu tình hình ở Vịnh Persian.

PV.

(theo Sputnik)