Hấp dẫn đầu tư ở Costa Rica

03/07/2012 15:22

Là một nước nhỏ ở Trung Mỹ có chung biên giới với Panama và Nicaragua, Costa Rica là mảnh đất hấp dẫn đối với đầu tư và thương mại vì đất nước tươi đẹp này đứng thứ hai trong bảng sắp xếp về ổn định chính trị của khu vực Mỹ Latinh, và hơn thế, còn ổn định cả về kinh tế, xã hội và là đất nước không có quân đội.

Đại sứ Hoàng Công Thúy trình quốc thư tại Costa Rica.

Costa Rica có vị trí chiến lược với các cảng hàng hải và hàng không, với 2 cảng biển lớn là cảng Limom & Moin đứng thứ 13 ở Mỹ Latinh về khối lượng hàng hóa vận chuyển, cách thủ đô San Jose 153km và cảng Caldera, đứng thứ 37 ở Mỹ Latinh về khối lượng hàng hóa vận chuyển và cách thủ đô San Jose 78km. Costa Rica nằm ở trung tâm khu vực Trung Mỹ với sân bay lớn từ đó có thể vận chuyển hàng hóa đi Bắc Mỹ, Trung Mỹ và các châu lục khác thuận tiện.

Costa Rica đã có hiệp định tự do thương mại với nhiều khu vực và nhiều nước bao gồm Trung Mỹ, CAFTA, Canada, Caribe, Chile, Trung Quốc, EU, Mexico, Panama, Peru, Singapore, Hàn Quốc. Ngoài ra, đất nước này đã có hiệp định bảo hộ và xúc tiến đầu tư với 15 nước.

Costa Rica áp dụng chế độ của khu thương mại tự do, miễn thuế 100% hàng xuất nhập khẩu và áp dụng thuế thu nhập 6-15% và đứng thứ 5 về vị trí dịch vụ toàn cầu ở Châu Mỹ (theo Chỉ số Các Vị trí Dịch vụ Toàn cầu, 2011, AT Kearney).

Điều mà các nhà đầu tư, kinh doanh tìm thấy lợi thế tại Costa Rica là độ chắc chắn về pháp lý. Người nước ngoài đầu tư có cùng quyền lợi và nghĩa vụ, tự do chuyển đồng vốn, ngoại hối không bị kiểm soát.

Đặc biệt, Costa Rica là nước xuất khẩu công nghệ cao số 1 ở khu vực Mỹ Latinh, và nước xuất khẩu công nghệ cao thứ 4 trên thế giới, thủ đô San Jose đứng thứ 5 trong số 100 thành phố gia công phần mềm và đứng thứ 5 về xếp hạng thành phố tốt nhất cho đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) ở khu vực Mỹ Latinh.

Costa Rica có lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao với con số 2,05 triệu người. 35,8% của dân số 4,6 triệu người có độ tuổi 15 đến 35. GDP bình quân đầu người năm 2010 là 7.843 USD. Có được như vậy là nhờ Costa Rica coi trọng y tế và giáo dục. Hệ thống y tế và giáo dục phổ cập là những trụ cột ổn định của đất nước này, với 10,5% GDP đầu tư cho y tế và 8,0% GDP đầu tư cho giáo dục. Costa Rica đứng thứ 23 trên thế giới về chất lượng giáo dục (theo Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2011-2012), tỷ lệ biết chữ 96% (theo Báo cáo Phát triển Nhân lực LHQ 2010), chỉ số HDI là 0,725 đứng thứ 9 trên thế giới.

Về cơ sở hạ tầng, nhất là lĩnh vực điện, Costa Rica có trên 90% điện từ các nguồn tái sinh, độ phủ điện là 99%, chất lượng điện tốt. 98% các gia đình có nước máy. Hệ thống truyền thông mạng cáp quang, các loại dịch vụ internet qua vi sóng vệ tinh và mặt đất được đảm bảo.

Với những điểm nêu trên, có thể thấy phần nào tiềm năng to lớn về thương mại và đầu tư của Costa Rica mà các nhà đầu tư kinh doanh nước ngoài có thể tận dụng.

Hiện tại, Costa Rica vẫn đang tiếp tục nỗ lực để tăng thêm cơ hội cho các nhà đầu tư kinh doanh thông qua việc cải thiện cơ sở hạ tầng, duy trì độ chắc chắn về pháp lý, tăng thêm vốn nhân lực đáp ứng yêu cầu cao nhất với nhiều nhân công có bằng thạc sĩ, tiến sĩ trong lực lượng lao động; thanh toán bệnh «quan liêu» bằng các thủ tục nhập cảnh thông thoáng, cấp nhanh các giấy phép đầu tư, loại bỏ các thủ tục «thắt cổ chai» trong việc đăng ký mới các công ty, cấp giấy phép môi trường, đăng ký khu vực tự do thương mại, tạo các dịch vụ «một cửa» ở các cơ quan công quyền và thúc đẩy các gói sáng kiến về R&D (nghiên cứu và phát triển) để thu hút hơn đầu tư vào Costa Rica.

Ông Hoàng Công Thúy
Đại sứ kiêm nhiệm tại Costa Rica