HĐBA dỡ bỏ trừng phạt 5 tàu liên quan đến Triều Tiên

18/12/2016 16:12

Ngày 17/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dỡ bỏ trừng phạt đối với 5 tàu biển bị liệt vào danh sách đen hồi tháng 3 do liên quan tới hoạt động buôn bán vũ khí của Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
hdba do bo trung phat 5 tau lien quan den trieu tien Triều Tiên tiến hành tập trận quy mô lớn
hdba do bo trung phat 5 tau lien quan den trieu tien Lệnh trừng phạt nặng nhất với Triều Tiên

Những tàu này nằm trong số 31 tàu bị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đưa vào danh sách trừng phạt hôm 2/3 do có quan hệ với Ocean Maritime Management (OMM), một hãng vận tải biển của Triều Tiên được cho là đã vận chuyển vũ khí và các mặt hàng cấm cho quốc gia này.

Tuy nhiên, Ủy ban phụ trách trừng phạt Triều Tiên của HĐBA đã xác định 5 tàu này không phải là các nguồn lực kinh tế do OMM kiểm soát hay điều hành, do đó không phải là đối tượng bị phong tỏa tài sản.

hdba do bo trung phat 5 tau lien quan den trieu tien
Triều Tiên coi vũ khí hạt nhân là công cụ răn đe với Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Việc liệt những tàu trên vào danh sách đen được coi là một phần của các lệnh trừng phạt được HĐBA áp đặt hồi tháng 3 năm nay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 trước đó 2 tháng. Quyết định dỡ bỏ trừng phạt đối với những tàu này được HĐBA đưa ra chỉ sau đó vài tuần theo đề nghị của phía Trung Quốc. 

Trong một diễn biến liên quan, tháng trước, HĐBA đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm làm giảm hơn 1/4 mức thu nhập từ xuất khẩu hàng hóa hàng năm của Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ 5 được coi là vụ thử hạt nhân lớn nhất của Bình Nhưỡng hồi tháng 9 năm nay.

hdba do bo trung phat 5 tau lien quan den trieu tien Đặc phái viên hạt nhân Hàn-Mỹ-Nhật sẽ gặp nhau vào tháng tới

Nội dung cuộc gặp tập trung vào vấn đề Triều Tiên, tình hình chính trị ở Mỹ và Hàn Quốc.

hdba do bo trung phat 5 tau lien quan den trieu tien Seoul muốn dựng “cây cầu hợp tác” với Bình Nhưỡng

Thị trưởng Seoul Park Won-soon nói rằng ông không muốn chính trị phủ bóng và làm lu mờ những giao lưu giữa hai miền Triều ...

hdba do bo trung phat 5 tau lien quan den trieu tien Triều Tiên có thể phóng tên lửa trong thời gian bầu cử Tổng thống Mỹ

Ngày 6/11, một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên có thể phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung xung ...

(theo TTXVN)