Hết 'mập mờ' với Trung Quốc, Iran quay sang bàn cách tăng cường quan hệ với Nga

17/07/2020 11:06
Thế Việt
17/07/2020 11:06

TGVN. Ngày 16/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã điện đàm để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và những chính sách “đơn phương” của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Nga hy vọng Iran không phát triển vũ khí hạt nhân
Nga, Iran chỉ trích 'những bước đi mang tính phá hoại của Mỹ' gây căng thẳng Trung Đông
het map mo voi trung quoc iran quay sang ban cach tang cuong quan he voi nga
Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Nga Vladimir Putin điện đàm ngày 16/7. (Nguồn: Oana)

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Rouhani đã kêu gọi tăng cường các mối quan hệ toàn diện giữa Tehran và Moscow, đặc biệt là cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nỗ lực bảo vệ những biện pháp được các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), triển khai, nhà lãnh đạo Iran đánh giá cao sự ủng hộ của Nga dành cho JCPOA, cũng như sự phản đối của Nga trước những chính sách “đơn phương” của Mỹ đối với thỏa thuận này

Bên cạnh đó, ông Rouhani đồng thời hối thúc các bên tham gia còn lại của JCPOA phản đối sức ép của Mỹ nhằm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Iran.

Ngoài ra, Tổng thống Iran còn nhấn mạnh đến yêu cầu tiếp tục hợp tác với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ tiến trình Astana nhằm khôi phục hòa bình và ổn định cho Syria.

Về phần mình, Tổng thống Putin đã kêu gọi bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời cam kết “tương tự trong 5 năm qua, chúng tôi sẽ ủng hộ tài liệu quốc tế này (JCPOA), quyết tâm triển khai và bảo vệ nó”.

Tổng thống Putin cũng hối thúc mở rộng các mối quan hệ song phương trong mọi lĩnh vực.

Tổng thống Nga và Iran điện đàm về hợp tác song phương

 

Tổng thống Nga và Iran điện đàm về hợp tác song phương

Ngày 27/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận vấn đề hợp ...

Iran và Nga hợp tác sản xuất nhiên liệu hạt nhân

 

Iran và Nga hợp tác sản xuất nhiên liệu hạt nhân

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể phá ...

Nga-Iran: Khó nhìn cùng hướng

 

Nga-Iran: Khó nhìn cùng hướng

Dù có tiến triển tích cực nhưng cho đến nay mối quan hệ thực sự giữa Nga và Iran vẫn đang làm dấy lên nhiều ...

(theo THX)