Hi hữu: Bé gái bị thủng thực quản 2 năm do nuốt đồ chơi

30/08/2016 15:56

Một bé gái 6 tuổi bị thủng thực quản do nuốt đồ chơi từ 2 năm trước đã được Bệnh viện Việt Đức đặt ống thông (stent) thực quản thành công. Đây là trường hợp trẻ em đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện.

TIN LIÊN QUAN
hi huu be gai bi thung thuc quan 2 nam do nuot do choi Kỹ thuật lọc máu hiện đại đang cứu sống nhiều bệnh nhân
hi huu be gai bi thung thuc quan 2 nam do nuot do choi Bộ Y tế cân nhắc tâm thư của Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức

Trước đó, Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận trường hợp bé gái Trần Thị Ngọc Anh (6 tuổi - xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) bị thủng thực quản do nuốt đồ chơi.

Được biết, khi 4 tuổi, bé đi nhà trẻ đã nuốt phải đồ chơi. Dần dần, gia đình thấy bé bị ho, không ăn được, gầy đi rất nhiều, sụt cân nhanh chóng, sức khỏe yếu nên đã đưa bé đi khám ở bệnh viện tuyến huyện nhưng không phát hiện bé bị mắc dị vật ở thực quản.

hi huu be gai bi thung thuc quan 2 nam do nuot do choi
Bệnh nhi đã được mở thông dạ dày tại viện Nhi TW. (nguồn: BVVĐ)

Sau một thời gian điều trị mà sức khỏe bé vẫn yếu đi, gia đình đưa cháu lên Bệnh viện Nhi Trung ương khám thì các bác sĩ nội soi phát hiện cháu bị mắc dị vật ở thực quản và đã tiến hành phẫu thuật gắp dị vật ra. Sau hơn 2 tháng bé phải ăn bằng đường sonde qua mũi, các bác sĩ mới tiếp tục hội chẩn mổ xông dạ dày và bé phải ăn bằng sonde dạ dày từ năm 2015 đến nay.

Tháng 7 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã mời ThS. Chu Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Việt Đức hội chẩn về trường hợp bệnh nhi này. BS. Minh cho biết: Bé đã được mở thông dạ dày vì thức ăn cứ nuốt là vào phế quản: lại ho, lại sặc, lại sốt...

Kết quả kiểm tra nội soi cho thấy có 1 lỗ rò lớn, đã có tổ chức xơ sẹo, bơm cản quang thấy thuốc ngấm vào phế quản.

Các bác sĩ hội chẩn nhận định, trường hợp này, nếu đưa đại tràng lên nối, sẽ rất phức tạp và khó khăn, tiên lượng nặng nề. Một giải pháp nữa là áp dụng kỹ thuật đặt stent thực quản cho cháu, hy vọng thức ăn sẽ không qua lỗ rò, tổn thương sẽ dần liền lại, rồi sẽ rút bỏ stent sau.

Bé Ngọc Anh có hoàn cảnh khó khăn, mẹ qua đời do tai nạn giao thông khi em mới 2 tuổi, nhà nghèo, kinh tế gia đình cũng đã kiệt quệ.

Ngay khi tiếp nhận trường hợp bệnh nhi này, các bác sĩ khoa Nội soi và Khoa Nhi BV Việt Đức đã kêu gọi sự giúp đỡ từ xã hội. Hãng vật tư y tế HAT- MED đã tài trợ miễn phí cho bé 1 cái stent trị giá 21 triệu.

hi huu be gai bi thung thuc quan 2 nam do nuot do choi
Ngọc Anh đã được đặt stent thành công. (nguồn: BVVĐ)

Ngày 22/8 vừa qua, ThS. Chu Nhật Minh đã tiến hành phẫu thuật đặt stent cho Ngọc Anh. Hiện tại, bé đang được điều trị tại khoa Nhi, sức khỏe đã dần hồi phục.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo các bậc phụ huynh cần cẩn trọng, không nên để trẻ em chơi đồ chơi một mình hoặc cho vào miệng vì khi xảy ra sự cố hậu quả để lại sẽ gây tổn thương, để lại di chứng suốt đời hoặc thậm chí làm trẻ tử vong. 

hi huu be gai bi thung thuc quan 2 nam do nuot do choi Vaccine cúm có thể hỗ trợ cho bệnh nhân đái tháo đường

Các nhà khoa học Anh vừa cho biết, những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường khi đã được tiêm vaccine cúm có thể sẽ ...

hi huu be gai bi thung thuc quan 2 nam do nuot do choi Bệnh nhân suy tim rất nên tập thể dục

Các nhà khoa học thuộc Đại Học Exeter (Anh) vừa chỉ ra rằng, tập thể dục có thể kéo dài sự sống cho những bệnh ...

hi huu be gai bi thung thuc quan 2 nam do nuot do choi Mang tình yêu và nụ cười cho các bệnh nhi

Nhân ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2013), Mang âm nhạc đến bệnh viện tiếp tục cuộc hành trình đem âm nhạc đổi lấy nụ cười ...

H.N