Học giả Indonesia ra tuyên bố chung về phán quyết của Tòa Trọng tài

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 27/7, New Mandala đăng tải bản tuyên bố của các nhà phân tích, học giả, nhà báo và các nhà nghiên cứu người Indonesia về phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ kiện Biển Đông.
TIN LIÊN QUAN
hoc gia indonesia ra tuyen bo chung ve phan quyet cua toa trong tai Nỗ lực hun đúc sự đồng thuận trong ASEAN
hoc gia indonesia ra tuyen bo chung ve phan quyet cua toa trong tai Dự đoán phản ứng của các bên sau phán quyết của Tòa trọng tài

Mở đầu, tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi là các nhà phân tích, học giả, nhà báo, nhà nghiên cứu về chính sách đối ngoại và quan hệ quốc tế. Làm việc và hoạt động trong nhiều lĩnh vực với năng lực chuyên môn khác nhau, chúng tôi đã tham gia vào việc nghiên cứu, giảng dạy và báo cáo về chính sách đối ngoại Indonesia".

hoc gia indonesia ra tuyen bo chung ve phan quyet cua toa trong tai

Danh sách các học giả đã ký vào tuyên bố tính đến ngày 27/7:

1. Evan A. Laksmana, Nhà nghiên cứu, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Jakarta.  2. Tiến sĩ Dewi Fortuna Anwar, Ban Thư ký của Phó Chủ tịch và đồng sáng lập của Cộng đồng Chính sách Đối ngoại Indonesia (FPCI), Jakarta.  3. René L Pattiradjawane, Nhà báo, Nhật báo Kompas và Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc, Jakarta.  4. Alexander R Arifianto, tiến sĩ, Nhà nghiên cứu, Chương trình Indonesia, Viện Quốc phòng và Nghiên cứu Chiến lược, Singapore. 5. Alexander C. Chandra, Thành viên của Trung tâm Habibie, Jakarta.  6. Yohanes Sulaiman, Giảng viên, Đại học Jendral Achmad Yani, Bandung. 7. Beni Sukadis, nhà phân tích an ninh quốc gia tại Lesperssi, Jakarta. 8. Heru Prama Yuda, Thạc sĩ, nhà phân tích chính sách đối ngoại, Jakarta. 9. Fitriani, Peneliti / Nhà nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc phòng An ninh (IDSPS), Jakarta.  10. Mutti Anggitta, học giả Quan hệ Quốc tế , Jakarta. 11. Iqra Anugerah, Nghiên cứu sinh Khoa học Chính trị, Đại học Bắc Illinois, Mỹ. 12. Ristian Atriandi Supriyanto, Viện Nghiên cứu Chiến lược và Trung tâm Quốc phòng, Canberra. 13. Wirya Adiwena, Nhà nghiên cứu, Trung tâm Habibie, Jakarta. 14. Muhamad Arif, Nhà nghiên cứu, Chương trình Nghiên cứu ASEAN, Trung tâm Habibie, Jakarta. 15. Anton Aliabbas, Giảng viên Quan hệ Quốc tế, Jakarta. 16. Janet Dyah Ekawati Gibson, Đồng sáng lập & Tư vấn cao cấp, Srikandi Adhirajasa Nayyotama (SAN), Tập đoàn Tư vấn Ngôn ngữ quân sự và quốc phòng, Jakarta. ​17. Angguntari C. Sari, Giảng viên, Đại học Công giáo Parahyangan, Bandung. 18. Curie Maharani, Trường Đại học Bina Nusantara, Jakarta. 19. Riefqi Muna, Tiến sĩ, Nhóm Nghiên cứu ASEAN (ARG), Trung tâm Nghiên cứu Chính trị, Indonesia Viện Khoa học, Jakarta.

Danh sách vẫn tiếp tục cập nhật.

Các chuyên gia về đối ngoại này khẳng định, họ là đại diện cho cộng đồng nghiên cứu chiến lược luôn tin tưởng vào chính sách ngoại giao độc lập và chủ động của chính phủ Indonesia giúp phục vụ lợi ích quốc gia, trong đó có việc bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp cũng như sự ổn định trong khu vực Đông Nam Á; giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, duy trì sự tự chủ chiến lược của Indonesia trước những can thiệp từ bên ngoài, cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trong việc xây dựng cấu trúc khu vực giúp nâng cao sự thịnh vượng và an ninh chung.

Chính vì lẽ đó, các học giả đã theo dõi sát sao phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 (với Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế (PCA) đóng vai trò là ban thư ký). Tòa Trọng tài đã ra phán quyết ủng hộ với phần lớn các khiếu nại pháp lý của Philippines đối với các tuyên bố của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tuyên bố nêu rõ: "Với sự thách thức và bác bỏ của Trung Quốc đối với quá trình tố tụng và phán quyết của Tòa Trọng tài, chúng tôi cảm thấy buộc phải đưa ra các tuyên bố sau:

1. Phán quyết Tòa Trọng tài là một bước tiến trong cộng đồng các quốc gia tôn trọng quy định và nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Chúng tôi kiên quyết ủng hộ và hỗ trợ làm rõ phán quyết trong các khía cạnh liên quan đến UNCLOS – nền tảng cho hòa bình giải quyết các tranh chấp và kiềm chế căng thẳng ở Biển Đông. Chúng tôi cũng lưu ý rằng phán quyết của Tòa - tương tự như quan điểm bấy lâu nay của Indonesia, rằng yêu sách “đường chín đoạn” (được quốc gia tuyên bố yêu sách này viện dẫn “quyền lịch sử”) là đi ngược lại UNCLOS 1982.

2. Chúng tôi bày tỏ quan ngại về những tuyên bố được các quan chức Trung Quốc đưa ra với ngụ ý rằng phán quyết của Tòa Trọng tài, bằng cách nào đó, đã bị bôi bẩn (tainted) và chỉ là con số không hoặc vô hiệu; bên cạnh đó là việc Bắc Kinh sẵn sàng xem xét việc tuyên bố thành lập một Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) ở Biển Đông. Quan điểm của chúng tôi là việc gạt bỏ luật pháp quốc tế – đặc biệt là UNCLOS 1982 và thủ tục tố tụng của nó – trong khi đó lại ngang ngược gia tăng căng thẳng khu vực không phải là hành vi có trách nhiệm mà chúng tôi mong đợi từ một đối tác chiến lược của Indonesia và một thành viên đáng kính của cộng đồng khu vực chúng ta.

3. Chúng tôi muốn nhắc nhở tất cả các bên về tầm quan trọng của ASEAN và các chế định của nó, đặc biệt là Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) ở Đông Nam Á về việc từ bỏ việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, với tất cả các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác ngoài khu vực như Trung Quốc, Mỹ là các bên ký kết. TAC là một trong những nền tảng chiến lược cho tất cả các công cụ duy trì hoà bình và ổn định trong khu vực, bao gồm cả khuôn khổ hợp tác ASEAN – Trung Quốc đang được tiến hành để hoàn thiện bộ Quy tắc Ứng xử (COC) trên Biển Đông có tính ràng buộc pháp lý dựa trên Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

4. Chúng tôi nhận thức được vai trò nổi bật đang suy giảm của ASEAN cũng như việc Hiệp hội đang dần bị đứng ngoài công tác kiềm chế căng thẳng ở Biển Đông. Tình hình này có thể sẽ tồi tệ hơn khi mà phán quyết Tòa Trọng tài chỉ có thể mang lại một chút sự tự tin vào vai trò trung tâm của tổ chức. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tin tưởng đánh giá rằng, về lâu dài, ASEAN và các các chế định của nó đang đại diện cho khuôn khổ khu vực tốt nhất để duy trì và tăng cường không gian chiến lược cần thiết giúp kiềm chế hòa bình các căng thẳng – điều kiện tiên quyết cho bất kỳ vòng đàm phán hòa bình nào.

5. Theo ý kiến của chúng tôi, việc tái lập vai trò dẫn dắt của Indonesia là chìa khóa để hồi sinh vai trò trung tâm của ASEAN trong quản lý khu vực Biển Đông. Do đó, ngoài việc ủng hộ quan điểm chung của Bộ Ngoại giao Indonesia về duy trì hòa bình sau phán quyết của Tòa trọng tài, chúng tôi kêu gọi Tổng thống Joko Widodo đóng vai trò lãnh đạo một cách chủ động, nhất quán và hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề Biển Đông của ASEAN. Thời điểm sau phán quyết của Tòa Trọng tài là cơ hội để Indonesia thể hiện cam kết của mình nhằm hướng đến một trât tự quốc tế dựa trên luật lệ và một cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn dắt.

6. Việc tái lập vai trò lãnh đạo của Indonesia trong việc kiểm soát tình hình Biển Đông của ASEAN là quan điểm nhất quán và sẽ củng cố cho tầm nhìn Hàng hải Toàn cầu Fulcrum của Tổng thống Widodo. Do đó, chúng tôi đề nghị chính phủ Indonesia cần xem xét bước đi trước mắt, thực tế, chủ động và có hiệu quả. Tuy nhiên, bất kỳ bước đi thực tế nào để tái lập vai trò trung tâm của ASEAN có thể không được thực hiện nếu không có một cam kết chân thành của tất cả các bên để chứng minh sự kiềm chế và giảm bớt căng thẳng dựa trên phán quyết của Tòa Trọng tài.

7. Do đó, Indonesia cần phải làm rõ rằng quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc, cũng như tổng thể mối quan hệ ASEAN – Trung Quốc không nên bị nhấn chìm hay chỉ được xác định bởi vấn đề Biển Đông. Ngoài ra, Indonesia nên xem xét những hoạt động hợp tác thiết thực mới giữa ASEAN và Trung Quốc trong các lĩnh vực an ninh hàng hải và thực thi pháp luật, an toàn trên biển, bảo vệ tài nguyên – hệ sinh thái biển trong khu vực.

Chúng ta không nên quên rằng một chính sách ngoại giao độc lập và chủ động “không cho phép Indonesia đứng ngoài nhìn cuộc khủng hoảng chiến lược trong khu vực của mình”. Thực tế, các vế “chủ động” của học thuyết “tự do và chủ động” (bebas aktif) của Indonesia buộc chúng ta có sự lãnh đạo và đóng góp cần thiết cho hòa bình khu vực.

Đây là niềm hy vọng chân thành của chúng tôi và hy vọng rằng chính phủ Indonesia có thể thực sự nghiêm túc xem xét những đề nghị này trong vấn đề Biển Đông.

hoc gia indonesia ra tuyen bo chung ve phan quyet cua toa trong tai Phán quyết của Tòa trọng tài sẽ làm gia tăng đánh bắt cá ở Biển Đông

Phán quyết của Tòa Trọng tài ngày 12/7 vừa qua sẽ ảnh hưởng to lớn đến ngành ngư nghiệp của các nước trong vùng, đặc biệt ...

hoc gia indonesia ra tuyen bo chung ve phan quyet cua toa trong tai Philippines: Thận trọng với “quả trứng chim cu gửi nhờ tổ”

Bài viết  “Quả trứng chim cu gửi nhờ tổ”  đăng trên NZZ (Thụy Sỹ) ngày 20/7 cho rằng phán quyết của Tòa Trọng tài là ...

hoc gia indonesia ra tuyen bo chung ve phan quyet cua toa trong tai Phán quyết Tòa trọng tài làm tăng lòng tin trong khu vực

Đó là nhận định của Giáo sư Eric David thuộc Khoa Luật - Đại học Tự do Brussels (ULB) sau khi Tòa trọng tài ra ...

Minh Tuấn (theo New Mandala)

Bài viết cùng chủ đề

Phán quyết của Tòa trọng tài

Đọc thêm

Phiên họp triển khai công tác bảo hộ công dân và người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Phiên họp triển khai công tác bảo hộ công dân và người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài và công tác bảo hộ công dân nhằm triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính ...
Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Bài kiểm tra cho Thủ tướng Kishida

Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Bài kiểm tra cho Thủ tướng Kishida

Baoquocte.vn. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cần một chiến thắng thuyết phục ở bầu cử Hạ viện Nhật Bản để Thủ tướng Kishida Fumio tiếp tục lãnh đạo Tokyo thời ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 28/10/2021: Sư Tử công việc đang tốt dần

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 28/10/2021: Sư Tử công việc đang tốt dần

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ 'đòi' Mỹ trả lại 1,4 tỷ USD trong thương vụ tiêm kích đa năng F35?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ 'đòi' Mỹ trả lại 1,4 tỷ USD trong thương vụ tiêm kích đa năng F35?

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ thảo luận với Mỹ về khoản tiền 1,4 tỷ USD trong thương vụ máy bay tiêm kích đa năng F35.
Số ca mắc Covid-19 thấp, Campuchia hướng tới mở cửa hoàn toàn nền kinh tế

Số ca mắc Covid-19 thấp, Campuchia hướng tới mở cửa hoàn toàn nền kinh tế

Baoquocte.vn. Chính phủ Campuchia đang lê kế hoạch hồi phục nền kinh tế và trở lại cuộc sống bình thường mới trước khi kết thúc năm 2021.
Tham vấn song phương giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga

Tham vấn song phương giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga phối hợp tổ chức Tham vấn song phương cấp Cục/ Vụ trưởng giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang ...
Quốc hội thảo luận về cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế

Quốc hội thảo luận về cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế

Baoquocte.vn. Thứ tư, ngày 27/10, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 8 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đồng chủ trì Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và WEF

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đồng chủ trì Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và WEF

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đồng chủ trì Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và WEF theo lời mời của Chủ tịch điều hành và Nhà sáng ...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 27/10: Thêm 28 ca mắc mới; Ổ dịch mới ở Mê Linh đã có 7 người dương tính

Covid-19 ở Hà Nội ngày 27/10: Thêm 28 ca mắc mới; Ổ dịch mới ở Mê Linh đã có 7 người dương tính

Baoquocte.vn. Sở Y tế Hà Nội tối 27/10 thông báo ghi nhận có 28 ca Covid-19 mới, trong đó: 10 ca ở cộng đồng, 17 ca tại khu cách ly và ...
Covid-19 tối 27/10: Thêm 4.411 ca nhiễm mới, tăng 812 ca trong 24 giờ; Ổ dịch Mê Linh Hà Nội có hơn 1.400 người liên quan

Covid-19 tối 27/10: Thêm 4.411 ca nhiễm mới, tăng 812 ca trong 24 giờ; Ổ dịch Mê Linh Hà Nội có hơn 1.400 người liên quan

Baoquocte.vn. Ghi nhận 4.411 ca nhiễm mới, tại 47 tỉnh, thành phố, 2.052 ca cộng đồng. Truy vết được hơn 1.400 người liên quan ổ dịch mới ở Mê Linh Hà ...
Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Bài kiểm tra cho Thủ tướng Kishida

Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Bài kiểm tra cho Thủ tướng Kishida

Baoquocte.vn. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cần một chiến thắng thuyết phục ở bầu cử Hạ viện Nhật Bản để Thủ tướng Kishida Fumio tiếp tục lãnh đạo Tokyo thời gian tới.
Ấn Độ-Anh đem 'ba quân' thực hiện hành động tham vọng nhất ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ấn Độ-Anh đem 'ba quân' thực hiện hành động tham vọng nhất ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Các lực lượng của Ấn Độ và Anh đang tiến hành cuộc tập trận ba quân chủng trên biển Arab, bao gồm một loạt hoạt động diễn tập quân sự phức tạp.
Covid-19 ở Đông Nam Á: 'Hoa tiêu' đưa Campuchia chuẩn bị mở cửa du lịch; Malaysia mạnh tay với giáo viên không tiêm chủng

Covid-19 ở Đông Nam Á: 'Hoa tiêu' đưa Campuchia chuẩn bị mở cửa du lịch; Malaysia mạnh tay với giáo viên không tiêm chủng

Baoquocte.vn. Tình hình dịch Covid-19 ở một số quốc gia Đông Nam Á vẫn ghi nhận những diễn biến trái chiều.
Vấn đề Đài Loan: Mỹ hiệu triệu sự nhất trí từ tất cả thành viên LHQ, Trung Quốc ra tuyên bố nóng

Vấn đề Đài Loan: Mỹ hiệu triệu sự nhất trí từ tất cả thành viên LHQ, Trung Quốc ra tuyên bố nóng

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi tất cả quốc gia thành viên LHQ ủng hộ Đài Loan tham gia tổ chức đa phương lớn nhất này, bất chấp phản đối của Trung Quốc.
Tạp chí Mỹ: Hình thành hai khối lực lượng đồng minh chủ yếu ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Tạp chí Mỹ: Hình thành hai khối lực lượng đồng minh chủ yếu ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Sự hình thành của hai khối lực lượng đồng minh chủ yếu ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương qua các cuộc tập trận hải quân gần đây.
Thủ tướng Merkel chính thức kết thúc nhiệm kỳ, Đức sẽ vận hành thế nào khi chưa có chính phủ mới?

Thủ tướng Merkel chính thức kết thúc nhiệm kỳ, Đức sẽ vận hành thế nào khi chưa có chính phủ mới?

Baoquocte.vn. Tổng thống Đức đã trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng Angela Merkel và các thành viên trong nội các.
Điểm tên những thành tựu quân sự mới của Triều Tiên

Điểm tên những thành tựu quân sự mới của Triều Tiên

Baoquocte.vn. Triều Tiên tăng cường sức mạnh quân sự, đẩy mạnh các chương trình phát triển vũ khí, đặc biệt là vũ khí hạt nhân và hiện đại hóa hạm đội tên lửa.
Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Baoquocte.vn. Mối quan hệ bên trong tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga và tương tác với các quốc gia khác là một thực thể của thế giới đương đại.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Baoquocte.vn. Việc tìm ra động lực hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

Baoquocte.vn. Những năm qua, Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế đã công bố một lượng tài liệu khổng lồ, phơi bày những bí mật mà giới tinh hoa muốn che giấu.
Thượng đỉnh G20: Món nào cho bữa tối thân tình?

Thượng đỉnh G20: Món nào cho bữa tối thân tình?

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Paola Subachi, ưu tiên hàng đầu tại Thượng đỉnh G20 lần này là hàn gắn chia rẽ, mở rộng hợp tác, đối phó các vấn đề toàn cầu cấp bách.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39: Hợp tác, đối thoại chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai

Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39: Hợp tác, đối thoại chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai

Baoquocte.vn. Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề như: phục hồi sau đại dịch, thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực.
Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Baoquocte.vn. Trong bài đăng trên Foreign Affairs, học giả Michael Kofman cùng Andrea Kendall-Taylor đã đánh giá những giả định và thực tế về vị thế của nước Nga.
Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Baoquocte.vn. The Indian Express vừa qua đã đăng bài viết đặc biệt của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhân dịp Ấn Độ đạt mốc tiêm 1 tỷ liều vaccine Covid-19.
Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Baoquocte.vn. Báo cáo mới nhất của các cơ quan tình báo Mỹ nhận định, biến đổi khí hậu sẽ trở thành tác nhân khiến căng thẳng quốc tế ngày một leo thang.
Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nhận định, Việt Nam linh hoạt áp dụng biện pháp hiệu quả để khống chế sự lây lan của Covid-19 và có đóng góp to lớn cho ASEAN.
Phiên bản di động