Hội đồng Bảo an LHQ lần đầu tiên họp trực tuyến giữa đại dịch Covid-19

25/03/2020 08:16

TGVN. Sáng ngày 23/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã lần đầu tiên tổ chức họp trực tuyến để thảo luận về tình hình CHDC Congo và hoạt động của Phái bộ gìn giữa hòa bình LHQ tại đây (MONUSCO).

TIN LIÊN QUAN
hoi dong bao an lhq lan dau tien hop truc tuyen giua dai dich covid 19 Dịch Covid-19: Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hủy các cuộc họp trong tuần
hoi dong bao an lhq lan dau tien hop truc tuyen giua dai dich covid 19 Châu Phi có thể đóng vai trò 'cầm trịch' hơn tại Hội đồng Bảo an LHQ? *
hoi dong bao an lhq lan dau tien hop truc tuyen giua dai dich covid 19
Trụ sở Liên hợp quốc tại New York. (Nguồn: Reuters)

Sau cuộc họp, HĐBA đã ra Thông tin báo chí ghi nhận những tiến triển tích cực về tình hình chính trị và an ninh trong thời gian qua và quyết tâm của Chính phủ nước này nhằm ổn định tình hình. Tuy nhiên, HĐBA vẫn bày tỏ lo ngại về bất ổn tiếp diễn ở miền Đông CHDC Congo và tác động của bệnh dịch tới tình hình nhân đạo tại đây.

Các nước HĐBA khẳng định cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ đối với Chính phủ CHDC Congo trong mọi lĩnh vực, trong đó có việc ứng phó với dịch Covid-19 khi đã có một số trường hợp dương tính được ghi nhận tại Thủ đô Kinshasa, đồng thời cần bảo đảm tốt an ninh, an toàn cho nhân viên của MONUSCO.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố New York, nơi đặt Trụ sở của LHQ, đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Trước đó, Thống đốc New York đã yêu cầu tất cả lực lượng lao động của New York phải ở nhà, trừ những lao động trong các ngành dịch vụ thiết yếu.

Tổng Thư ký LHQ đã yêu cầu các nhân viên LHQ làm việc từ xa để tránh tác động của dịch Covid-19, chỉ tới trụ sở LHQ khi thực sự cần thiết.

Trong hơn một tuần vừa qua, các thành viên HĐBA đã nhiều lần thử nghiệm hình thức họp trực tuyến nhằm không để gián đoạn việc thực thi chức năng quan trọng hàng đầu của HĐBA là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Kể từ khi thành lập Chính phủ vào tháng 8/2019, tình hình chính trị CHDC Congo hiện nay tương đối ổn định, nhưng nước này vẫn tiếp tục phải đối mặt với những thách thức như bất ổn an ninh tại miền Đông do hoạt động của các nhóm vũ trang hay dịch bệnh hoành hành.

Phái bộ Liên hợp quốc tại CHDC Congo được giao nhiệm vụ hỗ trợ nước này về tiến trình chính trị, bảo vệ thường dân, hỗ trợ tăng cường thể chế nhà nước, quản trị và cải cách lực lượng an ninh.

hoi dong bao an lhq lan dau tien hop truc tuyen giua dai dich covid 19

 

Hội đồng Bảo an quan ngại về nạn khủng bố và bạo lực cực đoan tại châu Phi

TGVN. Sáng 11/3, tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận về tình hình khủng ...

hoi dong bao an lhq lan dau tien hop truc tuyen giua dai dich covid 19

 

Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết ủng hộ thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban

TGVN. Ngày 10/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết do Mỹ đề xuất, ủng hộ thỏa thuận ...

hoi dong bao an lhq lan dau tien hop truc tuyen giua dai dich covid 19

 

Lệnh ngừng bắn ở Syria: Damascus hài lòng, Mỹ ngăn cản HĐBA ủng hộ

TGVN. Ngày 6/3, sau khi phiên họp kín Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) kết thúc, nguồn tin ngoại giao cho hay, ...

Chu An

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc)