Hội nghị An ninh Munich: Ngoại trưởng Vương Nghị tích cực tiếp xúc song phương, không quên nhắc dịch Covid-19

15/02/2020 16:36

TGVN. Bên lề Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 56 đang diễn ra tại Đức, ngày 14-15/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có các cuộc tiếp xúc song phương, trong đó có Tổng Thư ký NATO, Tổng thống Đức, Thủ tướng Áo và đặc biệt là Tổng Giám mục Vatican.

trung quoc danh gia cao quan diem cua duc ve covid 19 ngoai truong vuong nghi va vatican co cuoc hoi dam hiem hoi Tránh ảnh hưởng Covid-19: Quảng Trị chuyển hướng xuất khẩu chuối sang Thái Lan
trung quoc danh gia cao quan diem cua duc ve covid 19 ngoai truong vuong nghi va vatican co cuoc hoi dam hiem hoi Virus corona: Sử dụng mô hình điện toán mới nhất, các chuyên gia vẫn không dám chắc về đỉnh và quy mô dịch bệnh
trung quoc danh gia cao quan diem cua duc ve covid 19 ngoai truong vuong nghi va vatican co cuoc hoi dam hiem hoi
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hội đàm với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, ngày 14/2 tại Munich, Đức. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

* Phát biểu tại hội đàm với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 14/2, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh đang theo đuổi một lộ trình khác so với các nước lớn trước đây, đó là thúc đẩy phát triển hòa bình của mình và hợp tác đôi bên cùng thắng với các nước.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng theo đuổi một chính sách quốc phòng mang bản chất phòng thủ, và chi tiêu quân sự tính trên đầu người thấp hơn nhiều so với các nước lớn khác. Để đối phó với tình hình mới về an ninh quốc tế, Trung Quốc cũng đã đưa ra một khái niệm mới về an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững. 

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nước này và các thành viên NATO không có xung đột và cạnh tranh địa chính trị, vì vậy sự khác biệt về quan điểm trong một số vấn đề không nên là trở ngại cho các trao đổi và hợp tác giữa hai bên.

Đánh giá Trung Quốc đã đạt được sự phát triển nhanh chóng trong nhiều thập kỷ qua, Tổng Thư ký Stoltenberg khẳng định NATO sẵn sàng củng cố quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt trong các vấn đề như Afghanistan, Trung Đông, Iraq và kiểm soát vũ khí.

Ngoài ra, lãnh đạo NATO cũng đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), đồng thời tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ chiến thắng dịch bệnh trong một ngày gần đây.

* Tiếp Bộ trưởng Vương Nghị, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeierđánh giá tích cực các nỗ lực, tốc độ và kết quả của Trung Quốc trong việc ứng phó dịch Covid-19, đồng thời cho biết Đức mong muốn tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ Trung Quốc trong việc này. Đức mong muốn tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao hai nước, đẩy mạnh hợp tác song phương, thúc đẩy phát triển quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu (EU) và cùng bảo vệ chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại, trật tự quốc tế.

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc mong muốn đẩy mạnh phối hợp với Đức cũng như các nước khác nhằm đảm bảo thực hiện thành công một loạt chương trình nghị sự chính trị quan trọng giữa nước này với EU trong năm nay, qua đó thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương.

* Tại hội đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, ông Vương Nghị đã cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Áo dành cho Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Với việc hoạt động giao lưu cấp cao thường xuyên diễn ra, quan hệ Trung Quốc - Áo đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Trung Quốc sẽ tăng cường sự hợp tác cùng có lợi với Áo trong nhiều lĩnh vực với tư cách là một đối tác đáng tin cậy cũng như thúc đẩy sự hỗ trợ và hợp tác lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế.

Chúc Trung Quốc sớm thành công trong cuộc chiến chống Covid-19, Thủ tướng Kurz cho biết, Áo sẵn sàng tiếp tục cung cấp hỗ trợ cần thiết. Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2021, Thủ tướng Kurz nhấn mạnh sẽ xem đây là cơ hội để thực thi sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đạt được, tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, du lịch cũng như thúc đẩy tiến triển mới trong mối quan hệ chiến lược hữu nghị Áo-Trung.

trung quoc danh gia cao quan diem cua duc ve covid 19 ngoai truong vuong nghi va vatican co cuoc hoi dam hiem hoi
Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Tổng Giám mục Vatican Paul Gallagher. (Nguồn: AFP)

* Bên lề MSC, ngày 15/2, Ngoại trưởng Vương Nghị và Tòa thánh Vatican đã bất ngờ có cuộc họp cấp cao hiếm hoi giữa hai bên vốn chưa có quan hệ ngoại giao chính thức.

Cuộc họp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Tổng giám mục Paul Gallagher đã diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên đang được cải thiện từng bước sau một thỏa thuận bước ngoặt hồi năm 2018 về việc bổ nhiệm giám mục ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

trung quoc danh gia cao quan diem cua duc ve covid 19 ngoai truong vuong nghi va vatican co cuoc hoi dam hiem hoi

 

Chống chọi với virus corona chủng mới, lá chắn 'miễn dịch' vô tác dụng?

TGVN. Đại dịch viêm phổi kinh hoàng tại Vũ Hán rồi cũng sẽ qua đi, vô số trường hợp bị lây nhiễm, nhiều người tử ...

trung quoc danh gia cao quan diem cua duc ve covid 19 ngoai truong vuong nghi va vatican co cuoc hoi dam hiem hoi

 

Dịch Covid-19: Bên trong các cơ sở y tế tại Thành phố Vũ Hán

TGVN. Tại tâm điểm của dịch bệnh Covid-19, các bác sĩ đang phải chạy đua với thời gian để cứu chữa bệnh nhân. Bên trong các ...

trung quoc danh gia cao quan diem cua duc ve covid 19 ngoai truong vuong nghi va vatican co cuoc hoi dam hiem hoi

 

Cập nhật 7h ngày 15/2: Số ca tử vong do virus corona tại Hồ Bắc vượt quá 1.500. Ca nhiễm bệnh đầu tiên tại Ai Cập báo hiệu COVID-19 đã đến châu Phi

TGVN. Tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, thông báo số ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus ...

Kha Ninh

(tổng hợp)