Hợp tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giữa Tp. HCM và Tp. Yokohama

26/07/2018 11:25

Chiều 25/7, Sở Ngoại vụ TP. HCM đã tổ chức và chứng kiến Lễ ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giữa Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (Sở LĐTB&XH), TP. HCM và Trường Cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn với Sở Y tế và Phúc lợi Xã hội (Sở YT&PLXH) TP. Yokohama, Nhật Bản.  

TIN LIÊN QUAN
hop tac dieu duong cham soc suc khoe nguoi cao tuoi giua tp hcm va tp yokohama Năm thành công về đối ngoại của Thành phố Hồ Chí Minh
hop tac dieu duong cham soc suc khoe nguoi cao tuoi giua tp hcm va tp yokohama Việt Nam là một điển hình về già hóa dân số nhanh

Tới nay, TP. HCM đã có thỏa thuận hợp tác với 7 địa phương của Nhật Bản. Tháng 4/2013, Thành phố đã ký Thỏa thuận về quan hệ đối tác với TP. Yokohama. Đến nay, hai địa phương luôn giữ mối quan hệ rất chặt chẽ thông qua Sở Ngoại vụ TP. HCM. Tháng 5/2018, Sở Ngoại vụ đã chủ trì xúc tiến chương trình hợp tác trong lĩnh vực điều dưỡng, chăm sóc người già giữa Sở Y tế và Phúc lợi Xã hội TP. Yokohama với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. HCM và Trường Cao đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn.

hop tac dieu duong cham soc suc khoe nguoi cao tuoi giua tp hcm va tp yokohama
Lễ Ký kết Bản Ghi nhớ tại Sở Ngoại vụ TPHCM. (Nguồn: Sở Ngoại vụ TPHCM)

Trong bối cảnh dân số già đang gia tăng tại Yokohama (chiếm khoảng 24% trên tổng số 3,7 triệu dân) và tình trạng thiếu hụt lao động điều dưỡng, chăm sóc người già, Yokohama mong muốn hợp tác với các địa phương Việt Nam (TP. HCM, Hà Nội, Huế và Đà Nẵng) để tuyển các du học sinh, thực tập sinh sang Yokohama để đào tạo và lao động tại các cơ sở chăm sóc người già của Yokohama. Theo đó, các ứng viện Việt Nam được chấp thuận sẽ được chính quyền Yokohama hỗ trợ chỗ ở miễn phí, học tiếng Nhật và giới thiệu việc làm.

Sau quá trình trao đổi giữa các bên, ngày 25/7, Sở Ngoại vụ TP. HCM đã tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giữa Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (Sở LĐTB&XH), TP. HCM và Trường Cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn với Sở Y tế và Phúc lợi Xã hội (Sở YT&PLXH TP. Yokohama).

hop tac dieu duong cham soc suc khoe nguoi cao tuoi giua tp hcm va tp yokohama
Ông Lê Minh Tấn (trái), Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM và Ông Hiroaki Tanaka, Giám đốc Sở YT&PLXH TP. Yokohama cùng ký kết Bản ghi nhớ dưới sự chứng kiến của Ông Lê Quang Long (trái), Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM và Ông Ken Akaoka, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Yokohama. (Nguồn: Sở Ngoại vụ TP. HCM)

Tham dự Lễ ký kết, về phía TP. HCM có Ông Lê Quang Long, Giám đốc Sở Ngoại vụ; Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH; Bà Huỳnh Lê Như Trang, Chánh văn phòng Sở LĐTB&XH, Ông Đặng Minh Sự, Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp Sở LĐTB&XH, Ông Nguyễn Quốc Việt, Trưởng phòng việc làm, an toàn lao động Sở LĐTB&XH; Ông Nguyễn Trí Dũng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn; đại diện lãnh đạo các Trường Cao Đẳng Y Dược Hồng Đức, Trường Trung cấp Đông Dương, Trường Trung cấp Âu Việt, Trường Trung Cấp Quang Trung cùng các cán bộ Sở LĐTB&XH và Sở Ngoại vụ TP. HCM.

Về phía TP. Yokohama có Ông Ken Akaoka, Giám đốc Sở Ngoại vụ; Ông Hiroaki Tanaka, Giám đốc Sở YT&PLXH; Ông Hitoshi Matsumoto, Trưởng phòng Chăm sóc Sức khỏe người cao tuổi và phúc lợi xã hội (CSSKNCT&PLXH) và Ông Minoru Suzuki, Phó Trưởng CSSKNCT&PLXH, Sở YT&PLXH.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Ông Lê Minh Tấn đánh giá cao hợp tác giữa Sở Y tế và Phúc lợi Xã hội TP. Yokohama và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. HCM trong thời gian qua. Đến nay, TP. HCM đã gửi hơn 35.000 người sang học tập và huấn luyện tại Nhật Bản. Ông Tấn cũng rất mong phía Yokohama sẽ hỗ trợ, giúp đỡ du học sinh, tu nghiệp sinh và người lao động của Việt Nam học tập và làm việc tại TP Yokohama trong thời gian sắp tới. Sở LĐTB&XH TP. HCM cam kết sẽ thực hiện những điều đã ký kết hôm nay trong Bản Ghi nhớ và mong rằng quan hệ hợp tác giữa TP. HCM và TP. Yokohama ngày càng thắt chặt.

hop tac dieu duong cham soc suc khoe nguoi cao tuoi giua tp hcm va tp yokohama

Các đại biểu tham dự Lễ ký kết chụp hình lưu niệm.  (Nguồn: Sở Ngoại vụ TPHCM)

Ông Ken Akaoka cho rằng chương trình hợp tác về đào tạo và việc làm ngành kỹ thuật điều dưỡng đã mở ra trang mới về hợp tác trong lĩnh vực điều dưỡng giữa hai thành phố. TP. Yokohama sẽ hết lòng hỗ trợ các du học sinh, tu nghiệp sinh và lao động Việt Nam. Trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản vừa ra quyết định chọn 10.000 người lao động Việt Nam làm việc trong ngành điều dưỡng, Lễ ký kết hôm nay được xem là hình mẫu về giao lưu lao động giữa hai thành phố Hồ Chí Minh – Yokohama nói riêng và giữa Việt Nam – Nhật Bản nói chung.

Đại diện Sở YT&PLXH TP. Yokohama Hiroaki Tanaka chia sẻ Yokohama đang phải đối mặt với tỷ lệ già hóa ngày càng cao dẫn đến việc nhu cầu lao động trong ngành điều dưỡng và chăm sóc người già ngày càng cấp thiết. Do thiếu hụt lao động, Yokahama rất mong muốn sẽ tuyển chọn được nhiều người lao động từ TP. HCM, nơi có lực lượng lao động chất lượng tốt.

hop tac dieu duong cham soc suc khoe nguoi cao tuoi giua tp hcm va tp yokohama
Ông Lê Minh Tấn (trái), Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM trao quà lưu niệm cho Thành phố Yokohama. (Nguồn: Sở Ngoại vụ TPHCM)

​Biên bản hợp tác vừa được ký kết có giá trị trong 5 năm. Theo đó, TP. HCM sẽ gửi sinh viên đại học, cao đẳng, đào tạo nghề sang Tp. Yokohama để tham gia các khóa học và huấn luyện về chuyên ngành điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe và TP. Yokohama sẽ hỗ trợ các sinh viên này học tập, rèn luyện và tìm kiếm việc làm tại đây. Trường Cao đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn cũng cam kết sẽ đề cử những sinh viên mong muốn làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng tại TP. Yokohama và TP. Yokohama cũng cam kết sẽ hỗ trợ những sinh viên này học tập về kỹ thuật điều dưỡng và tìm việc làm trong lĩnh vực điều dưỡng tại TP. Yokohama.

hop tac dieu duong cham soc suc khoe nguoi cao tuoi giua tp hcm va tp yokohama Cụ bà cao tuổi nhất thế giới qua đời

Cụ bà Nabi Tajima người Nhật Bản - được cho là người cao tuổi nhất thế giới, đã qua đời ngày 21/4 tại một bệnh ...

hop tac dieu duong cham soc suc khoe nguoi cao tuoi giua tp hcm va tp yokohama Khu phố mua sắm dành cho người già ở Nhật Bản

Khu phố mua sắm Jizo ở thủ đô Tokyo với hơn 200 cửa hiệu chuyên phục vụ cho những người cao tuổi Nhật Bản.

hop tac dieu duong cham soc suc khoe nguoi cao tuoi giua tp hcm va tp yokohama Nhật Bản: Cụ bà 88 tuổi nhận bằng Tiến sĩ

Ngày 24/3, cụ bà Kiyoko Ozeki, 88 tuổi người Nhật Bản, đã trở thành người nhiều tuổi nhất ở nước này được trao bằng tiến ...

(Sở Ngoại vụ TPHCM)