Huawei kêu gọi được Chính phủ Trung Quốc ‘bắt tay’ thử nghiệm hệ điều hành thay thế Android

13/06/2019 10:44

Nhiều thông tin cho rằng hệ điều hành thay thế Android của Huawei sẽ được ra mắt cùng với dòng Mate 30 - dự kiến vào Q3/2019. Dự án này có sự tham gia thử nghiệm của nhiều tập đoàn công nghệ lớn ở Trung Quốc.    

TIN LIÊN QUAN
huawei xiaomi oppo bat tay thu nghiem he dieu hanh thay the android Điện thoại Huawei chuyển sang hệ điều hành Nga
huawei xiaomi oppo bat tay thu nghiem he dieu hanh thay the android Khoảng 70.000 thiết bị Android bị ảnh hưởng ứng dụng độc hại
huawei xiaomi oppo bat tay thu nghiem he dieu hanh thay the android
Huawei đã kêu gọi được một số tập đoàn công nghệ hàng đầu cùng chung tay sản xuất, thử nghiệm hệ điều hành mới. (Nguồn: ThePrint)

Bất chấp thông tin lệnh cấm của Mỹ dành cho Huawei có thể bị trì hoãn từ 2 - 4 năm, tập đoàn công nghệ viễn thông số 1 Trung Quốc được cho là đang bước vào giai đoạn thử nghiệm hệ điều hành độc quyền HongMeng của họ, thông qua hợp tác với các nhà cung cấp Internet và sản xuất smartphone trong nước. Hệ điều hành mới này sẽ được ra mắt trong vài tháng tới.

Mới đây, Global Times trích dẫn một thông tin cho rằng, Huawei đã kêu gọi được Chính phủ Trung Quốc và một số tập đoàn công nghệ hàng đầu cùng chung tay sản xuất, thử nghiệm hệ điều hành mới. Điều này khiến vấn đề trở nên đơn giản hơn so với nỗ lực của chỉ một công ty nhằm tồn tại sau khi bị Mỹ đưa vào "danh sách đen".

Cụ thể, gã khổng lồ Tencent, cũng như các nhà sản xuất smartphone gồm Xiaomi, Oppo, Vivo,... và một số nhà mạng lớn của Trung Quốc, được cho là đang "tích cực làm việc với Huawei để thúc đẩy sự phát triển của HongMeng OS, cũng được coi là một đòn giáng mạnh vào cuộc đàn áp do Mỹ dẫn đầu.

huawei xiaomi oppo bat tay thu nghiem he dieu hanh thay the android
"Cuộc chia ly" giữa Google và Huawei khiến cả hai đều gặp khó khăn. (Nguồn: Huawei Central)

Ở phía bên kia, việc Chính phủ Mỹ đưa Huawei vào "danh sách cấm" cũng khiến nhiều công ty công nghệ khác gặp khó khăn. Điển hình như Google đang phải chuyển một số máy điều nhiệt và cụm máy chủ ra khỏi Trung Quốc, nhằm tránh thuế trừng phạt từ chiến tranh thương mại.

Trước đây, mặc dù các dịch vụ của Google bị cấm ở Trung Quốc, nhưng hệ điều hành Android của hãng vẫn được Huawei và các hãng smartphone khác sử dụng, qua đó giúp đẩy mạnh thị phần tại Trung Quốc và trên thế giới. Tuy nhiên, căng thẳng leo thang và lệnh cấm khiến Google gặp nguy cơ mất đi rất nhiều người dùng.

Theo nhận định của CEO Richard Yu, hệ điều hành mới của Huawei có thể giúp hiệu suất thực thi ứng dụng tăng 29%, mức vận hành hệ thống tăng 24%, phản hồi của hệ thống tăng 44% và độ mượt mà ứng dụng của bên thứ ba sẽ tăng đến 60%.

Hệ điều hành của Huawei cũng sẽ không chỉ giới hạn ở trên smartphone và máy tính như những thông tin ban đầu, mà nó sẽ còn có mặt cả trên máy tính bảng, TV, xe hơi và thiết bị đeo thông minh.

huawei xiaomi oppo bat tay thu nghiem he dieu hanh thay the android Cảnh báo lỗ hổng trên điện thoại Android làm lộ tin nhắn sms

Một số người dùng điện thoại chạy hệ điều hành Android cho biết họ đã bất ngờ khi nhìn thấy tin nhắn điện thoại của ...

huawei xiaomi oppo bat tay thu nghiem he dieu hanh thay the android Người dùng Android có thể dịch văn bản trong mọi ứng dụng

Google vừa giúp những người sử dụng hệ điều hành Android có thể dịch văn bản trong bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại ...

huawei xiaomi oppo bat tay thu nghiem he dieu hanh thay the android Google sắp trình làng hệ điều hành Android mới

Google chuẩn bị ra mắt phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Android, trong một nỗ lực làm cho phần mềm được nâng cấp ...

(theo Dân trí)