Hướng điều trị mới cho các bệnh nhân tiểu đường

15/11/2019 16:27

TGVN. Các nhà nghiên cứu Israel đã tìm ra phương pháp mới điều trị bệnh tiểu đường, trong đó giảm đáng kể lượng insulin cần phải tiêm vào cơ thể bệnh nhân.    

TIN LIÊN QUAN
huong dieu tri moi cho cac benh nhan tieu duong Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư
huong dieu tri moi cho cac benh nhan tieu duong Trứng không phải "kẻ thù" đối với người mắc bệnh tiểu đường
huong dieu tri moi cho cac benh nhan tieu duong
Thế giới hiện có hơn 420 triệu người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường, cao hơn nhiều so với con số 180 triệu người trong năm 1980. (Nguồn: VTV)

Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Diabetes Care ngày 14/11, các nhà khoa học thuộc Đại học Do Thái Jerusalem (HUJI) và Trung tâm Y tế Wolfson nhận thấy các bệnh nhân tiểu đường có thể được điều trị với chế độ ăn chỉ 3 bữa/ngày, thay vì 6 bữa/ngày theo khuyến nghị hiện nay.

Theo các nhà nghiên cứu, 3 bữa ăn cân bằng mỗi ngày vào những thời điểm cố định có thể giúp giảm đáng kể nồng độ insulin cần phải bổ sung hàng ngày cho bệnh nhân tiểu đường type 2 chỉ trong 3 tháng.

Phương pháp điều trị mới dẫn đến giảm cân nặng của bệnh nhân, đặc biệt là giảm cảm giác thèm ăn, liều lượng insulin phải bổ sung hàng ngày và nồng độ hemoglobin A1C trong máu. Xét nghiệm hemoglobin A1C giúp kiểm tra lượng đường trong các tế bào hồng cầu để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Trong một thử nghiệm kéo dài 12 tuần trên 28 bệnh nhân tiểu đường bị thừa cân, các nhà nghiên cứu phát hiện phương pháp điều trị cung cấp 3 bữa ăn/ngày giúp giảm trọng lượng cơ thể trung bình 5 kg và 1,2% nồng độ hemoglobin A1C.

Ngoài ra, nồng độ glucose ở những bệnh nhân này thấp hơn nhiều sau 12 tuần dẫn đến giảm tổng liều insulin ở mức khoảng 26 đơn vị. Ở những bệnh nhân này đã giảm cảm giác đói và thèm ăn đồ ngọt, béo. Kết quả tương tự không được quan sát thấy ở nhóm bệnh nhân được cung cấp 6 bữa ăn/ngày.

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là một bệnh lý về rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Nguyên nhân thường là do nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định.

Bệnh tiểu đường được chia thành hai loại type 1 và type 2, trong đó 100% bệnh nhân mắc tiểu đường type 1 đều cần phải được bổ sung insulin, trong khi số bệnh nhân tiểu đường type 2 cần được bổ sung insulin là 65 triệu người. Theo thống kê, bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ 7 trên thế giới, chủ yếu do các biến chứng như đau tim, đột quỵ, suy thận, mù lòa và nhiều rủi ro khác.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trên thế giới hiện có hơn 420 triệu người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường, cao hơn nhiều so với con số 180 triệu người trong năm 1980. Theo dự báo của Hiệp hội Tiểu đường Quốc tế, đến năm 2045, con số này có thể sẽ tăng lên 629 triệu người.

huong dieu tri moi cho cac benh nhan tieu duong Canada lần đầu thử nghiệm chữa tiểu đường bằng tế bào gốc

Các nhà khoa học tại trường Đại học British Columbia của Canada mới đây đã thử nghiệm phương pháp chữa bệnh tiểu đường type 1 ...

huong dieu tri moi cho cac benh nhan tieu duong Apple Watch có thể phát hiện sớm bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu mới đây cho thấy dữ liệu đồng hồ thông minh Apple Watch thu thập có thể phát hiện sớm bệnh tiểu đường.

huong dieu tri moi cho cac benh nhan tieu duong Apple phát triển kỹ thuật theo dõi bệnh tiểu đường

Ngày 13/4, Kênh truyền hình CNBC (Mỹ) cho biết, Hãng công nghệ Apple đang phát triển một kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi trong ...

AH

(theo TTXVN)