Hy Lạp cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng ranh giới đỏ

04/01/2020 07:10

TGVN. Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không vượt qua lằn ranh đỏ sau một thỏa thuận gây tranh cãi về pháp lý liên quan đến vấn đề hàng hải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Libya.

TIN LIÊN QUAN
hy lap canh bao tho nhi ky ton trong ranh gioi do Mỹ, Ai Cập lên tiếng về việc Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý điều quân đến Libya
hy lap canh bao tho nhi ky ton trong ranh gioi do Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị bỏ phiếu về việc điều quân tới Libya
hy lap canh bao tho nhi ky ton trong ranh gioi do
Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. (Nguồn: Ebubekironder13)

Trả lời phỏng vấn tờ The Globe and Mail của Canada ra ngày 3/1, Thủ tướng Mitsotakis nhấn mạnh người Hy Lạp sẽ không cho phép bất kỳ hoạt động nào của Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm tới quyền chủ quyền nước mình.

Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng Liên minh với Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) có trụ sở tại Tripoli của Libya được quốc tế công nhận để nỗ lực thúc đẩy các lợi ích của mình, điều này khiến Hy Lạp lo ngại.

Athens đặc biệt lo lắng về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết một thỏa thuận hợp tác quân sự với GNA vào tháng 11/2019 và việc ký kết một thỏa thuận tài phán về hàng hải trao cho Ankara quyền trong các vùng rộng lớn của Địa Trung Hải, nơi một lượng lớn dự trữ khí đốt được phát hiện gần đây.

Thủ tướng Mitsotakis nói thêm, Hy Lạp sẵn sàng đối thoại với tất cả các nước láng giềng, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ và nếu vẫn không đạt được thỏa thuận nào thì nước ông thậm chí còn sẵn sàng chấp nhận quyền tài phán quốc tế. Ông Mitsotakis cũng cảnh báo, không ai có thể vượt qua một số ranh giới đỏ.

Thỏa thuận GNA - Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra nhiều chỉ trích quốc tế, đặc biệt là từ Hy Lạp, vốn cho rằng hiệp định đã bỏ qua các yêu sách của họ tại khu vực.

hy lap canh bao tho nhi ky ton trong ranh gioi do

 

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bình luận về việc triển khai quân đến Libya

TGVN. Thổ Nhĩ Kỳ có thể trì hoãn triển khai quân đội tới Libya nếu các lực lượng ở miền Đông trung thành với Tướng ...

hy lap canh bao tho nhi ky ton trong ranh gioi do

 

Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều động thái mới tại Libya: Định hình cuộc chơi mới

TGVN. Sau Syria, hiện tại Libya đang trở lại trong tầm ngắm của ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Nguyên nhân nào khiến Thổ Nhĩ Kỳ ...

hy lap canh bao tho nhi ky ton trong ranh gioi do

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ gửi quân đến Libya

TGVN. Ngày 26/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, nước này sẽ gửi quân tới Libya theo đề nghị của quốc gia ...

P.N

(theo The Globe and Mail)