Iceland: Chính phủ liên minh muốn gia nhập EU

11/01/2017 08:43

Ngày 10/1, ba đảng Tương lai tươi sáng, Phục hưng và Độc lập đã liên minh thành lập một chính phủ mới. Thủ tướng sẽ là lãnh đạo của đảng Độc lập.

TIN LIÊN QUAN
iceland chi nh phu lien minh muo n gia nha p eu Thủ tướng Iceland từ chức vì vụ “Hồ sơ Panama”
iceland chi nh phu lien minh muo n gia nha p eu Iceland: Biểu tình rầm rộ phản đối chính phủ từ bỏ EU

Kết quả của cuộc bầu cử trước thời hạn hồi tháng 10/2016 cho thấy liên minh của ba đảng sẽ nắm giữ 32/63 ghế Quốc hội Iceland, trong đó đảng Độc lập kiểm soát 21 ghế.

iceland chi nh phu lien minh muo n gia nha p eu
Đại diện của liên minh ba đảng tại Iceland: Ottar Proppe của đảng Tương lai tươi sáng (trái), Bjarni Benediktsson của đảng Độc lập (giữa) và Benedikt Johannesson của đảng Phục hưng. (Nguồn: EPA)

Hiện Iceland là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Khu vực Mậu dịch Tự do châu Âu (EFTA), Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế châu Âu (OECD) nhưng không tham gia Liên minh châu Âu.

Chính phủ Iceland đã bắt đầu việc đàm phán gia nhập EU từ năm 2010 song ý tưởng này sớm bị quên lãng bởi các bất đồng trong và ngoài nước.

Hãng tin BBC (Anh) dẫn nguồn tin chính phủ Iceland cho biết, Thủ tướng mới của Iceland sẽ đệ trình lên Quốc hội nước này việc bỏ phiếu để tổ chức trưng cầu dân ý gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Được biết, về việc gia nhập EU, đảng Độc lập phản đối trong khi đó 2 đảng còn lại trong liên minh trên ủng hộ. Tuy nhiên, các đảng đã nhất trí để Quốc hội bỏ phiếu về việc liệu có tổ chức trưng cầu dân ý hay không liên quan đến vấn đề này. 

Các cuộc đàm phán thành lập chính phủ giữa 3 đảng trên đã thất bại hồi tháng 11/2016 do những bất đồng xoay quanh vấn đề quản lý nghề cá và gia nhập EU, trong bối cảnh chính trường Iceland đã trở nên chao đảo vào tháng 4 trước đó, với việc Thủ tướng nước này khi đó là David Gunnlaugsson phải từ chức sau khi vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" cho thấy ông Gunnlaugsson đã sử dụng một công ty "bình phong" để che giấu các khoản đầu tư trị giá hàng triệu Bảng Anh.

iceland chi nh phu lien minh muo n gia nha p eu EU chia rẽ về việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 13/12, Liên minh châu Âu (EU) đã không thể đạt nhất trí trong việc mở ra các chương đàm phán mới về vấn đề ...

iceland chi nh phu lien minh muo n gia nha p eu Iceland: Kinh nghiệm trỗi dậy từ khủng hoảng

Năm 2008, Iceland là tổn thất đầu tiên của khủng hoảng kinh tế, châm ngòi thảm họa kinh tế khác trong khu vực đồng euro. ...

iceland chi nh phu lien minh muo n gia nha p eu Ukraine: "Bấp bênh" con đường gia nhập EU

Khả năng gia nhập EU của Ukraine ngày càng mờ mịt trước sự phản đối mạnh mẽ cả ở trong và ngoài liên minh.

Minh Tuấn

(theo BBC, NT News)