Indonesia bắt giữ 20 người biểu tình, ban bố tình trạng báo động khủng bố ở Jakarta

22/05/2019 12:00

Ngày 22/5, một người phát ngôn cảnh sát Indonesia cho biết, lực lượng này đã bắt giữ ít nhất 20 người với cáo buộc kích động nổi loạn ở Thủ đô Jakarta.

TIN LIÊN QUAN
indonesia bat giu 20 nguoi ban bo tinh trang bao dong khung bo o jakarta sau khi tong thong widodo tai dac cu Tổng thống Indonesia quyết định chuyển Thủ đô ra khỏi Jakarta
indonesia bat giu 20 nguoi ban bo tinh trang bao dong khung bo o jakarta sau khi tong thong widodo tai dac cu Jakarta giải quyết ách tắc giao thông bằng tàu điện ngầm
indonesia bat giu 20 nguoi ban bo tinh trang bao dong khung bo o jakarta sau khi tong thong widodo tai dac cu
Indonesia bắt giữ 20 người, ban bố tình trạng báo động khủng bố ở Jakarta sau khi Tổng thống Widodo tái đắc cử. (Nguồn: Day After India)

Các cuộc biểu tình diễn ra sau khi kết quả kiểm phiếu được Ủy ban Bầu cử Quốc gia công bố (KPU) ngày 21/5 cho thấy Tổng thống Joko Widodo đã tái đắc cử.

Nhiều người biểu tình phản đối kết quả bầu cử vẫn tập trung rất đông tại khu vực xung quanh Văn phòng Trung tâm Jakarta của Cơ quan giám sát bầu cử (Bawaslu), KPU. Cảnh sát đã phải dùng đến hơi cay để giải tán đám đông. Những người biểu tình đã đáp trả bằng cách ném đá, chai thủy tinh và pháo.

Ít nhất hai lần cảnh sát chống bạo động phải nổ súng sau khi cảnh báo đám đông rằng họ đã vi phạm luật pháp khi chống lại các nhân viên thực thi pháp luật. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại do đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Trước đó, cũng trong ngày 21/5, Người Phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia, Chuẩn tướng Dedi Prasetyo cho biết, cơ quan này đã ban bố tình trạng báo động tại thủ đô Jakarta khi kết quả bầu cử tổng thống được công bố.

Người phát ngôn cơ quan cảnh sát quốc gia Indonesia khẳng định: “Chúng tôi đã ban bố tình trạng báo động, bởi hiện nay, các vụ tấn công khủng bố đang là mối đe dọa thực sự, đặc biệt sau khi chúng tôi bắt giữ nhiều phần tử vũ trang, những kẻ sẽ thực hiện các vụ tấn công khủng bố trong ngày 22/5”.

Ông Prasetyo cho hay, tình trạng báo động có hiệu lực kể từ đêm 21/5 và sẽ kết thúc vào ngày 26/5.

Kể từ tháng 1/2019, lực lượng chống khủng bố thuộc cảnh sát quốc gia Indonesia đã bắt giữ 72 phần tử vũ trang và đưa ra cảnh báo về âm mưu khủng bố tại cuộc tuần hành quy mô lớn trong ngày 22/5 nhằm phản đối kết quả bỏ phiếu.

Theo ông Prasetyo, mặc dù ủy ban bầu cử quốc gia đã công bố kết quả bầu cử tổng thống sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch song cơ quan an ninh vẫn không loại trừ nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố.

indonesia bat giu 20 nguoi ban bo tinh trang bao dong khung bo o jakarta sau khi tong thong widodo tai dac cu

 

Đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo chính thức tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai

Ngày 21/5, Ủy ban bầu cử Indonesia đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua, xác ...

indonesia bat giu 20 nguoi ban bo tinh trang bao dong khung bo o jakarta sau khi tong thong widodo tai dac cu

 

Bầu cử Indonesia: Hơn 270 nhân viên kiểm phiếu tử vong vì làm việc quá sức

Trong vòng 10 ngày sau khi Indonesia tổ chức bầu cử, hơn 270 nhân viên kiểm phiếu đã tử vong, chủ yếu do làm việc ...

indonesia bat giu 20 nguoi ban bo tinh trang bao dong khung bo o jakarta sau khi tong thong widodo tai dac cu

 

Hậu bầu cử Indonesia: Lãnh đạo các tổ chức kêu gọi hai phe tranh cử kiên nhẫn

Bầu cử Indonesia 2019 đã kết thúc với sự tham gia của khoảng 160 triệu cử tri (gần 81%), kết quả kiểm phiếu nhanh cho ...

(theo Reuters)