Indonesia: Sân bay ở Palu sẽ sớm nối lại hoạt động đầy đủ

06/10/2018 10:15

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Indonesia, Budi Karya Sumadi cho biết, Bộ này đang nỗ lực khẩn trương sửa chữa đường băng của sân bay Sis Al Jufri ở Palu, tỉnh Trung Sulawesi để đưa sân bay này hoạt động trở lại sớm nhất có thể.

TIN LIÊN QUAN
indonesia san bay o palu se som noi lai hoat dong day du Động đất, sóng thần tại Indonesia: Hơn 1.670 người thiệt mạng, mất tích
indonesia san bay o palu se som noi lai hoat dong day du Bài học từ thảm họa thiên tai tại Indonesia

Dự kiến công tác này sẽ hoàn thành vào ngày 11/10 với việc cải thiện những hư hại, nứt và sụt lún của 2.500 mét đường băng để các chuyến bay thương mại có thể khởi hành đến Palu. 

indonesia san bay o palu se som noi lai hoat dong day du
Bên trong sân bay Mutiara Sis Al Jufri, thành phố Palu sau trận động đất kinh hoàng lên tới 7,5 độ richter. (Nguồn: AFP)

Các trận động đất ở Sulawesi hôm 28/9 đã làm hư hại nặng 500 mét trong tổng số 2.500 mét đường băng của sân bay, khiến cho các máy bay lớn không thể cất và hạ cánh.

Khi việc sửa chữa đường băng hoàn thành, các máy bay lớn như CN 235, Airbus 320 và 737 có thể hoạt động sẽ góp phần đẩy nhanh việc vận chuyển hàng viện trợ qua đường hàng không sớm đến khu vực khó khăn này. Khi đó, đường bay thẳng từ Jakarta đến Palu sẽ được nối lại.

Ngoài việc sửa chữa đường băng, Bộ trưởng Sumadi cũng xác nhận, sân bay Sis Al-Jufri sẽ có thể nối lại tất cả các hoạt động trong tuần tới.

Các trận động đất ở Trung Sulawesi hôm 28/9 đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của. Sau hai ngày phải đóng cửa do những hư hại, sân bay này đã được mở lại, nhưng chỉ các máy bay nhỏ như vận tải quân sự và may bay trực thăng mới có thể cất, hạ cánh và sân bay đang ưu tiên tối đa cho vận chuyển hàng cứu trợ đến Palu và chở các nạn nhân sơ tán khỏi khu vực.

indonesia san bay o palu se som noi lai hoat dong day du Indonesia: Có thể còn hơn 1.000 người mất tích

Giới chức Indonesia ngày 5/10 cho biết có khả năng hơn 1.000 vẫn mất tích trong trận động đất, sóng thần xảy ra tại tỉnh ...

indonesia san bay o palu se som noi lai hoat dong day du Những gì còn lại sau thảm họa động đất sóng thần ở Indonesia

Sau thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng xảy ra ngày 28/9, những gì còn sót lại ở Indonesia là cảnh tượng hoang tàn, ...

indonesia san bay o palu se som noi lai hoat dong day du Chính phủ Việt Nam viện trợ 100.000 USD giúp Indonesia khắc phục hậu quả động đất

Số tiền này sẽ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cho Tổng thống Indonesia trong chuyến thăm làm việc của Thủ tướng tại Indonesia.