Iran đỡ 'gắt', Mỹ để ngỏ khả năng ngoại giao, tia sáng lạc quan đã le lói?

06/06/2020 10:12
Chu An
06/06/2020 10:12

TGVN. Ngày 5/6, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook tuyên bố, Washington vẫn để ngỏ khả năng đàm phán rộng hơn với Tehran về chương trình hạt nhân của Iran cũng như các vấn đề khác, song tới nay các cuộc đàm phán chỉ mới giới hạn về việc thả tù nhân.

TIN LIÊN QUAN
iran do gat my de ngo kha nang ngoai giao tia sang lac quan da le loi Lý do khiến Tổng thống Mỹ 'cảm ơn Iran', lạc quan về tiến triển với 'kẻ thù nguy hiểm nhất'
iran do gat my de ngo kha nang ngoai giao tia sang lac quan da le loi Cập nhật 19h ngày 29/5: Mỹ, Iran đều thảm bại trước Covid-19, Các khu ổ chuột Mỹ Latin 'tay không' đấu với đại dịch
iran do gat my de ngo kha nang ngoai giao tia sang lac quan da le loi
Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook. (Nguồn: ARN)

Phát biểu với phóng viên một ngày sau khi Iran thả công dân Mỹ Michael White, ông Brian Hook nêu rõ: "Tổng thống Trump đã để ngỏ khả năng ngoại giao trong nhiều năm, cùng lúc đó, ông đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un 3 lần. Vì vậy, chúng tôi muốn thấy chính quyền Iran đáp lại thiện chí ngoại giao của chúng tôi bằng ngoại giao".

Trong khi đó, cùng ngày, truyền thông Iran dẫn lời Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif khẳng định, nước Cộng hòa Hồi giáo chưa bao giờ rời khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và chính Tổng thống Mỹ Donald Trump là người đang nắm giữ vai trò quyết định đối với tương lai của thỏa thuận này.

Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran cho biết, Tehran và các bên tham gia khác trong thỏa thuận hạt nhân 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), chưa bao giờ rời khỏi bàn đàm phán. Do đó, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ là người quyết định sửa chữa những sai lầm của Washington hay không.

Quan hệ giữa Washington và Tehran đã xấu đi nghiêm trọng sau khi Tổng thống Trump hồi tháng 5/2018 tuyên bố đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp, Mỹ và Đức) và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt quốc gia Trung Đông này, nhằm gây áp lực buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán. Đáp trả, Tehran từng bước giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, trong đó có việc tăng giới hạn làm giàu uranium.

Ngày 4/6, hai nước đã có động thái được xem là giảm nhiệt căng thẳng, khi phóng thích các tù nhân của hai bên. Tổng thống Trump sau đó đã đăng trên Twitter rằng: “Cảm ơn Iran, điều này cho thấy khả năng đạt được một thỏa thuận”.

iran do gat my de ngo kha nang ngoai giao tia sang lac quan da le loi

 

Mỹ lại áp lệnh trừng phạt, Iran gạt phăng, nói đây là 'dấu hiệu của sự suy yếu, tuyệt vọng và hỗn loạn'

TGVN. Ngày 20/5, Mỹ lên danh sách các cá nhân, thực thể Iran bị áp lệnh trừng phạt, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ ...

iran do gat my de ngo kha nang ngoai giao tia sang lac quan da le loi

 

Mỹ vạch ranh giới ở vùng Vịnh, Iran phản ứng

TGVN. Ngày 20/5, hãng tin ISNA dẫn lời một sĩ quan quân đội Iran tuyên bố, Hải quân nước này sẽ duy trì các nhiệm ...

iran do gat my de ngo kha nang ngoai giao tia sang lac quan da le loi

 

Bộ Ngoại giao Mỹ điểm danh 5 quốc gia 'không hợp tác đầy đủ' chống khủng bố

TGVN. Ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quy cho Triều Tiên và 4 nước khác là "không hợp tác đầy đủ" với các nỗ ...

(theo Reuters)