Iran trình làng máy bay không người lái tự sản xuất bất chấp 'kinh tế tồi tệ' do Covid-19

27/06/2020 19:37

TGVN. Ngày 27/6, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã ra mắt một máy bay không người lái do nước này tự sản xuất, có thể bay với độ cao tối đa hơn 3,6 km.

TIN LIÊN QUAN
Mỹ: Iran không xứng được dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí
Iran tuyên bố đáp trả 'thích đáng' nghị quyết IAEA, Anh, Pháp, Đức không ủng hộ tái áp đặt lệnh trừng phạt của LHQ
iran ra mat may bay khong nguoi lai tu san xuat
Hình ảnh được cho là chiếc Me'raj-1 của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). (Nguồn: Islam Times)

Theo hãng thông tấn Tasnim, máy bay do thám không người lái do thám mang tên Me'raj-1 này nặng 35kg, có tốc độ tối đa 140km/h và trọng tải 5kg, có thể thực hiện một chuyến bay dài 10 tiếng rưỡi. Với sải cánh dài 3,6m, Me'raj-1 có tầm hoạt động 1.000km và hệ thống kết nối dữ liệu trong phạm vi lên tới 150km.

Cũng trong ngày 27/6, Tư lệnh IRGC Hossein Salami đã giới thiệu thêm nhiều thiết bị quân sự khác do lực lượng này sản xuất, trong đó có xe bọc thép chở quân BTR-50 với một tháp pháo được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực, camera nhiệt quan sát ban đêm và hệ thống đo khoảng cách bằng laser có thể nhắm tới các mục tiêu trên bộ và trên không. Xe này cũng có pháo tự động cỡ nòng 30mm và súng máy cỡ nòng 7,62mm, do một xạ thủ ngồi trong xe điều khiển.

Ngoài ra, IRGC cũng trình làng súng máy So'ban-1, phiên bản sửa đổi của súng trung liên RPD do Nga sản xuất và một hệ thống radar được sử dụng để phát hiện bom mìn gài vệ đường. Hệ thống radar này có thể được gắn trên một phương tiện di chuyển với tốc độ 10km/h, đồng thời có thể phát hiện chất nổ từ khoảng cách 30m và ở độ sâu 30cm dưới mặt đất.

Trong một diễn biến liên quan đến đại dịch Covid-19 tại nước này, cùng ngày, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cảnh báo những vấn đề kinh tế của nước này sẽ tồi tệ hơn nếu đại dịch lây lan không kiểm soát, cũng như động lực ban đầu nhằm kiềm chế dịch bệnh này "suy giảm".

Lãnh tụ tinh thần tối cao của nước Cộng hòa Hồi giáo này nêu rõ: "Cần phải làm điều gì đó để ngăn chặn những vấn đề kinh tế do dịch Covid-19 gây ra. Nhưng trong trường hợp thiếu cảnh giác và dịch bệnh lây lan đáng kể thì các vấn đề kinh tế cũng gia tăng".

Những vấn đề kinh tế của Iran đã trở nên tồi tệ hơn kể từ năm 2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran với các cường quốc, đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt với nước này, nhằm vào các lĩnh vực sống còn như xuất khẩu dầu mỏ và ngân hàng.

Lý do GlobalFirepower xếp quân đội Iran vượt trội hơn cả quân đội Israel

 

Lý do GlobalFirepower xếp quân đội Iran vượt trội hơn cả quân đội Israel

TGVN. Bảng xếp hạng sức mạnh quân sự toàn cầu GlobalFirepower (tạm dịch là Sức mạnh Hỏa lực Toàn cầu) đã "lắp ráp" nhiều thống kê ...

Iran triệu tập Đại sứ Afghanistan, lo ngại quan hệ láng giềng 'sứt mẻ'

 

Iran triệu tập Đại sứ Afghanistan, lo ngại quan hệ láng giềng 'sứt mẻ'

TGVN. Theo hãng tin Tasnim, Bộ Ngoại giao Iran ngày 13/6 đã triệu Đại sứ Afghanistan tại Tehran về vụ tấn công gần đây vào các ...

Căng thẳng gia tăng với Iran, Israel phóng thử tên lửa đạn đạo ở Địa Trung Hải

 

Căng thẳng gia tăng với Iran, Israel phóng thử tên lửa đạn đạo ở Địa Trung Hải

TGVN. Ngày 2/6, Công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng lớn nhất Israel, Israel Aerospace Industries (IAI) thông báo đã phóng thử thành ...

 

 

PV.