Iran tuyên bố kho uranium làm giàu thấp 'đang tăng nhanh', vượt quá 360 kg

14/08/2019 06:32

TGVN. Ngày 13/8, Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin, Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (OIEA) cùng ngày cho biết, kho dự trữ uranium làm giàu ở cấp độ thấp của nước này đã vượt quá 360 kg.

TIN LIÊN QUAN
iran tuyen bo kho uranium lam giau thap da vuot qua 360 kg Iran tuyên bố đã làm giàu 24 tấn uranium
iran tuyen bo kho uranium lam giau thap da vuot qua 360 kg Mỹ - Iran, ai đúng ai sai trong thực hiện thỏa thuận hạt nhân?
iran tuyen bo kho uranium lam giau thap da vuot qua 360 kg
Kho uranium làm giàu thấp của Iran đã vượt quá 360 kg. (Nguồn: Sputnik)

Người Phát ngôn của OIEA Behrouz Kamalvandi tuyên bố, Tehran hiện đang sản xuất uranium đã làm giàu với tốc độ ổn định và kho dự trữ này đã tăng thêm ít nhất 60-70 kg so với ngưỡng 300 kg, đó là ngưỡng chính thức được đặt ra theo Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Quan chức này khẳng định, kho uranium làm giàu ở cấp độ thấp của Iran "đang tăng nhanh".

Từ tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Việc rút lui này đã đặt ra nhiều nghi vấn cho sự tồn tại của JCPOA và gây ra nhiều căng thẳng sau khi Washington quyết định khôi phục các lệnh trừng phạt Tehran, vốn được dỡ bỏ theo JCPOA.

Đáp lại, hồi tháng 5/2019, một năm sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA, Iran đã quyết định từ bỏ một số nghĩa vụ được quy định trong Thỏa thuận. Đáng chú ý là, Tehran tuyên bố sẽ tăng giới hạn làm giàu uranium lên trên mức 3,67% và lượng uranium làm giàu ở mức độ thấp sẽ vượt quá ngưỡng 300 kg.

iran tuyen bo kho uranium lam giau thap da vuot qua 360 kg

 

IAEA xác nhận Iran làm giàu uranium vượt xa giới hạn của JCPOA

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận, Iran đã làm giàu uranium cao hơn giới hạn như đã nhất trí trong ...

iran tuyen bo kho uranium lam giau thap da vuot qua 360 kg

 

Mỹ tuyên bố sẽ gia tăng sức ép, Iran khẳng định ông Trump đã bị xúi giục làm điều dại dột

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết, Mỹ sẽ duy trì việc gia tăng áp lực đối với Iran trong ...

iran tuyen bo kho uranium lam giau thap da vuot qua 360 kg

 

Trung Quốc: Mỹ 'bắt nạt đơn phương' gây khủng hoảng hạt nhân Iran

Ngày 8/7, Trung Quốc cho rằng, "hành động bắt nạt đơn phương" của Mỹ là nguyên nhân làm leo thang cuộc khủng hoảng hạt nhân ...

PV.

(theo Tasnim)