Vụ bắt giữ tàu tại Eo biển Hormuz:

Iran tuyên bố nhằm thực thi luật pháp quốc tế, không phải trả đũa Anh

23/07/2019 07:04

TGVN. Trong cuộc gặp ngày 22/7 với người đồng cấp Nicaragua, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố, Tehran đưa ra các biện pháp chống lại một tàu ở Eo biển Hormuz là nhằm thực thi luật pháp quốc tế, không phải để đáp trả các hành động của Anh. 

TIN LIÊN QUAN
iran viec bat giu tau tai eo bien hormuz khong phai de tra dua anh Khủng hoảng hạt nhân: Iran sẵn sàng “chơi” tới cùng
iran viec bat giu tau tai eo bien hormuz khong phai de tra dua anh Căng thẳng Anh - Iran: Đánh đông, đe tây
iran viec bat giu tau tai eo bien hormuz khong phai de tra dua anh
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Zarif khẳng định, Iran không tìm kiếm đối đầu, Tehran mong muốn các mối quan hệ bình thường dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Trước đó, hôm 19/7, quân đội Iran đã bắt giữ tàu Stena Impero tại Eo biển Hormuz, một hành động dường như là nhằm đáp trả việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran 2 tuần trước đó.

Tiếp tục diễn biến về căng thẳng Anh - Iran ở Eo biển Hormuz, cũng trong ngày 22/7, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt tuyên bố: "Theo luật pháp quốc tế, Iran không có quyền cản trở việc đi lại của tàu bè, chứ đừng nói tới việc lên tàu này. Vì vậy, đây là một hành động cướp biển có tính quốc gia. Giờ đây, chúng tôi sẽ tìm cách thiết lập một phái bộ bảo vệ hàng hải do châu Âu dẫn đầu, để hỗ trợ sự qua lại an toàn của cả thủy thủ đoàn và hàng hóa tại khu vực trọng yếu này".

Ông Hunt cho biết, sẽ thảo luận làm thế nào để việc này có thể bổ sung cho các đề xuất của Mỹ tại khu vực.

Theo Ngoại trưởng Hunt, sau vụ bắt giữ tàu Stena Impero, Anh sẽ yêu cầu toàn bộ tàu treo cờ nước này thông báo cho chính phủ biết ý định đi qua Eo biển Hormuz.

Cùng ngày, giữa căng thẳng Mỹ - Iran, phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ngày càng khó cho ông để muốn có một thỏa thuận với Iran và tình hình có thể đi theo chiều hướng khác rất dễ dàng.

Tổng thống Trump cũng thẳng thừng bác bỏ thông tin về việc, Iran tuyên bố bắt giữ 17 người bị buộc tội là các điệp viên của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và kết án tử hình một số đối tượng, đồng thời khẳng định tuyên bố này này là “hoàn toàn giả dối”.

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nhấn mạnh: “Chỉ có thêm những sự giả dối và chiến dịch tuyên truyền (tương tự hành động bắn hạ máy không người lái) được đưa ra bởi một Chế độ đang thất bại nặng nề và không biết mình phải làm gì".

iran viec bat giu tau tai eo bien hormuz khong phai de tra dua anh

 

Tổng thống Nga Putin lo ngại tình thế đối đầu giữa Mỹ - Iran

Ngày 19/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ lo ngại trước tình thế đối đầu hiện nay giữa Mỹ và Iran.

iran viec bat giu tau tai eo bien hormuz khong phai de tra dua anh

 

Iran: Mỹ đã bắn hạ máy bay của chính mình do 'nhầm lẫn'

TGVN. Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 19/7 đã phủ nhận việc thất lạc bất kỳ máy bay không người lái nào gần ...

iran viec bat giu tau tai eo bien hormuz khong phai de tra dua anh

 

Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran

TGVN. Hãng Bloomberg đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ đã bắn hạ và "phá hủy ngay lập tức" một máy bay ...

PV.

(theo Reuters)