Israel: Mục tiêu thành lập Chính phủ đoàn kết thất bại, 'nhiệm vụ khó khăn' được giao cho Quốc hội

16/04/2020 16:59

TGVN. Ngày 16/4, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã giao quốc hội thành lập Chính phủ đoàn kết sau khi Chủ tịch Quốc hội Israel Benny Gantz và Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thể đi đến một thỏa thuận thống nhất.

TIN LIÊN QUAN
israel dam phan thanh lap lien minh cam quyen lai that bai quoc hoi duoc giao thanh lap chinh phu Israel: Thủ lĩnh đảng Xanh-Trắng đề nghị gia hạn thành lập chính phủ
israel dam phan thanh lap lien minh cam quyen lai that bai quoc hoi duoc giao thanh lap chinh phu Israel: Lãnh đạo đảng Xang & Trắng dự kiến xin kéo dài thời hạn thành lập chính phủ
israel dam phan thanh lap lien minh cam quyen lai that bai quoc hoi duoc giao thanh lap chinh phu
Chủ tịch Quốc hội Israel Benny Gantz và Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thể đi đến một thỏa thuận thống nhất về thành lập liên minh cầm quyền. (Nguồn: Reuters)

Sau cuộc bầu cử ngày 2/3 vừa qua, Tổng thống Rivlin đã đặt thời hạn cho ông Gantz - một nhân vật ôn hoà và từng là Tham mưu trưởng quân đội Israel, trong vòng 4 tuần phải đạt được thỏa thuận với ông Netanyahu về việc thành lập liên minh cầm quyền.

Sau khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội vào cuối tháng trước, cựu Tham mưu trưởng quân độI Israel cam kết sẽ xây dựng một Chính phủ đoàn kết với ông Netanyahu – người giữ chức Thủ tướng từ năm 2009. Theo ông Gantz, ông Netanyahu sẽ giữ cương vị Thủ tướng ít nhất trong giai đoạn đầu, trong bối cảnh Israel phải đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Sau khi đảm bảo với Tổng thống Rivlin rằng, hai bên đang gần đi đến một thỏa thuận, ông Gantz và ông Netanyahu được giao nhiệm vụ đạt thỏa thuận cho tới cuối ngày 15/4. Tuy nhiên, thời hạn chót đã qua mà hai bên không đưa ra được bất kỳ tuyên bố đột phá nào, ngoại trừ một tuyên bố chung ra ngày 15/4, thông báo các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra.

Trong khi đó, Tổng thống Rivlin đã chính thức thông báo với ông Gantz về việc thời hạn đã hết, đồng thời cho biết, đã giao Quốc hội nhiệm vụ thành lập Chính phủ.

Tổng thống Rivlin cũng nêu rõ, cả ông Gantz và Thủ tướng Netanyahu sẽ phải ủng hộ quyết định của đa số nghị sĩ trong quốc hội gồm 120 ghế. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành, Tổng thống Rivlin cũng đề nghị các nghị sĩ quốc hội tìm ra giải pháp không để Israel phải tiến hành cuộc bầu cử thứ 4 trong vòng chưa đầy 1 năm qua.

israel dam phan thanh lap lien minh cam quyen lai that bai quoc hoi duoc giao thanh lap chinh phu

 

Chạy đua với thời gian, hai đảng lớn nhất cuối cùng cũng đạt thỏa thuận, Israel sắp ra mắt chính phủ liên minh?

TGVN. Ngày 2/4, tờ Jerusalem Post dẫn nguồn tin từ đảng Likud và Xanh & Trắng cho biết, 2 chính đảng này dự kiến sẽ hoàn ...

israel dam phan thanh lap lien minh cam quyen lai that bai quoc hoi duoc giao thanh lap chinh phu

 

Israel sắp có Chính phủ mới: Covid-19 và sự “phản bội” cần thiết

TGVN. Hy sinh quyền lợi để chấm dứt bế tắc chính trị, thành lập Chính phủ mới, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do ...

israel dam phan thanh lap lien minh cam quyen lai that bai quoc hoi duoc giao thanh lap chinh phu

 

Bước ngoặt lớn: Lãnh đạo đảng Xanh & Trắng Benny Gantz được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Israel

TGVN. Ngày 6/3, Lãnh đạo đảng Xanh & Trắng Benny Gantz đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Israel, sau khi nhận được sự ...

Thế Việt

(theo Aljazeera)