Israel tấn công trả đũa Hamas ở Dải Gaza, Thủ tướng Palestine thúc giục thế giới công nhận nhà nước Palestine

16/06/2020 05:50
Hải Hậu
16/06/2020 05:50

TGVN. Quân đội Israel cho biết các máy bay chiến đấu và xe tăng đêm 15/6 đã tấn công các vị trí của lực lượng vũ trang Hamas ở Dải Gaza, viện dẫn một vụ phóng rocket trước đó từ vùng lãnh thổ của Palestine sang Israel.    

TIN LIÊN QUAN
Dải Gaza: Islamic Jihad tiếp tục tấn công sau tuyên bố ngừng bắn, Thủ tướng Israel dọa phát động chiến tranh
Israel không kích ở Syria và Dải Gaza
4302 screen shot 2020 06 08 at 53132 pm
Thủ tướng Chính quyền Palestine (PA), ông Mohammed Shtayyeh kêu gọi thế giới công nhận sự thành lập một nhà nước Palestine trên vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng từ năm 1967. (Nguồn: Times of Israel)

Trong tuyên bố, một người phát ngôn quân đội Israel khẳng định rằng một máy bay đã tấn công trúng "cơ sở hạ tầng của Hamas được sử dụng cho hoạt động ngầm ở phía Nam Dải Gaza. Xe tăng của Các lực lượng quốc phòng Israel đã tấn công các bốt quân sự của Hamas".

Trước đó trong đêm 15/6, lực lượng ở Gaza đã phóng một quả rocket trúng cánh đồng hoang ở miền Nam Israel. Vụ việc không gây thương vong.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Chính quyền Palestine (PA), ông Mohammed Shtayyeh ngày 15/6 đã kêu gọi thế giới công nhận sự thành lập một nhà nước Palestine trên vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng từ năm 1967.

Trong cuộc họp hằng tuần của nội các PA, ông Shtayyeh cũng kêu gọi các nước áp đặt trừng phạt đối với Israel liên quan đến kế hoạch sáp nhập một số khu vực thuộc Bờ Tây.

Theo một thông báo chính thức sau cuộc họp, ông Shtayyeh khẳng định phía Palestine hoàn toàn phản đối kế hoạch sáp nhập và áp đặt chủ quyền đối với các khu định cư lớn của Israel tại Bờ Tây.

Ông Shtayyeh cho biết "các vùng lãnh thổ của nhà nước Palestine là một chỉnh thể. Đó là các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng từ năm 1967, trong đó có Đông Jerusalem". Thủ tướng PA cũng nói thêm rằng bất cứ giải pháp hòa bình nào cũng "phải bao gồm một giải pháp công bằng cho vấn đề người tị nạn".

Thủ tướng PA nhấn mạnh kế hoạch sáp nhập của Israel là một mối đe dọa thực tế đối với dự án thành lập nhà nước Palestine và với người dân Palestine.

Trong khi đó, ông Salah al-Bardaweel, một lãnh đạo cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza cho hay kế hoạch sáp nhập của Israel là sự mở rộng của cái gọi là "Thỏa thuận Thế kỷ" của Mỹ.

Ông Bardaweel cho biết thêm "tất cả kế hoạch và âm mưu này là nhằm phá hoại sự nghiệp chính đáng của Palestine" và Hamas dự định sẽ sớm tổ chức hàng loạt hoạt động chống kế hoạch sáp nhập của Israel.

Máy bay chiến đấu Israel tấn công các căn cứ của Hamas tại Dải Gaza

 

Máy bay chiến đấu Israel tấn công các căn cứ của Hamas tại Dải Gaza

TGVN. Quân đội Israel ngày 1/2 cho biết các máy bay chiến đấu của nước này đã tấn công các mục tiêu của lực lượng Hồi ...

Bị nã rocket, Israel tấn công trả đũa Hamas

 

Bị nã rocket, Israel tấn công trả đũa Hamas

TGVN. Quân đội Israel cho biết, máy bay của Israel đã tấn công các mục tiêu của phong trào Hamas tại Dải Gaza vào sáng ...

Israel - Palestine: Đáp trả Hamas, Israel tiếp tục không kích Dải Gaza

 

Israel - Palestine: Đáp trả Hamas, Israel tiếp tục không kích Dải Gaza

TGVN. Các hoạt động thả bóng bay gắn kèm thiết bị gây cháy của phong trào Hamas trong những ngày gần đây đã buộc Israel phải ...

(theo Tân Hoa xã, TTXVN)