Kế nhiệm ông Abe, tân Thủ tướng Nhật sẽ chèo lái đất nước theo con đường nào?

Hồng Anh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Xuất thân từ gia đình nông dân, nhưng với ý chí và nghị lực kiên cường, ông Yoshihide Suga đã vươn lên đỉnh cao mới trong sự nghiệp chính trị.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Chủ tịch mới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ngày 14/9, trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Abe.

ke-nhiem-ong-abe-tan-thu-tuong-suga-se-cheo-lai-nuoc-nhat-theo-con-duong-nao
Tân Thủ tướng Yoshihide Suga. (Nguồn: BBC)

Thực hiện những hoài bão lớn

Theo Japan Times, trong tổng số 534 phiếu bầu, trong đó có 393 phiếu của các nghị sỹ trong LDP và 141 phiếu của đại diện đảng này trên khắp đất nước, ông Suga đã nhận được 377 phiếu, tương đương với 70%, trở thành người kế nhiệm ông Abe giữ chức Chủ tịch LDP. Hai ứng cử viên còn lại là cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba chỉ nhận được tổng cộng 157 phiếu bầu. Sự kiện này đã đánh dấu một mốc son mới trong sự nghiệp chính trị của ông Suga.

Nhật Bản không bầu Thủ tướng bằng phổ thông đầu phiếu mà do các nghị sĩ Quốc hội bầu ra. Người chiến thắng trong cuộc bầu chọn Chủ tịch của LDP chắc chắn sẽ được bầu làm Thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội vào ngày 16/9 tới do LDP chiếm đa số trong Hạ viện.

Tin liên quan
Có gì trong chính sách mà ứng viên tiềm năng thay thế Thủ tướng Abe vừa công bố? Có gì trong chính sách mà ứng viên tiềm năng thay thế Thủ tướng Abe vừa công bố?

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, ông Suga nói: “Thủ tướng Abe đã phải rời nhiệm kỳ giữa chừng vì lý do sức khỏe. Trong bối cảnh Nhật Bản đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng quốc gia do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chúng ta không thể để một khoảng trống chính trị tồn tại. Tôi cam kết sẽ cống hiến tất cả những gì tôi có để làm việc vì đất nước và người dân Nhật Bản”.

Ông Suga là đồng minh quan trọng ủng hộ nỗ lực của Thủ tướng trong việc thực hiện một loạt chính sách kinh tế được gọi là "Abenomics" - sự kết hợp giữa chính sách tiền tệ nới lỏng, chi tiêu của chính phủ và cải cách đồng thời giải quyết với các vấn đề dài hạn như dân số già và tỷ lệ sinh thấp của Nhật Bản.

Hiện tại, ưu tiên của ông là đối phó với những thách thức của đại dịch Covid-19 và khôi phục nền kinh tế đang trì trệ. Ông Suga có kế hoạch mở rộng thử nghiệm và mua sắm đầy đủ vaccine Covid-19 vào nửa đầu năm 2021, tìm cách hồi sinh nền kinh tế qua việc tăng lương tối thiểu, thúc đẩy cải cách nông nghiệp và du lịch. Ông Suga cam kết sẽ thực hiện nhiều kế hoạch hoài bão, trong đó có cải cách bộ máy hành chính, thúc đẩy số hóa và các sáng kiến nhằm phân bổ nguồn lực cho các khu vực bên ngoài các khu đô thị lớn.

Về chính sách đối ngoại, ông Suga đặt ưu tiên cho quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật lâu đời, xây dựng một "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", đồng thời mong muốn duy trì quan hệ ổn định với Trung Quốc.

Ông Suga cũng đặt mục tiêu tiếp tục giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980, trong đó có việc tìm kiếm một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà không cần điều kiện tiên quyết.

Tấm gương về nghị lực và lòng kiên trì

Yoshihide Suga là cánh tay phải đắc lực của Thủ tướng Abe. Sự nghiệp chính trị của hai nhân vật này đã liên kết chặt chẽ với nhau trong gần một thập kỷ kể từ khi ông Abe trở thành Thủ tướng vào năm 2012. Tuy vậy, hai người lại có xuất thân khác nhau.

Ông Abe sinh ra trong một gia đình có “dòng dõi” chính trị gia. Cha của ông từng là Bộ trưởng Ngoại giao và có quan hệ họ hàng với hai cựu Thủ tướng. Còn ông Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây ở miền Bắc Nhật Bản. Ông lớn lên ở vùng nông thôn tỉnh Akita và chuyển đến Tokyo sinh sống sau khi tốt nghiệp trung học. Khi vào đại học, ông đã từng làm rất nhiều công việc để kiếm sống và trang trải cho học tập.

Sau khi tốt nghiệp, Suga nhanh chóng gia nhập thế giới của những người làm công ăn lương nhưng điều này không kéo dài. Mong muốn của ông là bước chân vào lĩnh vực chính trị, vì thế ông quyết định ứng cử vào Hội đồng thành phố ở Yokohama.

Mặc dù thiếu kinh nghiệm và các mối quan hệ, nhưng ông đã khắc phục khó khăn nhờ lòng dũng cảm và sự kiên trì. Theo LDP, ông từng đến gõ cửa từng nhà để vận động, thăm khoảng 300 ngôi nhà mỗi ngày. Tổng cộng số hộ gia đình ông đã vận động là 30.000. Sự nghiệp chính trị của ông Suga đã thay đổi kể từ thời điểm đó. Tới năm 1996, ông được bầu vào Quốc hội Nhật Bản. Năm 2012, Suga được bổ nhiệm vào vị trí Chánh Văn phòng Nội các và giữ vị trí này từ đó cho tới nay.

Hiện tại, ông được biết đến như một nhà tổ chức chính trị thành công. Kazuto Suzuki, giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Hokkaido cho biết, ông Suga được kỳ vọng sẽ trở thành "người kế tục Abe".

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo: Chính trị gia xuất chúng

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo: Chính trị gia xuất chúng

TGVN. Việc Thủ tướng Abe Shinzo bất ngờ từ chức không chỉ khiến người dân Nhật Bản tiếc nuối mà còn tạo nên khoảng trống ...

Theo Chanel New Asia, một trong những thành tựu của ông Suga là việc thúc đẩy Nhật Bản nới lỏng các quy định về thị thực - một động thái tạo cú hích đáng kể cho ngành du lịch, vốn là một trong những chính sách quan trọng của ông Abe.

Một thành tích đáng chú ý khác của Suga là chương trình “furusato nōzei” (“quyên góp thuế quê hương”), cho phép giảm thuế với những người có đóng góp và cống hiến cho các địa phương của họ. Điều này đã mang lại lợi ích cho các nền kinh tế địa phương vốn đang phải gánh chịu hậu quả của việc suy giảm nguồn lao động.

Ngoài ra, ông Suga còn được biết đến là một người rất kỷ luật, dù đã có tuổi nhưng ông vẫn đều đặn thực hiện động tác gập bụng 100 lần mỗi ngày. Ông ham mê đọc sách, đầy sáng tạo trong việc thu thập và quản lý thông tin, theo mô tả của tiện truyền thông địa phương. Ông thường tham gia các buổi thảo luận với các học giả, nhà báo, chính trị gia và các quan chức có ảnh hưởng.

Một tiết lộ cho biết, cuốn sách yêu thích của ông Suga là cuốn tiểu thuyết lịch sử về Toyotomi Hideyoshi (1537-1598) – nhân vật có xuất thân từ nông dân, nhưng sau đó đã trở thành người có tầm ảnh hưởng lớn.

Giáo sư Daniel M.Smith tại Đại học Havard nhận định: “Ông Suga đại diện cho việc duy trì những chính sách quản lý đất nước của chính quyền Abe, nhưng bản thân ông có sự khác biệt với người tiền nhiệm ở chỗ ông không phải xuất thân từ dòng dõi chính trị”.

Ông Suga dự kiến tiếp quản Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản và thành lập nội các mới vào ngày 16/9. Hiện dư luận đang tập trung sự chú ý vào Nội các mới của Nhật Bản. Nhiều câu hỏi được đặt ra về việc liệu ông Suga có giữ nguyên các vị trí quan trọng trong lĩnh vực tài chính, ngoại giao, quốc phòng và đối nội như trong chính quyền ông Abe hay không? và Chánh văn phòng Nội các mới của Nhật Bản sẽ là ai? Đây sẽ là thử thách đầu tiên để ông Suga thể hiện năng lực là một nhà lãnh đạo lâu dài, đáng tin cậy của LDP, có khả năng “lấp đầy chỗ trống” mà ông Abe để lại.

Tin liên quan
Hậu kỷ nguyên Abe, điều gì sẽ chờ đợi Nhật Bản? Hậu kỷ nguyên Abe, điều gì sẽ chờ đợi Nhật Bản?

Thách thức trước mắt

Ông Abe từ chức trong bối cảnh có nhiều chỉ trích liên quan đến cách ông đối phó đại dịch Covid-19 và nước Nhật đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế. Theo một cuộc thăm dò của Mainichi – một trong những tờ báo lớn nhất Nhật Bản, trước khi ông Abe tuyên bố từ chức, 58,4% số người được khảo sát không đồng tình với cách ông xử lý dịch bệnh. Trong khi đó tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm xuống còn 36% - mức thấp nhất kể từ năm 2012. Các vấn đề chính, chẳng hạn như nợ công và dân số già vẫn chưa được giải quyết.

Bất chấp các nỗ lực cải cách của Thủ tướng Abe, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy các nhà sản xuất Nhật Bản vẫn bi quan trong tháng thứ 14 liên tiếp, vào tháng 9, nhấn mạnh thách thức to lớn mà nhà lãnh đạo kế nhiệm phải đối mặt.

Brad Glosserman, một chuyên gia về chính trị Nhật Bản, cho rằng, với tư cách là Chánh văn phòng Nội các, ông Suga được nhớ đến như một nhà lãnh đạo hậu trường hơn là một nhà lãnh đạo tiền tuyến và đây cũng là hạn chế của ông. “Nhiều người vẫn chưa thực sự biết rõ ông Suga vì ông ấy làm việc ở hậu trường. Ông Suga cần phải gây dựng được một hình ảnh ấn tượng với công chúng Nhật Bản để nhận được sự ủng hộ và hậu thuẫn của họ”, chuyên gia này nói.

Trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Abe, ông Suga – người chưa có nhiều kinh nghiệm về ngoại giao, sẽ phải đối mặt với những thách thức địa chính trị như xây dựng quan hệ với người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 và cân bằng quan hệ với Trung Quốc.

Vẫn chưa rõ lập trường của ông Suga đối với Trung Quốc sẽ như thế nào, nhưng một số nhà phân tích trong đó có Isao Mori – tác giả cuốn tiểu sử của Suga năm 2016, suy đoán rằng nhân vật này có thể không cứng rắn như ông Abe.

Nhật Bản: Giành chiến thắng lịch sử, tân Chủ tịch LDP Suga nói gì?

Nhật Bản: Giành chiến thắng lịch sử, tân Chủ tịch LDP Suga nói gì?

TGVN. Ngày 14/9, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố ông sẽ thực hiện chính sách của ông Abe Shinzo sau ...

Nóng! Nhật Bản đã lựa chọn được tân Chủ tịch LDP

Nóng! Nhật Bản đã lựa chọn được tân Chủ tịch LDP

TGVN. Ngày 14/9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành Chủ tịch đảng cầm ...

Suga Yoshihide - Gương mặt sáng giá thay thế ông Abe Shinzo

Suga Yoshihide - Gương mặt sáng giá thay thế ông Abe Shinzo

TGVN. Ông Suga Yoshihide, Chánh Văn phòng Nội các, trợ thủ đắc lực của ông Abe Shinzo được cho là ứng cử viên hàng đầu ...

(theo VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tặng áo cho người hâm mộ, sao Chelsea có thể bị FA phạt nặng

Tặng áo cho người hâm mộ, sao Chelsea có thể bị FA phạt nặng

Sao Chelsea - trung vệ Thiago Silva đứng trước nguy cơ bị phạt nặng do có hành động ném áo tặng cho một công nhân đang làm việc trên sân ...
Hàn Quốc nỗ lực tìm giải pháp cho xung đột lịch sử với Nhật Bản

Hàn Quốc nỗ lực tìm giải pháp cho xung đột lịch sử với Nhật Bản

Hàn Quốc cam kết tìm kiếm các 'giải pháp chính trị' để giải quyết một loạt xung đột lịch sử giữa hai nước và thúc đẩy quan hệ song phương ...
Bìa truyện tranh về những cuộc phiêu lưu của Tintin được trả giá tới 3,2 triệu Euro

Bìa truyện tranh về những cuộc phiêu lưu của Tintin được trả giá tới 3,2 triệu Euro

Bìa một cuốn truyện tranh xoay quanh những cuộc phiêu lưu của Tintin đã vừa lập kỷ lục thế giới khi được trả giá lên tới 3,2 triệu Euro.
XSMT 18/1 - SXMT 18/1/2021 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay - XSMT thứ 2 hàng tuần - dự đoán XSMT 19/1

XSMT 18/1 - SXMT 18/1/2021 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay - XSMT thứ 2 hàng tuần - dự đoán XSMT 19/1

XSMT 18/1. KQXSMT thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 18 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 18/1.
XSMB 18/1 - SXMB 18/1/2021 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 2 hàng tuần - dự đoán XSMB 19/1

XSMB 18/1 - SXMB 18/1/2021 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 2 hàng tuần - dự đoán XSMB 19/1

XSMB 18/1. KQXSMB thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay ngày 18 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 18/1.
Tết cộng đồng đầm ấm của người gốc Việt tại 6 tỉnh Tây Bắc Campuchia

Tết cộng đồng đầm ấm của người gốc Việt tại 6 tỉnh Tây Bắc Campuchia

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Battambang đã tổ chức gặp mặt thân mật cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại 6 tỉnh Tây ...
Chuyên gia: Bitcoin đối mặt với nguy cơ sụp đổ, nhà đầu tư có thể mất trắng

Chuyên gia: Bitcoin đối mặt với nguy cơ sụp đổ, nhà đầu tư có thể mất trắng

Các chiến lược gia của UBS Global Wealth Management cho rằng, giá của Bitcoin và các loại tiền ảo có thể về 0 và cảnh báo nhà đầu tư có ...
XSMN 18/1 - SXMN 18/1/2021 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 2 hàng tuần - dự đoán XSMN 19/1

XSMN 18/1 - SXMN 18/1/2021 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 2 hàng tuần - dự đoán XSMN 19/1

XSMN 18/1. KQXSMN thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 18 tháng 1 năm 2021. KQSXMN. SXMN 18/1.
Ra mắt sách về Đại hội Đảng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt sách về Đại hội Đảng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách tập hợp ba bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 18/1: Tuổi Thìn khúc mắc trong tình cảm, tuổi Ngọ có quý nhân hỗ trợ

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 18/1: Tuổi Thìn khúc mắc trong tình cảm, tuổi Ngọ có quý nhân hỗ trợ

Tử vi hôm nay 18/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Hàn Quốc nỗ lực tìm giải pháp cho xung đột lịch sử với Nhật Bản

Hàn Quốc nỗ lực tìm giải pháp cho xung đột lịch sử với Nhật Bản

Hàn Quốc cam kết tìm kiếm các 'giải pháp chính trị' để giải quyết một loạt xung đột lịch sử giữa hai nước và thúc đẩy quan hệ song phương hướng tới tương lai.
Ông Pence nhắc nhở ông Biden luôn 'cảnh giác' với Trung Quốc

Ông Pence nhắc nhở ông Biden luôn 'cảnh giác' với Trung Quốc

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hối thúc chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden 'cảnh giác' với Trung Quốc khi căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa hạ nhiệt.
FBI điều tra khả năng nước ngoài tài trợ cho cuộc bạo loạn Đồi Capitol

FBI điều tra khả năng nước ngoài tài trợ cho cuộc bạo loạn Đồi Capitol

Truyền thông Mỹ đưa tin Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tiến hành điều tra khả năng các thực thể nước ngoài đã tài trợ cho một số kẻ bạo loạn Đồi Capitol.
Mỹ: Chính quyền mới sẽ áp dụng 10 lệnh hành pháp trong 10 ngày đầu tiên

Mỹ: Chính quyền mới sẽ áp dụng 10 lệnh hành pháp trong 10 ngày đầu tiên

Mục tiêu của chính quyền mới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng được coi là nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ.
Covid-19: Iran khẳng định quyết tâm xúc tiến chương trình tiêm phòng

Covid-19: Iran khẳng định quyết tâm xúc tiến chương trình tiêm phòng

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Chính phủ Iran sẽ nỗ lực tiến hành tiêm chủng ngừa Covid-19 vào cuối niên lịch hiện tại của Iran (ngày 20/3/2021).
Covid-19: Argentina phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới

Covid-19: Argentina phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới

Công dân nhiễm biến thể mới của Covid-19 này sống ở Anh, vừa trở về nước cuối tháng 12 vừa qua.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Đông Nam Á: Nắm bắt thời cơ

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Đông Nam Á: Nắm bắt thời cơ

Trung Quốc hướng tới mở rộng ảnh hưởng, xây dựng hình ảnh cường quốc có trách nhiệm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế tại Đông Nam Á.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Hợp tác quân sự Nga-Trung Quốc: Đánh tiếng với Mỹ; không ảo tưởng sẽ bớt găng, tăng dịu

Hợp tác quân sự Nga-Trung Quốc: Đánh tiếng với Mỹ; không ảo tưởng sẽ bớt găng, tăng dịu

Một năm rưỡi sau cuộc tuần tra chung đầu tiên, Nga-Trung Quốc lại tuần tra chung ở khu vực biển miền Tây Thái Bình Dương. TG&VN bình luận.
Thế giới thời ông Joe Biden: Kỳ vọng và hy vọng

Thế giới thời ông Joe Biden: Kỳ vọng và hy vọng

Liệu ông Joe Biden có thể mang lại những thay đổi lớn cho thế giới như nhiều người từng kỳ vọng ở ông hay không? TG&VN bình luận.
Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai của vũ khí hạt nhân, thứ được coi là vũ khí chiến lược, “bảo vật” của xứ cờ hoa, sẽ đi về đâu dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden?
Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar đang triển khai một trong những chiến lược trang bị vũ khí tham vọng nhất tại khu vực Trung Đông trị giá hàng tỷ USD để tăng cường an ninh quốc gia
Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Bất chấp thách thức từ đại dịch Covid-19, Uruguay là một trong số ít quốc gia chứng tỏ được 'sức bền' trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.
Bảo vệ không phận, Thụy Sỹ đưa F/A-18 vào trực chiến

Bảo vệ không phận, Thụy Sỹ đưa F/A-18 vào trực chiến

Sau khi bị chỉ trích vì không có khả năng duy trì trạng thái sẵn sàng hoạt động, Thụy Sỹ đã công bố khả năng phản ứng nhanh 24/7 của hai chiếc F-18.
Một năm biến động của Hoàng gia Anh

Một năm biến động của Hoàng gia Anh

Năm 2020 với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 không chỉ gây ảnh hưởng cho toàn thế giới mà đến bản thân Hoàng gia Anh cũng chịu nhiều biến động.
Giải mã Gurkha - lực lượng đánh thuê thiện chiến nhất thế giới

Giải mã Gurkha - lực lượng đánh thuê thiện chiến nhất thế giới

Lực lượng Gurkha sống và chiến đấu theo phương châm 'thà hy sinh chứ không hèn nhát'.
Phiên bản di động