'Kéo căng dây đàn' với Hy Lạp ở Địa Trung Hải, Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn quay ra an ủi, xây dựng lòng tin?

31/07/2020 11:10
Thế Việt
31/07/2020 11:10

TGVN. Ngày 30/7, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Ankara sẵn sàng tổ chức hội nghị lần thứ 4 về các biện pháp xây dựng lòng tin với Hy Lạp.

TIN LIÊN QUAN
Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về khả năng chiến tranh với Hy Lạp
Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị kế hoạch mới ở Địa Trung Hải, Hy Lạp nổi giận
keo cang day dan voi hy lap o dia trung hai tho nhi ky lai muon quay ra an ui xay dung long tin
Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp hiện tồn tại một loạt bất đồng liên quan đến thềm lục địa của mỗi nước ở Biển Aegean, cũng như hoạt động quân sự hoá một số đảo Aegean và CyprusBiển A. (Ảnh minh họa. Nguồn: Zerohedge)

Phát biểu tại buổi họp báo tối 29/7 ở thủ đô Ankara, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, Ankara đã thông báo với Athens về việc sẵn sàng tổ chức hội nghị trên và hy vọng phía Hy Lạp sẽ tham dự.

Trước đây, 3 hội nghị về các biện pháp xây dựng lòng tin song phương giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã lần lượt được tổ chức 2 lần tại Athens và Ankara.

Căng thẳng ở phía Đông Địa Trung Hải đã leo thang trong những ngày gần đây, khi Hy Lạp lo ngại về động thái tăng cường quân sự của Ankara nhằm thực hiện các hoạt động khảo sát địa chấn ở vùng biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Libya, sau thoả thuận phân định ranh giới trên biển với quốc gia Bắc Phi này. 

Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã tiến hành hội đàm dưới sự trung gian của Đức nhằm giải quyết những bất đồng ở phía Đông Địa Trung Hải. Quan chức quân đội 2 nước cũng đã thực hiện các cuộc đàm phán để hiện thực hoá các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm ngăn chặn đối đầu trên Biển Aegean.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp hiện tồn tại một loạt bất đồng liên quan đến thềm lục địa của mỗi nước ở Biển Aegean, cũng như hoạt động quân sự hoá một số đảo Aegean và Cyprus.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị kế hoạch mới ở Địa Trung Hải, Hy Lạp nổi giận

 

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị kế hoạch mới ở Địa Trung Hải, Hy Lạp nổi giận

TGVN. Ngày 1/6, Hy Lạp đã chỉ trích kế hoạch khoan dầu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải, mô tả đây là ...

NATO có kế hoạch hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

 

NATO có kế hoạch hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

TGVN. Theo hãng tin Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cân nhắc những ...

Hàng nghìn người di cư tiếp tục đổ về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ- Hy Lạp

 

Hàng nghìn người di cư tiếp tục đổ về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ- Hy Lạp

TGVN. Trong ngày 1/3 đã có thêm 2.000 người di cư tới khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau khi chính ...

(theo Anadolu)