Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị kế hoạch mới ở Địa Trung Hải, Hy Lạp nổi giận

02/06/2020 07:21
Văn Chu
02/06/2020 07:21

TGVN. Ngày 1/6, Hy Lạp đã chỉ trích kế hoạch khoan dầu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải, mô tả đây là “hành động khiêu khích mới". Đây là bất đồng mới nhất trong một loạt bất đồng giữa hai nước láng giềng này trong những tháng gần đây. 

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky chuan bi ke hoach moi o dia trung hai hy lap noi gian Bình luận. Thổ Nhĩ Kỳ - Libya: Cuộc phiêu lưu mới
tho nhi ky chuan bi ke hoach moi o dia trung hai hy lap noi gian Hy Lạp cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng ranh giới đỏ
tho nhi ky chuan bi ke hoach moi o dia trung hai hy lap noi gian
Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Dendias. (Nguồn: Protothema)

Ngày 29/5, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có kế hoạch khoan thăm dò dầu khí ở Đông Địa Trung Hải trong 3 hoặc 4 tháng. Động thái diễn ra sau khi Ankara năm 2019 ký thỏa thuận gây tranh cãi với Chính phủ Libya được Liên hợp quốc công nhận ở Tripoli, vốn tuyên bố chủ quyền đối với nhiều vùng biển rộng lớn để dành cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận đã chọc giận các nước láng giềng, trong đó có Hy Lạp vốn cáo buộc thỏa thuận đã không tính tới hòn đảo này. Cyprus, thành viên Liên minh châu Âu (EU), cũng bày tỏ tức giận trước việc Thổ Nhĩ Kỳ đã phái tàu đến thăm dò dầu khí ngoài khơi hòn đảo bị chia cắt này. EU đã nhiều lần kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi đảo Cyprus, cho rằng hành động này là bất hợp pháp vì xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của hòn đảo.

Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Dendias tuyên bố, việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành “thăm dò dầu khí ở khu vực thềm lục địa Hy Lạp là một phần trong loạt các hành động của nước láng giềng nhằm từng bước chiếm đoạt quyền chủ quyền của Hy Lạp. Hành động phi pháp của Thổ Nhĩ Kỳ... không tôn trọng chủ quyền của Hy Lạp dựa trên luật pháp quốc tế và luật hàng hải".

Ông Dendias nói thêm Hy Lạp “sẵn sàng đối mặt với hành động khiêu khích mới này, nếu Thổ Nhĩ Kỳ rốt cuộc thực hiện nó”. Được biết, Hy Lạp vào tối 1/6 đã triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tới Bộ Ngoại giao nước này để phản đối.

Trước đó, quan hệ Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ đã căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ khuyến khích hàng chục nghìn người di cư tìm cách vượt qua biên giới với Hy Lạp để vào EU.

tho nhi ky chuan bi ke hoach moi o dia trung hai hy lap noi gian

 

Hàng nghìn người di cư tiếp tục đổ về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ- Hy Lạp

TGVN. Trong ngày 1/3 đã có thêm 2.000 người di cư tới khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau khi chính ...

tho nhi ky chuan bi ke hoach moi o dia trung hai hy lap noi gian

 

Ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Hy Lạp và Cyprus sắp ký thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí đốt

TGVN. Ngày 22/12, Chính phủ Hy Lạp cho biết nước này cùng với Israel và Cyprus sẽ ký thỏa thuận về dự án đường ống ...

tho nhi ky chuan bi ke hoach moi o dia trung hai hy lap noi gian

 

Bỏ ngoài tai phản ứng của thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ 'rủ' Libya cùng thăm dò khí đốt ở Địa Trung Hải

TGVN. Ngày 9/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này và Libya có thể tổ chức các hoạt động thăm ...

(theo AP)