Khai tiệc điện ảnh được mong đợi nhất tại Hà Nội

28/10/2018 09:21

Tối 27/10, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, chương trình Khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ V được diễn ra với sự tham dự của hơn 1.200 khách mời trong nước và quốc tế.  

TIN LIÊN QUAN
khai tiec dien anh duoc mong doi nhat tai ha noi Các giám khảo tên tuổi tại HANIFF 2018
khai tiec dien anh duoc mong doi nhat tai ha noi Nhiều điểm mới từ Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V

Lễ khai mạc có sự hiện diện có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan - Giám đốc HANIFF 2018 cùng hàng nghìn khách mời danh dự, các nhà làm phim, diễn viên đến từ 45 quốc gia trên khắp thể giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các nghệ sĩ trong nước và quốc tế đã quan tâm và đến tham dự HANIFF 2018. Bộ trưởng nhấn mạnh với khẩu hiệu “Điện ảnh - Hội nhập và Phát triển bền vững”, HANIFF lần này nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, tôn vinh những tài năng điện ảnh đích thực, hướng đến giá trị nhân văn và tinh thần hợp tác nhân ái.

khai tiec dien anh duoc mong doi nhat tai ha noi
Tiết mục múa Iran thu hút khán giả. (Ảnh: N.L)

“Đó là những điểm sáng cần được giữ gìn và phát huy trong bối cảnh điện ảnh đang bị thương mại hóa. Bên cạnh đó, HANIFF nhằm đưa điện ảnh Việt Nam tiếp cận với những nền điện ảnh của các quốc gia khác, tạo cơ hội lớn để các nghệ sỹ điện ảnh Việt Nam mở rộng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với bạn bè quốc tế. Qua đó, sự kiện này cũng góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam với thế giới”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Gặt hái được nhiều thành công cùa 4 kỳ trước, đến nay HANIFF dần khẳng định được vị trí của mình là một liên hoan phim tươi trẻ, chuyên nghiệp, mang tầm vóc quốc tế. Bởi vậy, Lễ khai mạc được dàn dựng bởi tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam với chủ đề “Hào khí Lạc Hồng” cùng với nhiều tiết mục được dàn dựng công phu và đẹp mắt.

khai tiec dien anh duoc mong doi nhat tai ha noi

Diễn viên, nhà làm phim Ngô Thanh Vân cùng đạo diễn Nhật Bản Allan Starski trên thảm đỏ. (Ảnh: Như Hoàn)

Theo Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam, chủ đề của đêm khai mạc lấy ý tưởng từ chim lạc và trống đồng - biểu tượng thiêng liêng của nền văn hóa Việt Nam. Những tiết mục nghệ thuật mang hào khí Thăng Long đồng thời cũng mang hơi thở đương đại, thể hiện tinh thần hội nhập của Việt Nam cùng các quốc gia tham dự Liên hoan phim.

Diễn ra trong 5 ngày (từ 27 - 31/10), HANIFF được mở đầu với bộ phim Nhật Bản mang tên Shoplifter (tạm dịch Kẻ trộm siêu thị) và kết thúc bằng bộ phim Chile mang tên A fantastic woman (tạm dịch Người đàn bà tuyệt vời). Bên cạnh đó, khán giả Việt Nam còn được thưởng thức những bộ phim đặc sắc đến từ hai nền điện ảnh Ba Lan và Iran và tham gia nhiều sự kiện hội thảo và chiếu phim ngoài trời thú vị. Với 147 bộ phim được giới thiệu, HANIFF 2018 là một “bữa tiệc” điện ảnh thực sự hấp dẫn dành người làm điện ảnh và những người yêu phim.

khai tiec dien anh duoc mong doi nhat tai ha noi Những sự kiện văn hoá ấn tượng Việt Nam 2016

Năm 2016 được xem là năm có nhiều biến động của âm nhạc, điện ảnh, sân khấu, mỹ thuật, di sản, thời trang… Đây cũng ...

khai tiec dien anh duoc mong doi nhat tai ha noi Thổi làn gió đam mê, chuyên nghiệp vào điện ảnh Việt

Với chủ đề “Điện ảnh - hội nhập và phát triển bền vững, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4 (HANIFF4) đã ...

khai tiec dien anh duoc mong doi nhat tai ha noi HANIFF 2016: Cầu nối cho những “cái bắt tay” trong điện ảnh

Hợp tác sản xuất, phát hành phim giữa các nước là vấn đề thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ ...

Linh Nguyễn