Khẳng định có 'sức mạnh tuyệt đối', Iran triệt tiêu khả năng gây chiến của Mỹ

29/05/2019 09:31

Ngày 28/5, hãng thông tấn Mehr của Iran dẫn lời Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami tuyên bố, chính “sức mạnh tuyệt đối” của quốc gia này trong khu vực đã triệt tiêu khả năng phát động một cuộc chiến tranh của Mỹ nhằm vào Tehran. 

TIN LIÊN QUAN
khang dinh co suc manh tuyet doi iran triet tieu kha nang gay chien cua my Iran tuyên bố không nhìn thấy triển vọng đàm phán với Mỹ
khang dinh co suc manh tuyet doi iran triet tieu kha nang gay chien cua my Căng thẳng Mỹ - Iran: Diễn biến và nguyên nhân
khang dinh co suc manh tuyet doi iran triet tieu kha nang gay chien cua my
Khẳng định có 'sức mạnh tuyệt đối', Iran triệt tiêu khả năng gây chiến của Mỹ. (Nguồn: Asian News Channel)

Theo Thiếu tướng Salami, Iran có thể triệt tiêu khả năng gây chiến của Mỹ, khi cường độ và giọng điệu gây hấn trong các tuyên bố của Mỹ nhằm vào Iran đã giảm bớt.

Ông Salami khẳng định, nước Cộng hòa Hồi giáo này là một thế lực tuyệt đối trong khu vực và không hề e sợ trước sự đe dọa của kẻ thù (ám chỉ Mỹ).

Tuyên bố của Thiếu tướng Salami được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump “dịu giọng” hơn đối với Iran, khi nhấn mạnh rằng, ông không tìm cách thay đổi chế độ tại Tehran, đồng thời có thể ký kết một thỏa thuận mới với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi đã tuyên bố, Tehran sẵn sàng đối thoại với các quốc gia Arab vùng Vịnh nhằm giải quyết căng thẳng đang leo thang tại khu vực.

Bộ Ngoại giao Qatar cho biết, Thứ trưởng Araqchi đã gặp Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani tại thủ đô Doha, tại đây hai bên "đã bày tỏ quan ngại về sự leo thang và những vấn đề tại khu vực".

Căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ cùng với các đồng minh vùng Vịnh như Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sau vụ tấn công “bí ẩn” nhằm vào các tàu chở dầu ngoài khơi vùng Vịnh.

Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công này song Tehran đã bác bỏ điều đó.

Sau đó, Washington đã triển khai một cụm tàu sân bay tấn công và các máy bay ném bom, đồng thời thông báo kế hoạch cử 1.500 binh sĩ tới Trung Đông, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột.

khang dinh co suc manh tuyet doi iran triet tieu kha nang gay chien cua my

 

Thăm Nhật Bản, Tổng thống Mỹ chia sẻ về hy vọng đạt thỏa thuận với Trung Quốc và Iran

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, có một cơ hội "rất tốt" để đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung ...

khang dinh co suc manh tuyet doi iran triet tieu kha nang gay chien cua my

 

Tổng thống Mỹ muốn Thủ tướng Nhật Bản sớm thăm Iran

Ngày 26/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông muốn Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sớm thực hiện chuyến thăm tới Iran dự ...

khang dinh co suc manh tuyet doi iran triet tieu kha nang gay chien cua my

 

Iran phủ nhận khởi động đàm phán với Mỹ, Iraq cảnh báo về 'hiểm họa chiến tranh' tại Vùng Vịnh

Ngày 26/5, Bộ Ngoại giao Iran lên tiếng phủ nhận việc Tehran đã khởi động đàm phán với Washington để giải quyết những khác biệt ...

(theo Mehr News, Reuters)