Khẳng định giá trị kiến trúc và lịch sử của Trụ sở Bộ Ngoại giao

26/08/2016 18:00

Chiều 26/8, nhân dịp Hội nghị Ngoại giao 29 (22-26/8), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia đối với Trụ sở Bộ Ngoại giao, số 1 Tôn Thất Đàm.

TIN LIÊN QUAN
khang dinh gia tri kien truc va lich su cua tru so bo ngoai giao (Trực tuyến) Lễ Bế mạc Hội nghị Ngoại giao 29
khang dinh gia tri kien truc va lich su cua tru so bo ngoai giao (Infographic) Các kỳ Hội nghị Ngoại giao (từ 1957 đến 2016)
khang dinh gia tri kien truc va lich su cua tru so bo ngoai giao
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trao Lễ trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia đối với Trụ sở Bộ Ngoại giao, số 1 Tôn Thất Đàm cho Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Sự kiện có sự tham dự của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các cán bộ lão thành của Bộ Ngoại giao và toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị Ngoại giao 29.

Buổi lễ còn có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thế Hùng, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Trần Đình Thành, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trương Minh Tiến và Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, Vụ trưởng Vụ Văn hoá đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao) Phạm Sanh Châu cho biết: Trụ sở Bộ Ngoại giao công trình kiến trúc nổi bật đại diện cho trường phái kiến trúc Đông Dương, do Kiến trúc sư Ernest Hébrard thiết kế năm 1925 và hoàn tất xây dựng năm 1928. Tòa nhà cũng được đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 41 ngày 3/10/1945, giao làm Trụ sở Bộ Ngoại giao. Trong suốt hơn 60 năm qua, Bộ Ngoại giao liên tục quản lý và sử dụng Tòa nhà này, được ví như “Từ Đường” của ngành Ngoại giao.

khang dinh gia tri kien truc va lich su cua tru so bo ngoai giao
Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc Hội nghị Ngoại giao 29.

Ông Phạm Sanh Châu khẳng định: “Sự công nhận này thể hiện sự quan tâm của Bộ VH-TT&DL, UBND TP. Hà Nội, đáp ứng nguyện vọng bảo tồn di tích văn hóa lịch sử cũng như mong muốn giữ lại Tòa nhà Trụ sở Bộ Ngoại giao của hơn 2.000 cán bộ, viên chức Bộ Ngoại giao và 2.400 cán bộ hưu trí của Bộ.

Chia sẻ với TG&VN, ông Trần Đình Thành (Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa – Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) cho biết: “Ngoài giá trị về kiến trúc thì từ sau năm 1954 đến nay, công trình này được Bộ Ngoại giao đóng làm Trụ sở. Trong quá trình đó có rất nhiều sự kiện liên quan đến ngành Ngoại giao và liên quan đến lịch sử nước nhà đã diễn ra tại đây. Với giá trị kiến trúc và lịch sử đó, Bộ VH-TT&DL đã quyết định xếp hạng đây là Di tích lịch sử cấp Quốc gia”.

Ông Trần Đình Thành cho biết thêm, sau khi được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia, công trình này sẽ được bảo vệ bởi Luật Di sản Văn hóa và các văn bản liên quan đến bảo vệ các công trình di sản văn hóa.

khang dinh gia tri kien truc va lich su cua tru so bo ngoai giao Ngoại giao kiến tạo và quyết tâm hành động

Với tư duy đổi mới và sáng tạo, Hội nghị Ngoại giao 29 (22-26/8) cho thấy quyết tâm hành động của toàn ngành Ngoại giao ...

khang dinh gia tri kien truc va lich su cua tru so bo ngoai giao Một số hình ảnh bên lề HNNG 29 “Nâng cao hiệu quả ngoại giao phục vụ phát triển” (tiếp)

 Báo TG&VN xin giới thiệu tiếp một số hình ảnh bên lề tại phiên thảo luận thứ 2 của Hội nghị Ngoại giao 29 “Nâng ...

khang dinh gia tri kien truc va lich su cua tru so bo ngoai giao Khẳng định vai trò chủ công của đối ngoại trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về Hội nghị Ngoại giao ...

Khánh Nguyễn