Khẩu chiến về Covid-19: Mỹ tuyên bố 'đang điều tra', Trung Quốc bóng gió, Nga kêu gọi gác lại bất đồng

28/04/2020 08:29

TGVN. Ngày 27/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích Trung Quốc liên quan đến việc làm bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong bối cảnh số ca nhiễm đã vượt 3 triệu người với hơn 200.000 ca tử vong.

TIN LIÊN QUAN
khau chien ve covid 19 my tuyen bo dang dieu tra trung quoc lap lo nga bong gio Ý kiến chuyên gia: Dịch Covid-19 là phép thử các giới hạn của hệ thống Liên hợp quốc
khau chien ve covid 19 my tuyen bo dang dieu tra trung quoc lap lo nga bong gio Coi vai trò của WHO là 'vô giá', Hạ viện Mỹ điều tra quyết định ngừng tài trợ của Tổng thống Trump
khau chien ve covid 19 my tuyen bo dang dieu tra trung quoc lap lo nga bong gio
Mỹ cho biết đang 'điều tra rất nghiêm túc' về những gì đã diễn ra ở Trung Quốc liên quan đến đại dịch Covid-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Knowledge @ Wharton)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Trump nói: “Chúng tôi đang thực hiện những cuộc điều tra rất nghiêm túc… Chúng tôi không hài lòng với Trung Quốc. Chúng tôi cho rằng, họ đã có thể ngăn chặn ngay từ đầu. Dịch Covid-19 đã có thể bị chặn lại một cách nhanh chóng và đáng ra không lây lan khắp thế giới”.

Trong khi đó, cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng: “Nhiều người ở Mỹ đã hoài nghi và lo ngại liệu Chính quyền nước này có ứng phó kịp thời và hiệu quả hay không đối với tình trạng bùng phát dịch Covid-19".

Bên cạnh đó, phát ngôn viên này nói rằng: "Người Mỹ muốn biết được sự thật một cách trung thực: Ca bệnh đầu tiên ở Mỹ xuất hiện khi nào? Liệu chính quyền Mỹ đang che giấu một số điều gì đó? Tại sao họ lại quá tuyệt vọng tìm cách đổ lỗi các quốc gia khác và các tổ chức quốc tế?”.

Người phát ngôn trên cho hay: “Chúng tôi hy vọng Chính quyền Mỹ có thể giải đáp kịp thời những quan ngại từ người dân nước họ và cộng đồng quốc tế. Tổ chức Y tế thế giới cũng có thể được mời vào để giúp xem xét tiến trình này”.

Về phía Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cùng ngày cho rằng, không nên lợi dụng cuộc khủng hoảng hiện nay do đại dịch Covid-19 gây ra để giải quyết các vấn đề nội bộ bằng cách theo đuổi những lợi ích ngắn hạn "ích kỷ" và chỉ trích các nước khác.

Phát biểu trong một bài thuyết trình trực tuyến trước các sinh viên Đại học Ngoại giao Quốc gia Moscow, ông Lavrov nhấn mạnh: “Thật nghịch lý khi các quốc gia tự coi mình là người đi đầu về nhân quyền và là người bảo vệ dân chủ chủ chốt lại tiếp tục tích cực sử dụng những công cụ bất hợp pháp của cái gọi là các lệnh trừng phạt mà không thông qua Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và nỗ lực chính trị hóa điều khoản cung cấp viện trợ nhân đạo”.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, về nguyên tắc, Nga phản đối việc sử dụng những biện pháp trên, bởi điều đó là không thể chấp nhận được trong một thảm họa toàn cầu.

Theo Ngoại trưởng Nga, hiện vẫn chưa rõ mọi hậu quả của đại dịch Covid-19, song cuộc khủng hoảng đã cho thấy rõ sự phụ thuộc và liên kết lẫn nhau của tất cả các quốc gia và mọi lĩnh vực hoạt động.

Ông Lavrov bày tỏ hy vọng, cuộc khủng hoảng sẽ buộc các quốc gia hàng đầu gác lại một bên những bất đồng mang tính cơ hội chủ nghĩa và tham gia vào công việc chuyên môn chung để đảm bảo một tương lai hòa bình và thịnh vượng cho tất cả các nước.

khau chien ve covid 19 my tuyen bo dang dieu tra trung quoc lap lo nga bong gio

 

Cập nhật 7h ngày 28/4: Vượt 1 triệu, số ca mắc Covid-19 tại Mỹ chiếm 1/3 thế giới. Số ca tử vong tại Pháp chưa được thống kê có thể lên 9.000 người

TGVN. Tính đến 6 giờ ngày 28/4 (giờ Việt Nam), theo Worldometers, số ca nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus ...

khau chien ve covid 19 my tuyen bo dang dieu tra trung quoc lap lo nga bong gio

 

Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 28/4: Ngày thứ 12 không có ca mắc trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ đạo xử lý vi phạm sử dụng kinh phí phòng chống dịch

TGVN. Theo Bản tin lúc 6h ngày 28/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, không có ca mắc mới ...

khau chien ve covid 19 my tuyen bo dang dieu tra trung quoc lap lo nga bong gio

 

Dịch Covid-19: Chuyên gia Indonesia ca ngợi chiến lược 12 điểm thành công của Việt Nam

TGVN. Nhà văn, nhà báo nổi tiếng Indonesia Agus Marwan, Tổng Thư ký Diễn đàn Văn chương Indonesia vừa có bài phân tích chiến lược ...

Thế Việt

(theo Reuters, THX)