Khi nào chúng ta có thể tuyên bố đại dịch Covid-19 kết thúc?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Một thế giới an toàn có thể sẽ vẫn còn Covid-19 và một 'bình thường mới' chưa bao giờ có nghĩa là hoàn toàn an toàn.
Khi nào chúng ta có thể tuyên bố đại dịch Covid-19 kết thúc?
Chúng ta sẽ vẫn sống tốt dù Covid-19 vẫn tồn tại! (Nguồn: Lighthouse)

Phân tích trên tờ New York Times, Tiến sĩ Aaron E. Carroll của Trường Y Đại học Indiana, Mỹ, một chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chính sách y tế cho rằng, cần thực hiện một lộ trình để tiến tới một tình trạng bình thường mới. Chấp nhận trước một đối thủ vô hình và khó lường như Covid-19, để tìm được một hướng đi đúng, một giải pháp tốt không dễ dàng, đôi khi phải trải qua nhiều thử nghiệm, thậm chí phải trả giá bằng những mất mát.

Chúng ta sẽ vẫn sống tốt dù Covid-19 còn tồn tại

Bởi vậy, nếu chúng ta muốn thoát khỏi cuộc khủng hoảng này và vượt qua nó tốt hơn, chúng ta phải bắt đầu lập kế hoạch ngay bây giờ. Bước đầu tiên có lẽ chúng ta cần là phải thống nhất về định nghĩa về “đoạn kết“ của đại dịch này.

Tất nhiên là chưa phải bây giờ!

Trên thế giới, tình trạng giãn cách hay “đóng chặt“ biên giới vẫn đang khá phổ biến, các ca nhiễm bệnh vẫn đang tăng cao ở nhiều nơi. Các biến thể của virus đang trở nên phổ biến hơn. Nhiều người đã được tiêm chủng ngừa Covid-19, nhưng số người chưa được tiếp nhận một mũi vaccine nào lại nhiều hơn.

Các trường hợp nhập viện và tử vong vẫn đang tiếp diễn, đặc biệt ở những nhóm chưa được tiêm chủng đầy đủ. Sự lây truyền bệnh dịch trong cộng đồng vẫn tràn lan và rủi ro vẫn còn rất nhiều trong cuộc sống con người.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky, thậm chí đã từng cảnh báo về “sự diệt vong sắp xảy ra” từ làn sóng dịch bệnh lần thứ tư, nếu nước Mỹ không thận trọng.

Hiện mọi thứ đã tốt hơn đáng kể so với cách đây vài tháng. Nhưng khi tình hình dịch bệnh ở Mỹ đang dần được cải thiện, giá như có một cuốn cẩm nang nào đó có thể hướng dẫn cách giảm bớt các chính sách phòng ngừa dịch bệnh thì đã giúp cộng đồng được bảo vệ.

Tuy nhiên, hiện không ít người không muốn nói về việc hạ thấp các tiêu chuẩn nhằm chặn đứng dịch bệnh Covid-19 - ngay cả trong tương lai - bởi vì lo ngại một số nguy hiểm vẫn tồn tại. Họ muốn chắc chắn rằng, không còn ai chết vì Covid-19 trong cộng đồng của họ nữa, hoặc họ muốn biết rằng không phát hiện trường hợp nào trong khu vực của họ .

”Tôi hiểu tâm lý đó, vì chúng tôi đã được cập nhật đầy đủ các thông điệp về mức độ nguy hiểm của Covid-19”, Tiến sĩ Carroll chia sẻ.

Nhưng ông cho rằng, tình cảm trên không thực tế, cũng không hợp lý trong tình hình dịch bệnh lây lan quá mạnh như hiện nay. Bởi sự cảnh giác cao độ cũng có thể phản tác dụng. Mỗi ngày chúng ta đều chờ đợi, nhưng các thông tin mới về dịch bệnh chẳng có gì mới đôi khi càng khiến nhiều người trở nên mất kiên nhẫn.

Bình thường mới chưa bao giờ có nghĩa là “hoàn toàn an toàn”. Một thế giới an toàn hơn có thể sẽ vẫn có Covid-19 trong đó.

Bình thường mới không có nghĩa là “hoàn toàn an toàn”

Bởi vậy, theo Tiến sĩ Carroll, tốt nhất, chúng ta nên giảm dần các hạn chế theo lộ trình, trong khi vẫn phải theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Đối với tình hình hiện tại ở nước Mỹ, ông đề xuất, đầu tiên có thể tự do hóa các cuộc tụ họp ngoài trời, mở trường học và thậm chí có thể cắm trại.

Nếu mọi việc suôn sẻ, chúng tôi có thể cho phép các sự kiện công cộng trong nhà được tổ chức nhiều hơn, với khẩu trang. Nước Mỹ có thể cho phép các nhà hàng và quán bar dần tăng hết công suất theo từng giai đoạn.

Trong tiến trình thực hiện lộ trình trên, cần tiếp tục theo dõi các trường hợp nhiễm bệnh, số lần nhập viện và tỷ lệ khỏi bệnh.

Ngoài ra, việc xét nghiệm trên diện rộng cũng cần phải tiến hành, ngay cả đối với những người không có triệu chứng, để đo lường được những tiến bộ của cộng đồng trong cuộc chiến với Covid-19. Nếu tất cả suôn sẻ, cuối cùng, chúng ta có thể tính tới việc loại bỏ các yêu cầu về khẩu trang.

Đến lúc đủ số người được chủng ngừa vaccine Covid-19 và tốc độ truyền bệnh được khống chế, chúng ta sẽ đến được một nơi an toàn hơn rất nhiều so với hiện tại.

Người Mỹ nói chung sẵn sàng sống với mức độ rủi ro lớn hơn 0, để đổi lấy những gì họ từng coi là một cuộc sống bình thường. Những con đường đầy xe cộ và cho dù tai nạn mới là kẻ sát hại số 1 đối với trẻ em.

Nước Mỹ cũng có vẻ không háo hức với tư cách là một quốc gia hạn chế quyền tiếp cận với súng, mặc dù chúng gây ra thương tích hoặc tử vong hằng ngày.

Điểm mấu chốt là đôi khi chúng ta có thể cùng hành động để giảm thiểu rủi ro, nhưng chúng ta hầu như không bao giờ hoàn toàn loại bỏ được nó khỏi cuộc sống.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các quan chức y tế công cộng nên ngừng thúc đẩy hành động để đạt được kết quả tốt nhất. Đó vẫn là công việc của họ.

Khi rủi ro thường trực và nghiêm trọng, như đã xảy ra trong năm qua, chúng ta cần hết sức tập trung cho một mục tiêu. Nhưng khi rủi ro thấp hơn và khi đã đạt được nhiều tiến bộ hơn, chúng ta cần phải có những chiến lược khác.

Tất nhiên, mối nguy hiểm từ Covid-19 vẫn còn rất lớn, buộc cộng động cần phải cảnh giác. Nhưng khi chúng ta đã có thể "chiến đấu với Covid-19" để đại đa số những người nhiễm bệnh khỏe mạnh trở lại, tỷ lệ người phải nhập viện và tử vong giảm đáng kể, không tệ hơn tình trạng bệnh hô hấp theo mùa vẫn diễn ra hằng năm, tức là đã đến lúc nên khởi động lộ trình nới lỏng một cách nghiêm túc các hạn chế.

Ở Mỹ, vào cao điểm mùa cúm, có thể tới cả trăm người tử vong, nhưng con số này chẳng là gì từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành. Hiện nước Mỹ chưa thể xóa bỏ "khoảng cách đau thương" này, nhưng mục tiêu đó hoàn toàn có thể xảy ra khi việc tiêm vaccine được tăng tốc và tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 đủ đạt miễn dịch cộng đồng.

Tiến sĩ Carroll chia sẻ: "Chúng tôi không ngại đặt ra các điểm chuẩn trên con đường đạt mục tiêu tiêm chủng, tiến tới nới lỏng dần các hạn chế trong xã hội. Việc công bố các mục tiêu và kỳ vọng trong lúc này sẽ mang lại cho người Mỹ động lực và lý do để mọi người cùng nỗ lực vào thời điểm quan trọng này".

Thật là tốt nếu từ dịch bệnh này, chúng ta rút ra được những kinh nghiệm để thiết lập nên một bình thường mới.

Nếu mọi người muốn có cảnh giác tốt hơn trong những năm tới, thì hãy thực hiện "ở nhà khi bị ốm, mang khẩu trang khi bị ho hoặc có các triệu chứng cảm lạnh khác, rửa tay thường xuyên hơn và tiêm phòng hằng năm".

Chúng ta sẽ vẫn sống tốt dù Covid-19 vẫn tồn tại. Không chỉ có vậy, một bình thường mới cũng sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các căn bệnh truyền nhiễm khác.

Giá vàng hôm nay 15/9, Giá vàng trở lại 'đường đua', không mua lúc này thì lúc nào?

Giá vàng hôm nay 15/9, Giá vàng trở lại 'đường đua', không mua lúc này thì lúc nào?

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) hiếm khi bình luận về thời điểm tốt nhất để mua hoặc bán vàng, nhưng báo cáo gần đây ...

Phát hiện triệu chứng Covid-19 sớm và cách phòng ngừa hiệu quả biến chủng Delta

Phát hiện triệu chứng Covid-19 sớm và cách phòng ngừa hiệu quả biến chủng Delta

Virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 vẫn đang tự phát triển khả năng "né" hệ miễn dịch. Các biến thể tiếp tục sinh ra, những ...

Kinh tế Trung Quốc: Chọn Zero Covid-19 và chấp nhận trả giá?

Kinh tế Trung Quốc: Chọn Zero Covid-19 và chấp nhận trả giá?

Phương pháp tiếp cận loại bỏ hoàn toàn Covid-19 hay còn gọi là “Zero Covid-19” của nền kinh tế Trung Quốc đang châm ngòi cho ...

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Những nạn nhân 'da cam' không khuất phục trước số phận

Những nạn nhân 'da cam' không khuất phục trước số phận

Baoquocte.vn. Nỗi đau mang tên 'da cam' vẫn hiển hiện trong đời sống, nhưng nhiều nạn nhân không khuất phục số phận. Họ vươn lên để sống cuộc đời có ý ...
Những thành tích nổi bật của 6 ứng cử viên Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Những thành tích nổi bật của 6 ứng cử viên Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Baoquocte.vn. Mai Phương, Thùy Linh, Phương Nhi... được nhiều khán giả dự đoán giành vương miện Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 trong chung kết ở Quy Nhơn.
Lạm phát 'nóng bỏng tay' tại Argentina, CPI tăng 46,2% từ đầu năm

Lạm phát 'nóng bỏng tay' tại Argentina, CPI tăng 46,2% từ đầu năm

Baoquocte.vn. Tỷ lệ lạm phát tại Argentina trong tháng 7/2022 đã tăng 7,4% so với tháng trước đó.
Giáo viên khó khăn vì dịch Covid-19 được hỗ trợ mức cao nhất bao nhiêu?

Giáo viên khó khăn vì dịch Covid-19 được hỗ trợ mức cao nhất bao nhiêu?

Baoquocte.vn. Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư gặp khó khăn do Covid-19 được hỗ trợ từ 2,2 - 3,7 triệu đồng tùy đối tượng.
Cô gái tắm trong hố băng hàng ngày trong thời tiết lạnh âm 20 độ

Cô gái tắm trong hố băng hàng ngày trong thời tiết lạnh âm 20 độ

Baoquocte.vn. Đoạn video ghi cảnh cô gái Phần Lan, khởi động ngày mới bằng cách ngâm mình trong hố băng ngoài trời, thu hút hàng chục nghìn lượt xem và bình ...
Nga nắm hơn 12.000 tỷ USD khoáng sản Ukraine, Trung Quốc lo ‘thảm họa’ ở Zaporizhzhia

Nga nắm hơn 12.000 tỷ USD khoáng sản Ukraine, Trung Quốc lo ‘thảm họa’ ở Zaporizhzhia

Baoquocte.vn. Hiện Nga đã nắm quyền kiểm soát một số lượng lớn các mỏ ở Ukraine với tổng giá trị khoáng sản ước tính vào khoảng 12,400 tỷ USD.
Palestine nỗ lực tìm kiếm tư cách thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc

Palestine nỗ lực tìm kiếm tư cách thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Theo truyền thông Trung Đông ngày 11/8, lãnh đạo Palestine đã khởi động nỗ lực ngoại giao mới nhằm đạt được tư cách thành viên đầy đủ của Liên hợp ...
Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 7/2022: Mitsubishi Xpander chiếm đỉnh bảng, VinFast Lux A2.0 gây bất ngờ

Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 7/2022: Mitsubishi Xpander chiếm đỉnh bảng, VinFast Lux A2.0 gây bất ngờ

Baoquocte.vn. Bảng xếp hạng top 10 xe ô tô bán chạy nhất tháng 7/2022 có nhiều xáo trộn. Những xe VinFast Fadil, VF e34, KIA Sonet,...đã bất ngờ 'mất tích' khó ...
Czech sắp được nhận dầu qua đường ống Druzhba

Czech sắp được nhận dầu qua đường ống Druzhba

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, công ty Mero thông báo, nguồn cung dầu thô cho Czech từ đường ống Druzhba sẽ được nối lại trong ngày 12/8 hoặc 13/8.
Đức lại giục Nga nhận tuabin, muốn họp quốc tế về tái thiết Ukraine

Đức lại giục Nga nhận tuabin, muốn họp quốc tế về tái thiết Ukraine

Baoquocte.vn. Chính quyền Đức của Thủ tướng Olaf Scholz đã có một số động thái mới đáng chú ý liên quan tới câu chuyện về năng lượng và nỗ lực tái ...
Doanh nghiệp Singapore 'để mắt' tới đầu tư xanh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Singapore 'để mắt' tới đầu tư xanh tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bên cạnh logistics và kinh tế số, kinh tế xanh là một trong 3 lĩnh vực đang hấp dẫn nhà đầu tư Singapore đầu tư tại Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tăng mạnh mẽ, robusta vào cuối vụ thu hoạch, tình trạng khan hàng còn tiếp diễn?

Giá cà phê hôm nay 12/8: Tăng mạnh mẽ, robusta vào cuối vụ thu hoạch, tình trạng khan hàng còn tiếp diễn?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn bật tăng mạnh mẽ do có thêm sự hỗ trợ của yếu tố tiền tệ và thông tin vĩ mô, USD lao dốc, giảm mạnh so với rổ tiền tệ ...
Giá tiêu hôm nay 12/8, thị trường có diễn biến mới, tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu giảm

Giá tiêu hôm nay 12/8, thị trường có diễn biến mới, tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu giảm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 73.000 đ/kg.
Việt Nam-LHQ ký Văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững giai đoạn 2022-2026

Việt Nam-LHQ ký Văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững giai đoạn 2022-2026

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam ký văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững.
Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp, E5RON92 dưới 24.000 đồng/lít

Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp, E5RON92 dưới 24.000 đồng/lít

Baoquocte.vn. Trong kỳ điều hành giá xăng dầu chiều nay (11/8), giá các mặt hàng xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm từ 15h.
Áp dụng văn bản nào trong thời gian ngưng hiệu lực 2 thông tư về đấu thầu qua mạng?

Áp dụng văn bản nào trong thời gian ngưng hiệu lực 2 thông tư về đấu thầu qua mạng?

Baoquocte.vn. Thông tư 16/2022/TT-BKHĐT ngưng hiệu lực của Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT và Thông tư 10/2022/TT-BKHĐT liên quan đến đấu thầu qua mạng.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động