Khi nào chúng ta có thể tuyên bố đại dịch Covid-19 kết thúc?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Một thế giới an toàn có thể sẽ vẫn còn Covid-19 và một 'bình thường mới' chưa bao giờ có nghĩa là hoàn toàn an toàn.
Khi nào chúng ta có thể tuyên bố đại dịch Covid-19 kết thúc?
Chúng ta sẽ vẫn sống tốt dù Covid-19 vẫn tồn tại! (Nguồn: Lighthouse)

Phân tích trên tờ New York Times, Tiến sĩ Aaron E. Carroll của Trường Y Đại học Indiana, Mỹ, một chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chính sách y tế cho rằng, cần thực hiện một lộ trình để tiến tới một tình trạng bình thường mới. Chấp nhận trước một đối thủ vô hình và khó lường như Covid-19, để tìm được một hướng đi đúng, một giải pháp tốt không dễ dàng, đôi khi phải trải qua nhiều thử nghiệm, thậm chí phải trả giá bằng những mất mát.

Chúng ta sẽ vẫn sống tốt dù Covid-19 còn tồn tại

Bởi vậy, nếu chúng ta muốn thoát khỏi cuộc khủng hoảng này và vượt qua nó tốt hơn, chúng ta phải bắt đầu lập kế hoạch ngay bây giờ. Bước đầu tiên có lẽ chúng ta cần là phải thống nhất về định nghĩa về “đoạn kết“ của đại dịch này.

Tất nhiên là chưa phải bây giờ!

Trên thế giới, tình trạng giãn cách hay “đóng chặt“ biên giới vẫn đang khá phổ biến, các ca nhiễm bệnh vẫn đang tăng cao ở nhiều nơi. Các biến thể của virus đang trở nên phổ biến hơn. Nhiều người đã được tiêm chủng ngừa Covid-19, nhưng số người chưa được tiếp nhận một mũi vaccine nào lại nhiều hơn.

Các trường hợp nhập viện và tử vong vẫn đang tiếp diễn, đặc biệt ở những nhóm chưa được tiêm chủng đầy đủ. Sự lây truyền bệnh dịch trong cộng đồng vẫn tràn lan và rủi ro vẫn còn rất nhiều trong cuộc sống con người.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky, thậm chí đã từng cảnh báo về “sự diệt vong sắp xảy ra” từ làn sóng dịch bệnh lần thứ tư, nếu nước Mỹ không thận trọng.

Hiện mọi thứ đã tốt hơn đáng kể so với cách đây vài tháng. Nhưng khi tình hình dịch bệnh ở Mỹ đang dần được cải thiện, giá như có một cuốn cẩm nang nào đó có thể hướng dẫn cách giảm bớt các chính sách phòng ngừa dịch bệnh thì đã giúp cộng đồng được bảo vệ.

Tuy nhiên, hiện không ít người không muốn nói về việc hạ thấp các tiêu chuẩn nhằm chặn đứng dịch bệnh Covid-19 - ngay cả trong tương lai - bởi vì lo ngại một số nguy hiểm vẫn tồn tại. Họ muốn chắc chắn rằng, không còn ai chết vì Covid-19 trong cộng đồng của họ nữa, hoặc họ muốn biết rằng không phát hiện trường hợp nào trong khu vực của họ .

”Tôi hiểu tâm lý đó, vì chúng tôi đã được cập nhật đầy đủ các thông điệp về mức độ nguy hiểm của Covid-19”, Tiến sĩ Carroll chia sẻ.

Nhưng ông cho rằng, tình cảm trên không thực tế, cũng không hợp lý trong tình hình dịch bệnh lây lan quá mạnh như hiện nay. Bởi sự cảnh giác cao độ cũng có thể phản tác dụng. Mỗi ngày chúng ta đều chờ đợi, nhưng các thông tin mới về dịch bệnh chẳng có gì mới đôi khi càng khiến nhiều người trở nên mất kiên nhẫn.

Bình thường mới chưa bao giờ có nghĩa là “hoàn toàn an toàn”. Một thế giới an toàn hơn có thể sẽ vẫn có Covid-19 trong đó.

Bình thường mới không có nghĩa là “hoàn toàn an toàn”

Bởi vậy, theo Tiến sĩ Carroll, tốt nhất, chúng ta nên giảm dần các hạn chế theo lộ trình, trong khi vẫn phải theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Đối với tình hình hiện tại ở nước Mỹ, ông đề xuất, đầu tiên có thể tự do hóa các cuộc tụ họp ngoài trời, mở trường học và thậm chí có thể cắm trại.

Nếu mọi việc suôn sẻ, chúng tôi có thể cho phép các sự kiện công cộng trong nhà được tổ chức nhiều hơn, với khẩu trang. Nước Mỹ có thể cho phép các nhà hàng và quán bar dần tăng hết công suất theo từng giai đoạn.

Trong tiến trình thực hiện lộ trình trên, cần tiếp tục theo dõi các trường hợp nhiễm bệnh, số lần nhập viện và tỷ lệ khỏi bệnh.

Ngoài ra, việc xét nghiệm trên diện rộng cũng cần phải tiến hành, ngay cả đối với những người không có triệu chứng, để đo lường được những tiến bộ của cộng đồng trong cuộc chiến với Covid-19. Nếu tất cả suôn sẻ, cuối cùng, chúng ta có thể tính tới việc loại bỏ các yêu cầu về khẩu trang.

Đến lúc đủ số người được chủng ngừa vaccine Covid-19 và tốc độ truyền bệnh được khống chế, chúng ta sẽ đến được một nơi an toàn hơn rất nhiều so với hiện tại.

Người Mỹ nói chung sẵn sàng sống với mức độ rủi ro lớn hơn 0, để đổi lấy những gì họ từng coi là một cuộc sống bình thường. Những con đường đầy xe cộ và cho dù tai nạn mới là kẻ sát hại số 1 đối với trẻ em.

Nước Mỹ cũng có vẻ không háo hức với tư cách là một quốc gia hạn chế quyền tiếp cận với súng, mặc dù chúng gây ra thương tích hoặc tử vong hằng ngày.

Điểm mấu chốt là đôi khi chúng ta có thể cùng hành động để giảm thiểu rủi ro, nhưng chúng ta hầu như không bao giờ hoàn toàn loại bỏ được nó khỏi cuộc sống.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các quan chức y tế công cộng nên ngừng thúc đẩy hành động để đạt được kết quả tốt nhất. Đó vẫn là công việc của họ.

Khi rủi ro thường trực và nghiêm trọng, như đã xảy ra trong năm qua, chúng ta cần hết sức tập trung cho một mục tiêu. Nhưng khi rủi ro thấp hơn và khi đã đạt được nhiều tiến bộ hơn, chúng ta cần phải có những chiến lược khác.

Tất nhiên, mối nguy hiểm từ Covid-19 vẫn còn rất lớn, buộc cộng động cần phải cảnh giác. Nhưng khi chúng ta đã có thể "chiến đấu với Covid-19" để đại đa số những người nhiễm bệnh khỏe mạnh trở lại, tỷ lệ người phải nhập viện và tử vong giảm đáng kể, không tệ hơn tình trạng bệnh hô hấp theo mùa vẫn diễn ra hằng năm, tức là đã đến lúc nên khởi động lộ trình nới lỏng một cách nghiêm túc các hạn chế.

Ở Mỹ, vào cao điểm mùa cúm, có thể tới cả trăm người tử vong, nhưng con số này chẳng là gì từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành. Hiện nước Mỹ chưa thể xóa bỏ "khoảng cách đau thương" này, nhưng mục tiêu đó hoàn toàn có thể xảy ra khi việc tiêm vaccine được tăng tốc và tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 đủ đạt miễn dịch cộng đồng.

Tiến sĩ Carroll chia sẻ: "Chúng tôi không ngại đặt ra các điểm chuẩn trên con đường đạt mục tiêu tiêm chủng, tiến tới nới lỏng dần các hạn chế trong xã hội. Việc công bố các mục tiêu và kỳ vọng trong lúc này sẽ mang lại cho người Mỹ động lực và lý do để mọi người cùng nỗ lực vào thời điểm quan trọng này".

Thật là tốt nếu từ dịch bệnh này, chúng ta rút ra được những kinh nghiệm để thiết lập nên một bình thường mới.

Nếu mọi người muốn có cảnh giác tốt hơn trong những năm tới, thì hãy thực hiện "ở nhà khi bị ốm, mang khẩu trang khi bị ho hoặc có các triệu chứng cảm lạnh khác, rửa tay thường xuyên hơn và tiêm phòng hằng năm".

Chúng ta sẽ vẫn sống tốt dù Covid-19 vẫn tồn tại. Không chỉ có vậy, một bình thường mới cũng sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các căn bệnh truyền nhiễm khác.

Giá vàng hôm nay 15/9, Giá vàng trở lại 'đường đua', không mua lúc này thì lúc nào?

Giá vàng hôm nay 15/9, Giá vàng trở lại 'đường đua', không mua lúc này thì lúc nào?

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) hiếm khi bình luận về thời điểm tốt nhất để mua hoặc bán vàng, nhưng báo cáo gần đây ...

Phát hiện triệu chứng Covid-19 sớm và cách phòng ngừa hiệu quả biến chủng Delta

Phát hiện triệu chứng Covid-19 sớm và cách phòng ngừa hiệu quả biến chủng Delta

Virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 vẫn đang tự phát triển khả năng "né" hệ miễn dịch. Các biến thể tiếp tục sinh ra, những ...

Kinh tế Trung Quốc: Chọn Zero Covid-19 và chấp nhận trả giá?

Kinh tế Trung Quốc: Chọn Zero Covid-19 và chấp nhận trả giá?

Phương pháp tiếp cận loại bỏ hoàn toàn Covid-19 hay còn gọi là “Zero Covid-19” của nền kinh tế Trung Quốc đang châm ngòi cho ...

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Hà Nội: Hướng dẫn mới nhất về cách xử trí khi phát hiện các ca F0, F1, F2 tại trường học

Hà Nội: Hướng dẫn mới nhất về cách xử trí khi phát hiện các ca F0, F1, F2 tại trường học

Baoquocte.vn. Theo Hướng dẫn, khi phát hiện F0 tại trường học thì nhà trường cần kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch.
Covid-19 ở Hà Nội: Ngày thứ 7 liên tiếp số ca mắc cao kỷ lục, Đống Đa dẫn đầu với 92 ca

Covid-19 ở Hà Nội: Ngày thứ 7 liên tiếp số ca mắc cao kỷ lục, Đống Đa dẫn đầu với 92 ca

Baoquocte.vn. Sở Y tế Hà Nội tối 4/12 thông báo ghi nhận thêm 628 ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ, cao hơn số liệu hôm qua gần 80 trường hợp.
Ngoại trưởng Belarus tuyên bố sẵn sàng chấm dứt căng thẳng với EU

Ngoại trưởng Belarus tuyên bố sẵn sàng chấm dứt căng thẳng với EU

Baoquocte.vn. Trong cuộc phỏng vấn ngày 4/12, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei khẳng định Minsk sẵn sàng chấm dứt đối đầu với các nước phương Tây.
Indonesia: Núi lửa Semeru phun trào gây cột khói khổng lồ, hàng nghìn dân sơ tán khẩn cấp

Indonesia: Núi lửa Semeru phun trào gây cột khói khổng lồ, hàng nghìn dân sơ tán khẩn cấp

Baoquocte.vn. Ngày 4/12, núi lửa Semeru ở Indonesia đã phun trào trở lại, gây ảnh hưởng tới khu vực xung quanh khiến hàng nghìn người dân phải sơ tán khẩn cấp.
ASEAN-Nga tổ chức thành công cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên

ASEAN-Nga tổ chức thành công cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên

Baoquocte.vn. Theo thông báo của Hải quân Indonesia ngày 4/12, cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên của ASEAN và Nga đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Người dân Indonesia sẽ không được tập trung đông người đón Giáng sinh và Năm mới 2022

Người dân Indonesia sẽ không được tập trung đông người đón Giáng sinh và Năm mới 2022

Baoquocte.vn. Theo hãng thông tấn Antara ngày 4/12, Indonesia sẽ cấm các hoạt động tập trung đông người trong dịp lễ Giáng sinh và Năm mới 2022 do Covid-19.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật ngày 5/12/2021: Thiên Bình gặp được người thương

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật ngày 5/12/2021: Thiên Bình gặp được người thương

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 5/12/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Covid-19: Nghệ An, Thanh Hóa nhiều ổ dịch mới liên quan đến trường học, dự báo số F0 sẽ tiếp tục tăng

Covid-19: Nghệ An, Thanh Hóa nhiều ổ dịch mới liên quan đến trường học, dự báo số F0 sẽ tiếp tục tăng

Baoquocte.vn. Ngày 4/12, Thanh Hóa ghi nhận 104 trường hợp nhiễm Covid-19, trong khi đó các F0 mới ở Quỳ Châu, Nghệ An cơ bản là học sinh Tiểu học và ...
XSKG 5/12, kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 5/12/2021. KQXSKG chủ nhật

XSKG 5/12, kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 5/12/2021. KQXSKG chủ nhật

Baoquocte.vn. XSKG 5/12. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang nhanh nhất hôm nay - XSKG 5/12/2021. KQXSKG chủ Nhật. ket qua xo so Kien Giang
XSTG 5/12, kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay 5/12/2021. KQXSTG chủ nhật

XSTG 5/12, kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay 5/12/2021. KQXSTG chủ nhật

Baoquocte.vn. XSTG 5/12. Trực tiếp kết quả xổ số Tiền Giang nhanh nhất hôm nay - XSTG 5/12/2021. KQXSTG. ket qua xo so Tien Giang.
Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở cho Việt Nam trị giá hơn 250.000 USD

Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở cho Việt Nam trị giá hơn 250.000 USD

Baoquocte.vn. Chính phủ Nhật Bản cấp khoản viện trợ không hoàn lại mới cho 3 dự án ở 2 tỉnh của Việt Nam với tổng trị giá 253.912 USD.
Việt Nam-Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa bang Manipur và tỉnh Quảng Trị

Việt Nam-Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa bang Manipur và tỉnh Quảng Trị

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa bang Manipur và tỉnh Quảng Trị.
Chung kết Cuộc thi tiếng Hàn lần thứ Nhất - Phú Thọ 2021

Chung kết Cuộc thi tiếng Hàn lần thứ Nhất - Phú Thọ 2021

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/12, Vòng Chung kết Cuộc thi tiếng Hàn lần thứ Nhất - Phú Thọ 2021 đã diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Giá xăng có thể sắp giảm mạnh tới 1.700 đồng?

Giá xăng có thể sắp giảm mạnh tới 1.700 đồng?

Baoquocte.vn. Dự báo về giá xăng trong kỳ điều chỉnh sắp tới vào ngày 10/12, một số đơn vị kinh doanh xăng dầu cho rằng, giá xăng trong nước sẽ giảm rất mạnh.
Giá cà phê hôm nay 4/12, Tiếp đà tăng vọt trong cuộc đua tăng giá lớn, biến chủng virus Omicron vẫn là ẩn số

Giá cà phê hôm nay 4/12, Tiếp đà tăng vọt trong cuộc đua tăng giá lớn, biến chủng virus Omicron vẫn là ẩn số

Baoquocte.vn. Giá cà phê tiếp tục tăng tốt, nguyên nhân vẫn do lo ngại nguồn cung đang bị ngưng trệ về logistics chưa thể giải quyết trong ngắn hạn.
Giá tiêu hôm nay 4/12, đi ngang, cao nhất 86.500đ/kg, sẽ có đợt bùng nổ về giá trong năm 2022?

Giá tiêu hôm nay 4/12, đi ngang, cao nhất 86.500đ/kg, sẽ có đợt bùng nổ về giá trong năm 2022?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 84.000 - 86.500 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Sốt đất lại nhen nhóm, Tây Hà Nội vẫn 'chiếm sóng’, vì sao giới đầu cơ ồ ạt gom hàng?

Bất động sản mới nhất: Sốt đất lại nhen nhóm, Tây Hà Nội vẫn 'chiếm sóng’, vì sao giới đầu cơ ồ ạt gom hàng?

Baoquocte.vn. Xuất hiện sốt đất ở nhiều nơi; đất nền, chung cư vẫn được ưa chuộng, dự báo phân khúc địa ốc tại TPHCM sẽ tăng giá… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất Quảng Trị lại tăng vọt, thanh tra vào cuộc tại Lâm Đồng, nhà đầu tư cổ phiếu địa ốc cần lưu ý

Bất động sản mới nhất: Đất Quảng Trị lại tăng vọt, thanh tra vào cuộc tại Lâm Đồng, nhà đầu tư cổ phiếu địa ốc cần lưu ý

Baoquocte.vn. Đất Quảng Trị tăng vọt, thanh tra vào cuộc ‘loạn’ phân lô bán nền tại Lâm Đồng, Yên Bái sắp có khu đô thị mới… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Quy định về giá đất TPHCM năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án tâm điểm ở Quy Nhơn, đầu cơ làm khan hiếm nguồn cung?

Bất động sản mới nhất: Quy định về giá đất TPHCM năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án tâm điểm ở Quy Nhơn, đầu cơ làm khan hiếm nguồn cung?

Baoquocte.vn. TPHCM không tăng giá đất năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án ở Quy Nhơn, nguyên nhân khan hiếm nguồn cung… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội sắp có 'hàng hiệu' giá 35.000 USD/m2, shophouse hết thời hoàng kim, cuối năm nên chờ bắt đáy?

Bất động sản mới nhất: Hà Nội sắp có 'hàng hiệu' giá 35.000 USD/m2, shophouse hết thời hoàng kim, cuối năm nên chờ bắt đáy?

Baoquocte.vn. Việt Nam sắp có 2 dự án hàng hiệu, shophouse ế ẩm, cuối năm có nên ‘xuống tiền’ mua đất,… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Siết hoạt động mua bán đất nền ở khu tái định cư sân bay Long Thành, tác động của đường sắt Cát Linh-Hà Đông tới địa ốc Hà Nội

Bất động sản mới nhất: Siết hoạt động mua bán đất nền ở khu tái định cư sân bay Long Thành, tác động của đường sắt Cát Linh-Hà Đông tới địa ốc Hà Nội

Baoquocte.vn. Giá nhà đất Hà Nội sẽ tăng nhờ tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông, T&T muốn đầu tư 5 khu đô thị tại Hòa Bình,…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc gọi vốn 30 triệu USD; khó khăn trong thu hồi đất dự án sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc gọi vốn 30 triệu USD; khó khăn trong thu hồi đất dự án sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc tại Việt Nam được quỹ ngoại rót 30 triệu USD,… là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11 - Rung lắc chọn cổ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11 - Rung lắc chọn cổ

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/11 - Tích cực

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/11 - Tích cực

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11 - Kiên nhẫn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11 - Kiên nhẫn

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/11 - Đua lệnh thì coi chừng!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/11 - Đua lệnh thì coi chừng!

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 08/11 - 12/11 - Cơ cấu danh mục

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 08/11 - 12/11 - Cơ cấu danh mục

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11 - Một phiên không làm nên xu hướng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11 - Một phiên không làm nên xu hướng

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động