Khối BRICS kỳ vọng bứt phá hậu Covid-19

Quang Hiếu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ngày 17/11, Hội nghị Cấp cao lần thứ 12 của các quốc gia trong khối BRICS đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Nga.
Chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao BRICS lần thứ 12 tập trung vào 3 trụ cột quan trọng: ổn định, an ninh và sự tăng trưởng mang tính đổi mới trên toàn cầu. (Nguồn: Global Times)
Chương trình nghị sự của Hội nghị Cấp cao BRICS lần thứ 12 tập trung vào 3 trụ cột quan trọng: ổn định, an ninh và sự tăng trưởng mang tính đổi mới trên toàn cầu. (Nguồn: Global Times)

Chương trình nghị sự của Hội nghị Cấp cao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 12 tập trung vào 3 trụ cột quan trọng: ổn định, an ninh và sự tăng trưởng mang tính đổi mới trên toàn cầu.

Hội nghị đề cập các vấn đề nóng mà toàn thế giới đang phải đối mặt sau thời gian hỗn loạn vừa qua, bao gồm những hệ quả kinh tế toàn cầu mà đại dịch Covid-19 gây ra; tác động 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các chính sách kinh tế, ngoại thương và sự sụp đổ của các cơ chế kiểm soát vũ khí…

Ổn định và phát triển hậu Covid-19

Sau khi nền kinh tế bị đại dịch tàn phá, tất các các nước BRICS dồn sự quan tâm vào vấn đề an ninh và ổn định trên toàn cầu.

Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế thế giới, mà theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổng giá trị sản lượng toàn cầu sẽ sụt giảm 28.000 tỷ USD trong 5 năm tới. Nhận thức được thách thức này, các nước BRICS đã nỗ lực để tìm ra những cách đối phó trong các chương trình hoạch định chính sách lớn của mình.

Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc cho giai đoạn 2021-2025, đã được đề cập tại phiên họp toàn thể lần thứ 5 của Hội nghị XIX của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã vạch ra các mục tiêu tham vọng mà chỉ có thể đạt được nếu có một nền kinh tế thịnh vượng và tăng trưởng mang tính sáng tạo.

Những điều được rút ra từ phiên họp này là các mục tiêu xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, đẩy mạnh sự phát triển chất lượng cao và tạo ra sự tự chủ về công nghệ và khoa học. Trung Quốc cũng đang phấn đấu “xây dựng một quân đội tầm cỡ thế giới” và thực thi một chiến lược kinh tế “vận hành kép” mới. Để những sáng kiến tham vọng này trở thành một sự hợp tác mang tính toàn cầu thực thụ thì ổn định và an ninh là một điều kiện bắt buộc.

Tại Nga, Tổng thống Vladimir Putin cũng đã đặt ra các mục tiêu liều lĩnh là “xây dựng một nước Nga hùng mạnh, thịnh vượng và hiện đại” như ông Putin từng trình bày trong Thông điệp Liên bang năm 2020.

Ông Putin nhấn mạnh rằng trong năm 2021, tăng trưởng GDP của Nga phải cao hơn mức trung bình toàn cầu để tăng hơn 3% và tiếp tục duy trì được mức này trong những năm sau đó, từ nay đến năm 2024, tỉ lệ đầu tư GDP của Nga phải đạt 25%.

Ưu tiên hàng đầu được trao cho sự tăng trưởng mang tính đổi mới, vốn được củng cố bởi việc xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao, đòi hỏi phải thực thi một cách nhanh chóng quá trình chuyển đổi số nền kinh tế thực thụ.

Hội nghị đề cập đến các vấn đề nóng mà toàn thế giới đang phải đối mặt sau những thời gian hỗn loạn vừa qua. (Nguồn: Twitter)
Hội nghị đề cập đến các vấn đề nóng mà toàn thế giới đang phải đối mặt sau những thời gian hỗn loạn vừa qua. (Nguồn: Twitter)

Tương tự, trong “Chiến lược Phát triển Liên bang” 2020, Brazil đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân năm là 3,5% cho giai đoạn 2021-2031. Tốc độ tăng trưởng này sẽ khiến GDP bình quân đầu người tăng lên 37% trong thập kỷ tới, và sẽ được hiện thực hóa thông qua một loạt cải cách mang tính biến đổi cùng những tiến triển về mặt giáo dục.

Về phần mình, Nam Phi mới đây đã tiết lộ một kế hoạch vĩ mô nhằm kích thích nền kinh tế bằng cách tạo ra 800.000 viêc làm và phân phối 60 tỷ USD cho đầu tư từ nay đến năm 2024. Một trong số những hiệu quả được mong đợi sẽ là tăng trưởng kinh tế thường niên đạt 3%.

Trước đó, tháng 5/2020, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã nhấn mạnh rằng việc thực hiện kế hoạch “Ấn Độ thế kỷ XXI” là khả thi nếu đất nước có thể đảm bảo chắn chắn sẽ trở nên tự chủ.

Tự chủ là một xu hướng được đúc kết sau khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy vì những lệnh phong tỏa toàn quốc trong giai đoạn đại dịch Covid-19 và đã được nhiều nước thực hiện. Hiện nay, chính phủ của ông Modi đang kỳ vọng Ấn Độ sẽ đạt được sự phục hồi nhanh nhất toàn cầu sau khi công bố một gói các biện pháp kích thích chiếm 9% GDP.

Mặt khác, Nga đã duy trì các mối liên hệ mật thiết và đã đạt được những “thỏa thuận đáng kể” liên quan đến vaccine phòng Covid-19 với Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil.

Hội nghị thượng định lần thứ 12 của các quốc gia trong khối BRICS đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Nga. (Nguồn: DNA)
Hội nghị thượng định lần thứ 12 của các quốc gia trong khối BRICS đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Nga. (Nguồn: DNA)

Tiềm năng phát triển công nghệ cao

Trong tương lai, sẽ còn nhiều đại dịch nữa, vì vậy các nước nhận ra rằng họ cần cùng nhau thúc đẩy một hệ thống chăm sóc y tế tốt hơn, cần phải nhận thức được tầm quan trọng của sự phát triển mang tính đổi mới cho an ninh quốc gia của một đất nước, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra.

Các thành viên khối BRICS nhận ra ý nghĩa quan trọng của các công nghệ không gian có độ chính xác cao đối với sự cải tiến công nghệ cao, vì vậy Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil và Nam Phi đều có những chương trình không gian tham vọng của riêng mình.

BRICS đã nhất trí hợp tác phát triển chòm sao vệ tinh để quan sát Trái Đất. Bên cạnh đó, khối này cũng nhấn mạnh đến tiềm năng trong hợp tác tài chính. Các nền tảng hợp tác mới tương tự như Ngân hàng Phát triển mới (NDB) được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong tương lai.

Song song với đó, Trung Quốc và Nga đang nhanh chóng mở rộng việc sử dụng các đồng nội tệ của mình trong giao dịch thương mại. Việc thiết lập nền tảng Thanh toán BRICS năm 2019 là một động thái nữa trong chuỗi hành động từ bỏ đồng USD được Nga và Trung Quốc quảng bá.

Một số học giả người Nga đã nhận ra tiềm năng của BRICS và tin rằng cơ chế này có thể trở thành một nền tảng mới cho sự quản trị toàn cầu, thay thế cho G7. Tuy nhiên, Ấn Độ là một đối tác lâu đời của Mỹ và là một trọng tâm trong chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, điều sẽ khó mà thay đổi dưới thời ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ công bố là Tổng thống Mỹ kế nhiệm ông Trump.

Ngược lại, chính sách này thậm chí có thể còn được tăng tốc bởi ông Biden nổi tiếng với mong muốn tái thiết lập các mối liên minh và hướng tới một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Vì vậy, khả năng là BRICS sẽ không thảo luận các vấn đề an ninh nhạy cảm và các chính sách hợp tác này với ông Biden. Cuộc họp lần này có lẽ sẽ tập trung vào các mối quan tâm chung với một sự nhấn mạnh đặc biệt vào đại dịch Covid-19 và cách thức hợp tác đối phó với nó.

Canada: Các đảng đối lập đòi cấm Huawei tham gia mạng 5G

Canada: Các đảng đối lập đòi cấm Huawei tham gia mạng 5G

TGVN. Các đảng đối lập tại Canada ngày 18/11 đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau thực thi các biện pháp quyết ...

Dự đoán chính sách đối ngoại của ông Biden qua các chuyến công du nổi bật

Dự đoán chính sách đối ngoại của ông Biden qua các chuyến công du nổi bật

TGVN. Từ những chuyến công du nước ngoài nổi bật của ông Joe Biden, đặc biệt là các chuyến thăm tới Đông Âu, Nam Á, ...

Bầu cử Mỹ 2020: 7 trụ cột trong chính sách đối ngoại của ông Joe Biden

Bầu cử Mỹ 2020: 7 trụ cột trong chính sách đối ngoại của ông Joe Biden

TGVN. Chưa công bố cụ thể nhưng 7 trụ cột trong chính sách đối ngoại của ông Joe Biden dường như đã được định hình ...

(theo CGTN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tìm lại thời cổ đại hoàng kim, Ai Cập chuẩn bị xây dựng 'thành phố vàng'

Tìm lại thời cổ đại hoàng kim, Ai Cập chuẩn bị xây dựng 'thành phố vàng'

Baoquocte.vn. Nhằm hồi sinh ngành công nghiệp vàng và thu hút đầu tư, Ai Cập mới đây thông báo sẽ thành lập một thành phố chuyên sản xuất và kinh doanh ...
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đột phá về công tác chỉ đạo điều hành

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đột phá về công tác chỉ đạo điều hành

Baoquocte.vn. Sau 23 năm kể từ ngày Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998) đi xa, tôi vẫn cảm nhận sâu sắc rằng công tác xây dựng ngành hiện nay đều là ...
Mỹ: Xả súng ở quảng trường Thời đại, nghi phạm bị 'lên hình'

Mỹ: Xả súng ở quảng trường Thời đại, nghi phạm bị 'lên hình'

Baoquocte.vn. Cơ quan cảnh sát New York (NYPD) ngày 8/5 xác nhận một vụ xả súng xảy ra tại quảng trường Thời đại khiến 3 người bị thương.
Mảnh vỡ tên lửa khổng lồ của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái đất hôm nay

Mảnh vỡ tên lửa khổng lồ của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái đất hôm nay

Baoquocte.vn. Mảnh vỡ tên lửa lớn nhất Trung Quốc được phóng vào tuần trước dự kiến sẽ trở lại bầu khí quyển vào sáng ngày 9/5, theo các trung tâm theo ...
Hy vọng cho bệnh nhân Covid-19 khi Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc điều trị mới

Hy vọng cho bệnh nhân Covid-19 khi Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc điều trị mới

Baoquocte.vn. Giới chức Ấn Độ thông báo Tổng cục Quản lý Dược phẩm Ấn Độ (DCGI) đã cấp giấy phép sử dụng thuốc 2-deoxy-D-glucose (2-DG) để điều trị các bệnh nhân ...
Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đang âm mưu cô lập Nga như những năm 1990

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đang âm mưu cô lập Nga như những năm 1990

Baoquocte.vn. Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ Ilyas Kemaloglu ngày 8/5 cho rằng Mỹ muốn đưa Nga trở lại tình trạng bị cô lập với cộng đồng quốc tế như những năm ...
Nga xây dựng 30 căn cứ gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh

Nga xây dựng 30 căn cứ gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã hoàn thành việc xây dựng các căn cứ cho lực lượng gìn giữ hòa bình ở khu vực Nagorno-Karabakh.
Trên 832.000 người Việt Nam đã tiêm vaccine phòng Covid-19, quy trình triển khai bài bản

Trên 832.000 người Việt Nam đã tiêm vaccine phòng Covid-19, quy trình triển khai bài bản

Baoquocte.vn. Hiện cả nước đã có 832.635 người tiêm vaccine phòng Covid-19. Quy trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam được triển khai bài bản.
XSMN 9/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/5/2021 - SXMN 9/5 - xổ số hôm nay

XSMN 9/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/5/2021 - SXMN 9/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 9/5. SXMN 9/5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, Chủ Nhật ngày 9 tháng 5 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN.
XSMT 9/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 9/5/2021 - SXMT 9/5 - xổ số hôm nay

XSMT 9/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 9/5/2021 - SXMT 9/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 9/5. SXMT 9/5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 9 tháng 5 năm 2021. XSMT chủ nhật. KQSXMT.
Mỹ: Xả súng ở quảng trường Thời đại, nghi phạm bị 'lên hình'

Mỹ: Xả súng ở quảng trường Thời đại, nghi phạm bị 'lên hình'

Baoquocte.vn. Cơ quan cảnh sát New York (NYPD) ngày 8/5 xác nhận một vụ xả súng xảy ra tại quảng trường Thời đại khiến 3 người bị thương.
Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đang âm mưu cô lập Nga như những năm 1990

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đang âm mưu cô lập Nga như những năm 1990

Baoquocte.vn. Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ Ilyas Kemaloglu ngày 8/5 cho rằng Mỹ muốn đưa Nga trở lại tình trạng bị cô lập với cộng đồng quốc tế như những năm 1990.
Nga xây dựng 30 căn cứ gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh

Nga xây dựng 30 căn cứ gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã hoàn thành việc xây dựng các căn cứ cho lực lượng gìn giữ hòa bình ở khu vực Nagorno-Karabakh.
Ngoại trưởng Iran: Mỹ sai thì phải sửa bằng cách khôi phục Thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Iran: Mỹ sai thì phải sửa bằng cách khôi phục Thỏa thuận hạt nhân

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng Mỹ có nghĩa vụ góp phần khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới.
Tình hình Myanmar: Chính quyền quân sự coi Chính phủ Đoàn kết Dân tộc là đối tượng của luật chống khủng bố

Tình hình Myanmar: Chính quyền quân sự coi Chính phủ Đoàn kết Dân tộc là đối tượng của luật chống khủng bố

Baoquocte.vn. Báo chí Myanmar ngày 8/5 đưa tin chính quyền quân sự nước này đã quy Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (NUG) là một tổ chức khủng bố.
Quan ngại về Trung Quốc khiến Ấn Độ và EU xích lại gần nhau hơn

Quan ngại về Trung Quốc khiến Ấn Độ và EU xích lại gần nhau hơn

Baoquocte.vn. Ấn Độ và EU nhất trí khởi động lại đàm phán về FTA song phương trong bối cảnh cả hai bên tìm kiếm các lựa chọn thay thế Trung Quốc.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Baoquocte.vn. Khủng hoảng Myanmar không còn là chuyện riêng của quốc gia mà là vấn đề của quốc tế, khu vực. Với cách tiếp cận phù hợp, ASEAN đã mở cánh cửa đầu tiên.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Baoquocte.vn. Sau cái chết bất ngờ của cố Tổng thống Chad Idriss Déby trên chiến trường, tình hình ở quốc gia châu Phi này đã rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài.
5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

Baoquocte.vn. Tàu sân bay có cách tự vệ trước các đòn tấn công như ngư lôi phóng từ tàu ngầm, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ nhiều phương tiện khác nhau…
Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Baoquocte.vn. Tổ hợp vũ khí Pole-21 (hay Field-21) được phát triển tại Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Tác chiến Điện tử Nga (STC REB).
Phiên bản di động