Không 'gửi tín hiệu' tới Nga hay Triều Tiên, đâu là mục đích thử tên lửa hành trình của Mỹ?

22/08/2019 14:56

TGVN. Ngày 21/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, qua vụ thử tên lửa hành trình mới đây, Washington muốn đảm bảo có khả năng ngăn chặn "hành vi xấu xa" của Trung Quốc. 

TIN LIÊN QUAN
khong gui tin hieu toi nga hay trieu tien dau la muc dich thu ten lua hanh trinh cua my Mỹ thử tên lửa: Bắt đầu cuộc chơi mới
khong gui tin hieu toi nga hay trieu tien dau la muc dich thu ten lua hanh trinh cua my Xung quanh việc Mỹ thử tên lửa tầm trung đầu tiên sau khi rút khỏi INF
khong gui tin hieu toi nga hay trieu tien dau la muc dich thu ten lua hanh trinh cua my
Qua vụ thử tên lửa hành trình mới đây, Washington muốn đảm bảo có khả năng ngăn chặn "hành vi xấu xa" của Trung Quốc. (Nguồn: Getty)

Phát biểu với kênh tin tức Fox News khi được hỏi liệu vụ thử có nhằm gửi tín hiệu tới Trung Quốc, Nga hay Triều Tiên hay không, Bộ trưởng Esper nêu rõ: "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng, chúng tôi có khả năng ngăn chặn hành vi xấu xa của Trung Quốc, bằng năng lực của riêng mình có thể tấn công (Trung Quốc) ở tầm trung".

Khi được hỏi có phải ông chọn châu Á làm điểm đến đầu tiên là vì ông coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Mỹ, ông Esper cho biết, Trung Quốc là ưu tiên số 1 của Bộ Quốc phòng Mỹ. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng đánh giá, Bắc Kinh là đối thủ chiến lược lâu dài của Washington, cho rằng, Mỹ sẽ không rút khỏi khu vực.

Trả lời câu hỏi Nga hay Trung Quốc tạo ra mối đe dọa lớn hơn cho Mỹ, ông Esper khẳng định: "Tôi nghĩ về lâu dài, Trung Quốc là thách thức to lớn hơn, căn cứ vào sức mạnh kinh tế, sức nặng chính trị cũng như tham vọng của nước này".

Trong ngày 22/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dự kiến tổ chức phiên thảo luận công khai về vụ thử tên lửa của Mỹ cũng như khả năng Mỹ triển khai loại tên lửa này.

Trước đó, Nga và Trung Quốc đã đề nghị triệu tập 15 thành viên HĐBA họp khẩn về "các tuyên bố của quan chức Mỹ liên quan các kế hoạch của họ trong phát triển và triển khai tên lửa tầm trung" với nghị trình "những mối nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế" và đã yêu cầu Giám đốc phụ trách giải trừ quân bị của LHQ Izumi Nakamitsu báo cáo tóm tắt trước hội đồng này.

Hôm 19/8, Lầu Năm Góc thông báo đã thử tên lửa hành trình thông thường phóng từ mặt đất vào ngày 18/8, tên lửa đã bay hơn 500 km, tầm bắn này bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vừa sụp đổ.

khong gui tin hieu toi nga hay trieu tien dau la muc dich thu ten lua hanh trinh cua my

 

Mỹ xác nhận thử tên lửa tầm trung, Nga và Trung Quốc đề nghị HĐBA LHQ họp khẩn

TGVN. Ngày 20/8, Phó Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyanskiy cho biết, nước này và Trung Quốc đã đề nghị ...

khong gui tin hieu toi nga hay trieu tien dau la muc dich thu ten lua hanh trinh cua my

 

Nga bình luận về vụ thử tên lửa đầu tiên của Mỹ kể từ khi rút khỏi hiệp ước INF

TGVN. Ngày 20/8, theo Hãng thông tấn TASS, Nga cho biết, vụ thử tên lửa hành trình được phóng từ mặt đất của Mỹ thật ...

khong gui tin hieu toi nga hay trieu tien dau la muc dich thu ten lua hanh trinh cua my

 

Nga có mạo hiểm chống lại hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ?

Vụ nổ hôm 8/8 ở miền Bắc nước Nga là sự cố tên lửa hành trình sử dụng động cơ đẩy hạt nhân. Sự cố ...

PV.

(theo Sputnik, Reuters)