Không ngại Trung Quốc, Ấn Độ xua đuổi tàu nghiên cứu Shi Yan 1 khỏi EEZ

03/12/2019 20:39

TGVN. Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, Đô đốc Karambir Singh ngày 3/12 cho biết một tàu nghiên cứu của Trung Quốc mới đây đã bị xua đuổi khỏi vùng biển Ấn Độ gần quần đảo Andaman và Nicobar vì tàu này không được phép hoạt động ở đó.    

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan sẽ tham gia các cuộc tập trận chiến lược của Nga
Trả lời bình luận của Trung Quốc, Ấn Độ khẳng định vấn đề Jammu và Kashmir là công việc nội bộ
Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, Đô đốc Karambir Singh tại cuộc họp báo ngày 3/12 tại New Delhi. (Nguồn: PTI)

Phát biểu tại cuộc họp báo thường niên trước Ngày Hải quân (4/12), ông Singh nêu rõ: "Quan điểm của chúng tôi là nếu bạn phải làm bất cứ điều gì trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của chúng tôi, bạn phải thông báo cho chúng tôi và xin phép".

Tàu Trung Quốc Shi Yan 1 được phát hiện khi đang thực hiện một số hoạt động gần cảng Blair hồi tháng 9 trước khi bị yêu cầu rời đi. Đô đốc Singh cũng cho biết Hải quân Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ sự hiện diện của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương.

Các tàu nghiên cứu hải dương của Trung Quốc đang ở khu vực Ấn Độ Dương. Tại bất kỳ thời điểm nào, có 7-8 tàu Trung Quốc có mặt trong khu vực này, kể cả những tàu trong vai trò chống cướp biển.

Ấn Độ sẽ tổ chức cuộc diễn tập đa quốc gia Milan ngoài khơi bờ biển phía Đông vào năm tới và Trung Quốc không nằm trong số 41 quốc gia được mời. Theo Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, New Delhi chỉ mời những quốc gia có cùng chí hướng.

Vị chỉ huy này cũng cho hay, kế hoạch dài hạn của Ấn Độ là sở hữu 3 tàu sân bay và tàu sân bay đầu tiên do nước này tự chế tạo (tàu sân bay thứ 2 của Ấn Độ) sẽ đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2022.

Ấn Độ, Nhật Bản phản đối Trung Quốc gây sức ép lên ASEAN về COC

TGVN. Ấn Độ và Nhật Bản phản đối động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm gây sức ép để ASEAN phải đưa vào Bộ ...

Ấn Độ - Mỹ 'hội tụ ngày càng tăng' ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh hôm nay (17/11) khẳng định Ấn Độ và Mỹ có sự hội tụ ngày càng gia ...

Chuyên gia Ấn Độ lên án hành động gây bất ổn của Trung Quốc trên Biển Đông

TGVN. Tiến sĩ Rajaram Panda, nghiên cứu viên cao cấp tại Hạ viện Ấn Độ cho rằng, Trung Quốc đang tìm cách hăm dọa các ...

QT

(theo PTI)