Trả lời bình luận của Trung Quốc, Ấn Độ khẳng định vấn đề Jammu và Kashmir là công việc nội bộ

07/08/2019 07:20

TGVN. Ngày 6/8, Ấn Độ khẳng định với phía Trung Quốc rằng, việc thành lập vùng lãnh thổ liên bang mới Ladakh là vấn đề nội bộ của nước này, sau khi Bắc Kinh gọi động thái trên của New Delhi là "không thể chấp nhận".  

TIN LIÊN QUAN
an do yeu cau trung quoc khong can thiep van de jammu va kashmir Jammu và Kashmir: Ấn Độ triển khai thêm 8.000 lính, Mỹ thúc giục các bên tôn trọng thực trạng
an do yeu cau trung quoc khong can thiep van de jammu va kashmir Ấn Độ hủy bỏ quy chế đặc biệt về Kashmir trong hiến pháp
an do yeu cau trung quoc khong can thiep van de jammu va kashmir
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar. (Nguồn: PTI)

Bình luận về tuyên bố của người phát ngôn Trung Quốc về vấn đề Jammu và Kashmir, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar nhấn mạnh: "Dự luật chia tách Jammu và Kashmir 2019 do chính phủ trình lên quốc hội hôm 5/8 là vấn đề nội bộ liên quan đến lãnh thổ của Ấn Độ. Ấn Độ không bình luận gì về vấn đề nội bộ của các nước khác nên cũng hy vọng các nước khác làm điều tương tự".

Liên quan đến vấn đề biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, ông Kumar khẳng định, hai bên đã nhất trí tìm kiếm giải pháp công bằng, hợp lý và đôi bên cùng chấp thuận trên cơ sở những nguyên tắc định hướng cho việc giải quyết vấn đề biên giới song phương. Trong khi chờ đạt được một thỏa thuận, hai bên đã nhất trí duy trì hòa bình và yên tĩnh ở khu vực biên giới dựa trên những thỏa thuận liên quan.

Trước đó cùng ngày, Trung Quốc lên tiếng ủng hộ đồng minh mọi thời tiết Pakistan khi bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về tình hình ở Kashmir, đồng thời nhấn mạnh Kashmir là một di sản của lịch sử giữa Ấn Độ và Pakistan. Bắc Kinh hối thúc New Delhi tránh những hành động "đơn phương làm thay đổi nguyên trạng" ở vùng lãnh thổ này.

Cùng ngày, Hạ viện Ấn Độ đã thông qua dự luật chia tách bang Jammu và Kashmir 2019 và chấp thuận sắc lệnh bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp nước này, một ngày sau động thái tương tự ở Thượng viện.

Dự luật tách Jammu và Kashmir 2019 này sẽ được trình lên Tổng thống ký ban hành, theo đó chia bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang là Ladakh không có cơ quan lập pháp và Jammu và Kashmir có cơ quan lập pháp.

Phát biểu tại Hạ viện liên quan đến dự luật và sắc lệnh trên, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah khẳng định, Điều 370 cản trở Jammu và Kashmir hội nhập với Ấn Độ nên cần phải bãi bỏ. Ông Amit Shah lưu ý, hơn 41.000 người ở bang này đã thiệt mạng kể từ năm 1989 do Điều 370. Điều khoản này gây ra tình trạng thất nghiệp và thất học, cản trở lan tỏa giá trị dân chủ trong khi khuyến khích chủ nghĩa ly khai do Pakistan hậu thuẫn. Ông Amit Shah đảm bảo, chính quyền hiện nay sẽ không lặp lại bất cứ sai lầm nào của những chính phủ trước đây.

Hôm 5/8, Chính phủ Ấn Độ đã công bố sắc lệnh bãi bỏ điều Điều 370 trong Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt đối với bang Jammu và Kashmir, đồng thời đưa ra dự luật tách bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang gồm Ladakh cùng Jammu và Kashmir. Đây được xem là quyết định chính trị có ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với khu vực Kashmir tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan trong gần 7 thập kỷ qua.

Hiện Ấn Độ đã triển khai hơn 40.000 binh sĩ bán vũ trang ở Jammu và Kashmir, đồng thời đặt các lực lượng quân sự trong tình trạng báo động cao.

an do yeu cau trung quoc khong can thiep van de jammu va kashmir

 

Lần đầu tiên sau 3 năm, Ấn Độ ban hành lệnh giới nghiêm tại Kashmir

TGVN. Từ sáng sớm 5/8, nhà chức trách khu vực Kashmir nằm dưới quyền kiểm soát của Ấn Độ đã áp đặt tình trạng giới nghiêm tại ...

an do yeu cau trung quoc khong can thiep van de jammu va kashmir

 

Anh, Đức, Australia khuyến cáo công dân tránh tới vùng Kashmir

TGVN. Ngày 3/8, các quan chức cho biết, Anh, Đức và Australia đã ra khuyến cáo tới công dân các nước này không đi tới ...

an do yeu cau trung quoc khong can thiep van de jammu va kashmir

 

Ông Trump muốn làm trung gian trong vấn đề Kashmir, Ngoại trưởng Pakistan nói 'còn hơn cả mong đợi'

TGVN. Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi khẳng định, lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc làm trung gian trong vấn ...

PV.

(theo Zee News, AFP, Reuters)