Ấn Độ - Mỹ 'hội tụ ngày càng tăng' ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

17/11/2019 15:25

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh hôm nay (17/11) khẳng định Ấn Độ và Mỹ có sự hội tụ ngày càng gia tăng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và quan hệ hợp tác song phương ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực.    

TIN LIÊN QUAN
an do my hoi tu ngay cang tang o an do duong thai binh duong Lầu năm góc: Thương mại quốc phòng Ấn Độ - Mỹ 'nhảy vọt', tăng 18 tỷ USD sau 10 năm
an do my hoi tu ngay cang tang o an do duong thai binh duong Ngoại trưởng Ấn Độ: Thương chiến Mỹ - Trung không hẳn là điều tồi tệ
an do my hoi tu ngay cang tang o an do duong thai binh duong
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh và người đồng cấp Mỹ Mark Esper gặp song phương bên lề ADMM+ tại Thái Lan. (Nguồn: ANI)

Tại cuộc gặp song phương với người đồng cấp Mỹ Mark T. Esper bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), Bộ trưởng Rajnath Singh bày tỏ vui mừng về sự lớn mạnh của quan hệ Ấn – Mỹ, trong các lĩnh vực khác nhau như quốc phòng và an ninh, kinh tế, năng lượng, chống chủ nghĩa khủng bố và giao lưu nhân dân.

Theo Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Bộ trưởng Singh đặc biệt nhấn mạnh rằng tầm nhìn của Ấn Độ đối với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là về một khu vực tự do và rộng mở, hòa bình, thịnh vượng và bao trùm, tuân theo trật tự dựa trên luật lệ và tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

"ASEAN là trung tâm trong tầm nhìn của Ấn Độ về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Cả hai nước đang hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải, gồm các yếu tố như tập trận chung, các hoạt động Hỗ trợ nhân đạo và Cứu trợ thảm họa (HADR) và tăng cường ​​nhận thức về lĩnh vực hàng hải", ông Singh nói.

Hai Bộ trưởng cũng thảo luận về nhiều vấn đề khác liên quan đến an ninh khu vực và hợp tác quốc phòng song phương; đồng thời chia sẻ kỳ vọng về kết quả thực chất trong Đối thoại Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao (2+2) tại Washington vào cuối tháng tới.

an do my hoi tu ngay cang tang o an do duong thai binh duong
Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh cũng khẳng định ASEAN là trung tâm trong tầm nhìn của Ấn Độ về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. (Nguồn: ANI)

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đến Bangkok vào tối ngày 16/11 và trong thời gian tại đây, ông sẽ chào xã giao Thủ tướng nước chủ nhà Prayut Chan-o-cha, khai trương gian hàng Ấn Độ tại Triển lãm An ninh và Quốc phòng, giao lưu với cộng đồng doanh nghiệp, ra mắt cuốn Cẩm nang Y học Quân sự đối với ASEAN cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar.

an do my hoi tu ngay cang tang o an do duong thai binh duong

 

Ấn Độ quyết chi hàng trăm triệu USD đặt chế tạo vệ tinh quân sự mới

Hải quân Ấn Độ đã đặt hàng Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) chế tạo một vệ tinh quân sự chuyên dụng ...

an do my hoi tu ngay cang tang o an do duong thai binh duong

 

Ấn Độ kêu gọi doanh nghiệp hợp tác đóng tàu ngầm trị giá 6,5 tỷ USD, củng cố đội tuần tra Ấn Độ Dương

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã mời các công ty nước này lập đối tác với các công ty nước ngoài đưa ra đề xuất ...

an do my hoi tu ngay cang tang o an do duong thai binh duong

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm chính thức Ấn Độ

Ngày 26/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tới thăm chính thức Ấn Độ. Mục tiêu của chuyến thăm của ông Mattis là ...

Vinh Hà

(theo Times of India)