Khủng hoảng Italy: Thủ tướng từ chức, Tổng thống tham vấn thành lập chính phủ mới

21/08/2019 06:36

TGVN. Ngày 20/8, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tuyên bố, ông sẽ nộp đơn xin từ chức vào cuối cuộc tranh luận tại Thượng viện về chính phủ của ông. Tối cùng ngày, Tổng thống nước này, ông Sergio Matterella đã chấp đơn từ chức ông Conte.

TIN LIÊN QUAN
khung hoang italy thu tuong tu chuc tong thong tham van thanh lap chinh phu moi Italy: Rối ren và bất định
khung hoang italy thu tuong tu chuc tong thong tham van thanh lap chinh phu moi Italy khó thực hiện cam kết ngân sách với EC do tăng trưởng thấp
khung hoang italy thu tuong tu chuc tong thong tham van thanh lap chinh phu moi
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte (giữa) tuyên bố từ chức. (Nguồn: NBC News)

Thủ tướng Conte nói: "Tôi sẽ chấm dứt nhiệm kỳ chính phủ tại đây... Tôi sẽ gặp Tổng thống Sergio Mattarella để thông báo về quyết định từ chức của tôi".

Theo thông tin từ Phủ Tổng thống Italy, sau khi nhận đơn từ chức, Tổng thống Matterella sẽ bắt đầu tiến hành tham vấn ý kiến của các chính đảng trong quốc hội Italy vào ngày 21/8 để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính phủ hiện nay.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Conte, Tổng thống Matterella đã yêu cầu ông tiếp tục thực hiện các công việc hiện nay của chính phủ. Dự kiến, các cuộc tham vấn sẽ kéo dài 2 ngày và lãnh đạo các đảng lớn của Italy, trong đó có đảng Dân chủ (PD), Tiến lên Italia (Forza Italia), Liên đoàn (Lega) và Phong trào 5 Sao (M5S), sẽ có cuộc gặp với Tổng thống trong ngày 22/8.

Tổng thống Matterella sẽ có vai trò xác nhận với tất cả các lực lượng chính trị trong quốc hội rằng, liệu có thể có một liên minh đa số khác nhằm thành lập một chính phủ mới hay không.

Theo giới phân tích, Tổng thống Italy có thể đề xuất thành lập một nội các kĩ trị tạm quyền trong vài tháng tới, nếu các chính đảng đồng ý. Tuy nhiên, trong trường hợp không có lựa chọn nào khả dĩ, ông sẽ phải giải tán quốc hội và kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn, sớm nhất vào đầu tháng Mười tới.

Hiện một số ý kiến cho rằng, một liên minh mới, lâu dài sẽ là điều cần thiết cho Italy hiện nay, và có thể một liên minh giữa PD và M5S sẽ được hình thành nhằm đảm bảo cho sự ổn định chính trị tại Italy.

khung hoang italy thu tuong tu chuc tong thong tham van thanh lap chinh phu moi

 

Italy: Xôn xao hình ảnh UFO - nghi tàu của người ngoài hành tinh

Video quay lại hình ảnh một UFO có hình dạng như một quả cầu màu vàng xoắn ốc hướng lên bầu trời ở Rome, Italy, ...

khung hoang italy thu tuong tu chuc tong thong tham van thanh lap chinh phu moi

 

Italy: Tên lửa không đối không của lực lượng cực đoan do Pháp sản xuất bị thu giữ

TGVN. Trong một nhà kho gần một sân bay nhỏ phía Nam thành phố Milan, cảnh sát đã tìm thấy một tên lửa không đối không ...

khung hoang italy thu tuong tu chuc tong thong tham van thanh lap chinh phu moi

 

Thủ tướng Italy kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

TGVN. Chiều 6/6, Thủ tướng Cộng hòa Italy Giuseppe Conte kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-6/6, theo lời ...

PV.

(theo AFP)