Lần đầu tiên trong 13 năm, Mỹ di dời trung tâm chỉ huy Trung Đông do sợ Iran?

30/09/2019 15:23

TGVN. Theo The Washington Post, Lực lượng Không quân Mỹ tạm thời chuyển trung tâm chỉ huy Trung Đông từ Qatar về Nam Carolina trong bối cảnh căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Iran leo thang.

TIN LIÊN QUAN
lan dau tien trong 13 nam my di doi trung tam chi huy trung dong do so iran Chuyên gia phân tích lý do Mỹ điều quân tới Trung Đông
lan dau tien trong 13 nam my di doi trung tam chi huy trung dong do so iran Cuộc chơi mạo hiểm của Mỹ và Iran tại Trung Đông
lan dau tien trong 13 nam my di doi trung tam chi huy trung dong do so iran
Trung tâm Các hoạt động Hàng Không và Vũ trụ Hỗn hợp (CAOC) tại căn cứ không quân al-Udeid ở Qatar bị bỏ trống vào hôm 28/9. (Nguồn: US Air Force)

Theo The Washington Post, đây là hoạt động không được thông báo trước và là lần đầu tiên trong vòng 13 năm, trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Mỹ bị di dời khỏi khu vực này.

Theo đó, Trung tâm Các hoạt động Hàng Không và Vũ trụ Hỗn hợp (CAOC) tại căn cứ không quân al-Udeid ở Qatar đã bị bỏ trống vào hôm 28/9 và căn cứ không quân Shaw tại Nam Carolina đảm nhận nhiệm vụ quản lý các hoạt động của Mỹ từ khoảng cách hơn 11.200 km.

Thiếu tướng B. Chance Saltzman cho biết: "Những chức năng mà CAOC cung cấp cho lực lượng không quân vô cùng quan trọng và cần thiết đến nỗi chúng tôi không thể để xảy ra một sai sót nào".

Trong khi đó, Đại tá Frederick Coleman, Chỉ huy Trung tâm Các Chiến dịch Hàng không và Vũ trụ 609, cũng nêu rõ: "Iran đã nhiều lần thông qua các kênh để ám chỉ ý định tấn công các lực lượng Mỹ. Thật sự, vì cuộc chiến tranh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã được thu hẹp và vì chúng tôi tiếp tục công việc thông qua một tiến trình hòa bình tiềm năng ở Afghanistan, nên khu vực này đang yên ắng hơn và có khả năng ổn định hơn so với những thập kỷ trước, ngoại trừ Iran".

lan dau tien trong 13 nam my di doi trung tam chi huy trung dong do so iran

 

Tổng thống Iran: Không đàm phán dưới sức ép

TGVN. Ngày 25/9, phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định, Tehran sẽ không bao giờ đàm ...

lan dau tien trong 13 nam my di doi trung tam chi huy trung dong do so iran

 

Mỹ đề nghị Thủ tướng Pakistan làm trung gian hòa giải với Iran

TGVN. Ngày 24/9, Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị ông làm trung gian hòa giải với ...

lan dau tien trong 13 nam my di doi trung tam chi huy trung dong do so iran

 

Tổng thống Iran bị hạn chế đi lại ở New York

TGVN. Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 23/9 đã tới New York, Mỹ để tham dự kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên ...

QT

(theo Press TV)