Mỹ đề nghị Thủ tướng Pakistan làm trung gian hòa giải với Iran

25/09/2019 07:06

TGVN. Ngày 24/9, Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị ông làm trung gian hòa giải với Iran nhằm xoa dịu căng thẳng. 

TIN LIÊN QUAN
my de nghi thu tuong pakistan lam trung gian hoa giai voi iran Tổng thống Trump 'sẵn sàng' làm trung gian hòa giải tranh chấp Kashmir
my de nghi thu tuong pakistan lam trung gian hoa giai voi iran Thủ tướng Anh gợi ý thỏa thuận hạt nhân mới với Iran
my de nghi thu tuong pakistan lam trung gian hoa giai voi iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Pakistan Imran Khan. (Nguồn: AFP)

Phát biểu với phóng viên tại Liên hợp quốc (LHQ) sau khi gặp cả ông Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Thủ tướng Imran Khan nêu rõ: "Ông Trump đã hỏi tôi rằng, liệu chúng tôi có thể giảm leo thang tình hình và có thể đưa ra một thỏa thuận khác".

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Iran và Mỹ theo đuổi đàm phán, khi ông không thể tổ chức một cuộc gặp lịch sử giữa các nhà lãnh đạo hai nước này tại LHQ: "Hiện là thời điểm tốt nhất để đàm phán diễn ra giữa Mỹ và Iran, những bên tham gia ký kết Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015) và là các cường quốc khu vực, (đàm phán) tập trung vào an ninh và ổn định tại khu vực".

Cùng ngày, phát ngôn viên Chính phủ Đức cho biết, bên lề Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc thảo luận khoảng 30 phút với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các vấn đề thương mại và thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Sau đó, bà Merkel đã gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Thủ tướng Merkel hy vọng sẽ xoa dịu những bất đồng giữa các quốc gia về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc trên thế giới. Dưới thời Tổng thống Trump, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt khiến Iran tiếp tục làm giàu uranium đến mức đã bị cấm theo thỏa thuận hạt nhân.

Sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Mỹ và Iran, bà Merkel nói rằng: “Tôi hoan nghênh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran, nhưng không có khả năng tất cả các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ và sau đó là đàm phán. Tôi nghĩ điều đó không thực tế".

Liên quan đến vụ tấn công các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia ngày 14/9 vừa qua, tại một hội nghị bên lề kỳ họp ĐHĐ LHQ, Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại Saudi Arabia Adel al-Jubeir tuyên bố, ông kỳ vọng cuộc điều tra người đứng sau vụ tấn công mới đây nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia sẽ sớm được hoàn tất.

Ông Adel al-Jubeir cho biết Saudi Arabia tin rằng Iran đứng sau vụ tấn công, và Riyadh sẽ cân nhắc "mọi phương án" đáp trả ngay khi hoàn tất cuộc điều tra. Theo ông Jubeir, LHQ đang trợ giúp Saudi Arabia xác định nơi xuất phát của vụ tấn công.

Quốc vụ khanh Jubeir khẳng định: "Chúng tôi muốn vận động sự ủng hộ của quốc tế, và chúng tôi muốn cân nhắc mọi phương án - ngoại giao, kinh tế và quân sự, sau đó chúng tôi sẽ đưa ra quyết định".

my de nghi thu tuong pakistan lam trung gian hoa giai voi iran

 

Tổng thống Iran bị hạn chế đi lại ở New York

TGVN. Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 23/9 đã tới New York, Mỹ để tham dự kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên ...

my de nghi thu tuong pakistan lam trung gian hoa giai voi iran

 

Thủ tướng Anh gợi ý thỏa thuận hạt nhân mới với Iran

TGVN. Ngày 23/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, bất kể ai có quan điểm về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran ...

my de nghi thu tuong pakistan lam trung gian hoa giai voi iran

 

Tổng thống Rouhani: Mỹ đang 'tuyệt vọng' trước sự kháng cự của Iran

TGVN. Ngày 23/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, theo đó ngân hàng trung ương của ...

Thế Việt

(theo Reuters, AFP)