Lebanon nở rộ đám cưới tập thể

28/09/2019 08:00
Quang Đào
28/09/2019 08:00

TGVN. Để giúp các cặp đôi trẻ với tài chính hạn hẹp nhưng vẫn muốn có được một lễ cưới trong mơ, không ít nhà hảo tâm tại Lebanon sẵn sàng tài trợ toàn bộ chi phí tổ chức đám cưới tập thể hoành tráng. 

TIN LIÊN QUAN
lebanon no ro dam cuoi tap the Chuyện hôn nhân ở Lebanon
lebanon no ro dam cuoi tap the Lebanon “hướng Tây”
lebanon no ro dam cuoi tap the
Các cặp đôi cô dâu, chú rể trong một đám cưới tập thể tại Lebanon. (Nguồn: New York Times)

Tại nhà thờ chính của Giáo hội Maronite ở thành phố Bkerke, phía Bắc Beirut (Lebanon), tiếng nhạc du dương bắt đầu cất lên khi một cô dâu trong bộ váy cưới lộng lẫy bước xuống từ một chiếc xe sedan trắng, đặt chân lên thảm đỏ, nắm lấy tay của chú rể trong bộ tuxedo đen lịch lãm và bước vào thánh đường. Trong tiếng vỗ tay hân hoan chúc phúc của những người thân, cặp đôi nở nụ cười mãn nguyện...

Điều thú vị là có đến 34 cô dâu như vậy tham gia buổi lễ. Những năm gần đây, đám cưới tập thể đang trở nên khá phổ biến tại Lebanon và một số quốc gia khu vực Trung Đông.

Trào lưu mới

Theo thông lệ, để chuẩn bị cho lễ cưới, một cặp đôi trẻ người Lebanon sẽ phải bỏ ra khoảng 20.000 USD – số tiền không hề nhỏ so với mức thu nhập bình quân đầu người của người dân nơi đây. Thay vì đầu tư cho đám cưới, các cặp đôi có thể dành số tiền đó để lo cho cuộc sống tương lai như xây nhà, đầu tư, kinh doanh... Vì thế, không ít cặp đôi đã đăng ký đám cưới tập thể.

Mỗi đám cưới tập thể sẽ có những quy định cụ thể. Đơn cử, để đủ điều kiện tham gia lễ cưới của Giáo hội Maronite, các cặp đôi phải chứng minh có ít nhất một người theo Giáo hội, chú rể phải có nhà và việc làm. Tiếp đó, các cặp đôi sẽ được nhận một bộ âu phục miễn phí cho chú rể, một bộ váy cưới cho cô dâu, đi cùng với quyền lợi khác như thiệp mời, hoa cưới, 2.000 USD tiền mặt và lời chúc phúc từ Giám mục.

Ngoài ra, các cặp đôi còn được nhận toàn bộ ảnh chụp và video quay lại buổi lễ, thậm chí còn được tặng nội thất và đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh khi sinh con.

“Họ lo toàn bộ khâu tổ chức cho chúng tôi. Chúa phù hộ họ”, anh Roni Abu Zeid chia sẻ. Người đàn ông 35 tuổi này là một quân nhân và cũng là một chú rể trong đám cưới tập thể của Giáo hội Maronite.

Anh Roni Abu Zeid hoàn toàn ủng hộ trào lưu này bởi nhờ đó, vợ chồng anh đã có một đám cưới đáng nhớ. Với đồng lương ít ỏi, cả hai rất khó có thể kiếm đủ 20.000 USD chỉ để tổ chức lễ cưới mà thôi.

Đám cưới tập thể mà anh Roni Abu Zeid tham gia do Liên đoàn Maronite – một nhóm phi lợi nhuận thuộc nhà thờ tài trợ. Giáo hội Maronite là nhóm Cơ đốc giáo lớn nhất tại Lebanon, chiếm khoảng 36% dân số nước này.

Tiềm ẩn mưu đồ chính trị

Đám cưới tập thể năm nay ở Bkerke là đám cưới thứ 10 mà Liên đoàn Maronite tổ chức trong vòng 11 năm qua, đưa số lượng các cặp vợ chồng kết hôn nhờ Liên đoàn lên tới 274. Đến nay, chỉ có ba cặp ly hôn và hơn 100 đứa trẻ chào đời.

Ngoài Liên đoàn Maronite, theo truyền thông địa phương, nhiều tổ chức hay nhóm khác cũng chủ trì các đám cưới tập thể ở Lebanon.

Cùng thời điểm với đám cưới ở Bkerke, 19 cặp đôi khác cũng đã tập trung tại một khu nghỉ dưỡng ở Jiyeh – thị trấn bên bờ biển phía Nam thủ đô Beirut, trong đám cưới tập thể quy mô khá lớn do Oasis of Hope - nhóm tình nguyện liên kết với Phong trào Amal thuộc đảng chính trị người Shiite ở Lebanon đứng ra tổ chức.

Các đám cưới tập thể cũng thường xuyên diễn ra tại Sidon (do Phong trào Tương lai tổ chức), tại Baalbeck (do Hezbollah tổ chức)...

lebanon no ro dam cuoi tap the
Những nhà hảo tâm đứng ra tổ chức đám cưới tập thể đều có mục đích chính trị riêng... (Nguồn: New York Times)

Fadi Gerges, một quan chức của Liên đoàn Maronite, cho biết việc tổ chức các đám cưới tập thể sẽ góp phần thúc đẩy gia tăng dân số ở quốc gia Trung Đông này.

Mặt khác, theo các chuyên gia xã hội, những nhà hảo tâm, các liên đoàn đứng ra tổ chức các đám cưới tập thể đều có những mục đích chính trị riêng.

Các đảng chính trị tài trợ đám cưới cho các thành viên trẻ để củng cố lòng trung thành và lòng biết ơn của họ. Còn các nhóm vũ trang khuyến khích các binh sĩ kết hôn để gia tăng lực lượng trong tương lai.

Một vài tuần trước lễ cưới của Giáo hội Maronite, Hezbollah – một tổ chức chính trị - vũ trang của người Lebanon theo đạo Hồi dòng Shiite cũng đã tổ chức đám cưới khổng lồ tương tự cho 31 cặp vợ chồng binh sĩ.

Thậm chí, ngay khi lễ cưới tập thể đang được diễn ra, một quan chức của đảng Phong trào Amal còn lợi dụng chỗ đông người để đứng lên phát biểu kêu gọi ủng hộ cuộc chiến và một nhà báo nổi tiếng đã cầm micro nhắc nhở các cặp vợ chồng về tầm quan trọng của việc sinh con đối với các cuộc chiến của phe Hồi giáo.

lebanon no ro dam cuoi tap the

 

Ấn Độ: Hàng trăm cô dâu trong đám cưới tập thể được "đại gia" kim cương tài trợ

Hơn 260 cô dâu trẻ Ấn Độ mồ côi cha đã kết hôn với vị hôn phu trong đám cưới tập thể được tài trợ ...

lebanon no ro dam cuoi tap the

 

Hơn 430 cặp đôi Indonesia làm đám cưới tập thể nhân dịp Năm mới

Những người dân ở thủ đô Jakarta (Indonesia) có hoạt động kỷ niệm thời khắc chuyển giao năm cũ - năm mới vô cùng ý ...

lebanon no ro dam cuoi tap the

 

236 cô dâu mồ côi cưới tập thể

Dịp Giáng Sinh vừa qua, ông Mahesh Savani (48 tuổi) - một doanh nhân kinh doanh kim cương người Ấn Độ đã quyết định tổ ...

Quang Đào

(theo New York Times)