LHQ cảnh báo áp dụng biện pháp cứng rắn đối với Nam Sudan

27/03/2017 07:53

Liên hợp quốc (LHQ) đã lên tiếng cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng và nạn đói đang hoành hành ở Nam Sudan, đồng thời tuyên bố có thể áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với Nam Sudan.

TIN LIÊN QUAN
lhq canh bao ap dung bien phap cung ran doi voi nam sudan Trung Đông - Châu Phi: 20 triệu người có nguy cơ chết đói
lhq canh bao ap dung bien phap cung ran doi voi nam sudan Việt Nam đang thực hiện gìn giữ hòa bình ở CH Trung Phi, Nam Sudan

Trong tuyên bố ngày 24/3, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh, hơn 6 năm sau khi giành được độc lập, tất cả sự lạc quan, hy vọng của cộng đồng quốc tế về phát triển ở Nam Sudan đã bị phá vỡ bởi sự chia rẽ nội bộ, cạnh tranh quyền lực và những hành vi vô trách nhiệm của một số lãnh đạo của chính quyền và phe phái đối lập ở quốc gia trẻ nhất thế giới này. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng và nạn đói đang hoành hành ở quốc gia Đông Phi này hiện nay.

lhq canh bao ap dung bien phap cung ran doi voi nam sudan
Khủng hoảng nhân đạo trầm trọng và nạn đói đang hoành hành ở Nam Sudan. (Nguồn: Pinterest)

Ông Guterres nêu rõ Hội đồng Bảo an (HĐBA) cần đưa ra những biện pháp khẩp cấp và cứng rắn để buộc các lực lượng của Tổng thống Salva Kiir và thủ lĩnh phe đối lập Riek Machar khôi phục lệnh ngừng bắn, đối thoại chính trị và tuân thủ Thỏa thuận hòa bình năm 2015. 

Trước đó, HĐBA đã kêu gọi tất cả các bên ngừng bắn ngay lập tức và tập trung giải quyết tình trạng thiếu lượng thực  trầm trọng và nạn đói đang hành hành tại nước này, đồng thời  tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng quốc tế thực hiện các biện pháp cứu trợ nhân khẩn cấp tại đây. 

Tháng 12/2016, Mỹ đã yêu cầu HĐBA ban hành lệnh cấm vận vũ khí, phong tỏa tài sản và cấm xuất cảnh đối với một số quan chức cao cấp chính quyền Nam Sudan và nhân vật đối lập của quốc gia Đông Phi này, song không thành công. Mới đây, Mỹ, Anh và Pháp đã đề nghị HĐBA xem xét lệnh trừng phạt và cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan. 

Nam Sudan đã rơi vào nội chiến kéo dài kể từ tháng 12/2013, sau khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc cựu Phó Tổng thống, đồng thới là thủ lĩnh phe đối lập, Riek Macharâm mưu đảo chính. Với sự trung gian của LHQ và Mỹ, một thỏa thuận hòa bình đã ký kết vào tháng 8/2015 và một chính phủ hòa hợp dân tộc chuyển tiếp được thành lập vào tháng 4/2016, nhưng một lần nữa thỏa thuận hòa bình đã bị đổ vỡ và bạo lực tái bùng phát từ tháng 7/2016 đến nay.

lhq canh bao ap dung bien phap cung ran doi voi nam sudan Liên hợp quốc kéo dài sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

Sau nhiều ngày đàm phán khó khăn, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua một nghị quyết do Mỹ soạn ...

lhq canh bao ap dung bien phap cung ran doi voi nam sudan LHQ cách chức chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

Ngày 1/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã cách chức chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan ...

lhq canh bao ap dung bien phap cung ran doi voi nam sudan 4000 lính gìn giữ hòa bình LHQ sắp vào Nam Sudan

Ngày 4/9, Chính phủ Nam Sudan đã nhất trí chấp nhận thêm 4.000 binh sĩ thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp ...

(theo TTXVN)