LHQ cảnh báo IS vẫn là mối đe dọa đáng kể

11/08/2017 17:11

Bất chấp bị lực lượng an ninh đánh đuổi tại Iraq và Syria, tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tiếp tục kích động các cuộc tấn công toàn cầu và “rót tiền” cho những người ủng hộ nhóm này. 

TIN LIÊN QUAN
lhq canh bao is van la moi de doa dang ke Venezuela đập tan vụ tấn công khủng bố tại căn cứ quân đội
lhq canh bao is van la moi de doa dang ke Mối đe dọa khủng bố từ vũ khí trên "chợ đen" trực tuyến

Nhận định trên được đưa ra trong báo cáo dài 24 trang do đội ngũ chuyên gia của Liên hợp quốc (LHQ) soạn thảo.

Báo cáo được công bố ngày 11/8 cho biết, IS đang tăng cường hoạt động trên thế giới, với số vụ tấn công tăng cao tại châu Âu. Ngoài châu lục này, IS đang tìm cách mở rộng địa bàn sang Đông Nam Á, đặc biệt tại miền Nam Philippines, nơi cuộc giao tranh ác liệt đã cướp đi sinh mạng của gần 700 người trong hơn 2 tháng.

lhq canh bao is van la moi de doa dang ke
Lực lượng IS chiếm thế thượng phong ở Iraq và Syria trong năm 2014.

Báo cáo lưu ý các khoản tài trợ IS gửi ra nước ngoài, thường với số tiền nhỏ, khiến lực lượng chức năng sở tại khó phát hiện. Các nguồn tài trợ của IS vẫn dựa trên nguồn thu từ dầu mỏ và tiền thuế thu từ người dân tại những vùng bị chúng kiểm soát. Thực tế, tình hình tài chính của tổ chức này tiếp tục bấp bênh, chủ yếu do bị quân đội của nhiều nước tấn công.

Theo báo cáo, số phần tử khủng bố nước ngoài đến Iraq và Syria tiếp tục giảm. Tuy nhiên, LHQ cảnh báo cần đặc biệt thận trọng với các nhóm cực đoan trở về nước sau khi được IS huấn luyện.

Báo cáo trên cho biết, thêm sự kháng cự mạnh của IS tại thành phố Mosul của Iraq chứng tỏ bộ máy chỉ huy của nhóm “chưa hoàn toàn tan vỡ” và vẫn là một mối đe dọa quân sự đáng kể, dù Chính phủ Iraq đã tuyên bố giải phóng thành phố lớn thứ hai nước này hồi tháng 7 vừa qua. Hơn nữa, IS đã biết cách chuyển đổi các máy bay không người lái có sẵn trên thị trường, thậm chí tự chế các máy bay không người lái phù hợp với những nhiệm vụ trinh sát và ném bom.

Trong khi đó, liên minh địa phương giữa IS và đồng minh al-Qaeda - mạng lưới khủng bố vẫn hoạt động mạnh tại các khu vực Tây Phi, Đông Phi và Bán đảo Arab, đặc biệt ở Yemen, giúp 2 nhóm thánh chiến này dễ dàng trao đổi các tay súng với nhau.

lhq canh bao is van la moi de doa dang ke Tân Đại sứ Nga tại LHQ nhận nhiệm vụ

Ngày 28/7, tân Đại sứ thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vassily Nebenzia đã trình ủy nhiệm thư lên Tổng thư ký ...

lhq canh bao is van la moi de doa dang ke LHQ báo động về căng thẳng leo thang tại Trung Đông

Ngày 25/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc thảo luận mở với chủ đề “Tình hình Trung Đông, ...

lhq canh bao is van la moi de doa dang ke HĐBA họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Ngày 4/7, Mỹ đã kêu gọi Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhóm họp khẩn cấp sau vụ thử tên lửa đạn đạo ...

(theo Business Insider)