Liên hợp quốc: Lính đánh thuê Nga đang tham chiến ở Libya hỗ trợ Tướng Haftar

07/05/2020 10:38

TGVN. Ngày 6/5, các nhà ngoại giao Liên hợp quốc (LHQ) dẫn một báo cáo của các chuyên gia về lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya cho biết, nhiều lính đánh thuê đến từ Wagner Group, tổ chức bán quân sự Nga được xem là thân cận với Tổng thống Putin, đang tham chiến ở Libya.

TIN LIÊN QUAN
lien hop quoc linh danh thue nga dang tham chien o libya ho tro tuong haftar Lo ngại về cụm từ 'lính đánh thuê', Nga ngăn chặn dự thảo nghị quyết LHQ về Libya
lien hop quoc linh danh thue nga dang tham chien o libya ho tro tuong haftar Chính phủ Libya muốn liên minh, Tunisia từ chối, Thổ Nhĩ Kỳ điều lính đánh thuê từ Syria
lien hop quoc linh danh thue nga dang tham chien o libya ho tro tuong haftar
Lính đánh thuê Nga đang tham chiến ở Libya hỗ trợ Tướng Haftar. (Nguồn: AFP)

Theo báo cáo dài 57 trang này, Wagner Group đã triển khai khoảng 800-1.200 lính đánh thuê đến Libya và hoạt động như một lực lượng hỗ trợ hiệu quả cho tướng quân đội ở miền Đông Libya Khalifa Haftar.

Báo cáo nêu rõ: "Wagner đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong công tác sửa chữa các thiết bị quân sự, tham gia các hoạt động tác chiến và các hoạt động có tầm ảnh hưởng".

Họ cũng tham gia các nhiệm vụ quân sự chuyên biệt hơn và được triển khai như các nhóm bắn tỉa...

Theo một số nhà ngoại giao giấu tên, báo cáo vẫn chưa được công bố của LHQ này cho biết, đã xác định sự hiện diện của các mật vụ quân sự tư nhân đến từ ChVK Wagner ở Libya kể từ tháng 10/2018.

Trước đó, vào tháng 1, khi được hỏi liệu Wagner Group có chiến đấu ở Libya hay không, Tổng thống Putin nói rằng, nếu có người Nga ở Libya, họ không đại diện cho nhà nước Nga và cũng không được nhà nước trả tiền.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói với hãng tin AFP rằng, nhóm này là "một công cụ trong chính sách của Điện Kremlin" ở Libya.

Báo cáo trên được trình lên Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 24/4.

Liên quan tình hình xung đột ở Libya, ngày 6/5, Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) do LHQ bảo trợ cho biết, ít nhất 3 thường dân đã thiệt mạng và 19 người bị thương, trong đó có trẻ em, trong cuộc pháo kích nhằm vào quận Tajura, phía Đông thủ đô Tripoli.

Cố vấn truyền thông của Bộ Y tế GNA Amin Hashemi khẳng định, mục tiêu của cuộc pháo kích và tấn công bằng tên lửa này là tuyến đường ven biển ở phía Đông thủ đô Tripoli.

Các lực lượng thân GNA cáo buộc quân đội miền Đông Libya (LNA) của tướng Haftar đứng sau vụ tấn công này. Tuy nhiên, LNA chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Từ đầu tháng 4/2019, LNA đã triển khai chiến dịch quân sự tại các khu vực xung quanh và trong thủ đô Tripoli để giành quyền kiểm soát thành phố và lật đổ GNA.

Bạo lực đã khiến hàng nghìn người thương vong và buộc hơn 150.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Cộng đồng quốc tế đang lo ngại về thảm hoạ nhân đạo có thể bùng phát ở quốc gia Bắc Phi này.

lien hop quoc linh danh thue nga dang tham chien o libya ho tro tuong haftar

 

Hội đồng Bảo an quan ngại về tình hình chiến sự gia tăng ở Libya

TGVN. Sáng ngày 5/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến dưới đề mục “tình hình tại ...

lien hop quoc linh danh thue nga dang tham chien o libya ho tro tuong haftar

 

Tình hình Libya: EU tuyên bố sẵn sàng thực thi cấm vận vũ khí trong chiến dịch mới - Irini

TGVN. Ngày 29/4, người phát ngôn của Cơ quan đối ngoại châu Âu Peter Stano cho biết, nhiệm vụ hải quân bị trì hoãn của ...

lien hop quoc linh danh thue nga dang tham chien o libya ho tro tuong haftar

 

Liên hợp quốc lên tiếng sau tuyên bố nắm quyền điều hành Libya của Tướng Haftar

TGVN. Ngày 28/4, Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết, thỏa thuận chính trị của các đảng ...

Thế Việt

(theo AFP, Reuters)