Liệu yếu tố Iran sẽ ‘gây bất ngờ’ trước thềm bầu cử Mỹ?

Ánh Nguyệt
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Liệu vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (Quds), bằng máy bay không người lái hồi đầu năm có phải là bước đầu tiên biến cuộc Chiến tranh Lạnh âm ỉ giữa Mỹ và Iran thành một cuộc chiến tranh nóng trong những tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ: ‘Nhân tố mới’ Kamala Harris sẽ là thách thức lớn đối với ông Trump?
Bầu cử Mỹ: Chính sách đối ngoại của ông Joe Biden sẽ 'cứng rắn' hơn Tổng thống Trump?
lieu-yeu-to-iran-se-gay-bat-ngo-truoc-them-bau-cu-my
Bên trong Iran, lập trường đối đầu của ông Trump đã giúp chuyển hướng đời sống chính trị trong nước ngả sang cánh hữu. (Nguồn: Newsweek)

Tất nhiên, không có cách nào để biết điều đó, nhưng đằng sau tỷ lệ ủng hộ ở mức cao trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận và sự trợ giúp đắc lực của Ngoại trưởng Mike Pompeo, ông Trump vẫn là một nhân vật nổi tiếng nóng nảy và thất thường.

Chẳng hạn, trong những tuần gần đây, đương kim Tổng thống Mỹ đã không ngần ngại điều lực lượng bán quân sự liên bang đến các thành phố nằm dưới sự điều hành của các thị trưởng đảng Dân chủ, và chính quyền của ông dường như đã thực hiện một loạt hành động bí mật nhưng lại không úp mở nhằm vào Tehran, khiến những người theo dõi tình hình Iran quan ngại liệu có khả năng xảy ra một “điều bất ngờ tháng 10” nằm trong các lá bài hay không.

Ý đồ của Mỹ

Phóng sự điều tra của Yahoo! News cho biết: “Theo một cựu quan chức Mỹ nắm rõ vấn đề, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã tiến hành một loạt chiến dịch tấn công mạng bí mật nhằm vào Iran và các mục tiêu khác kể từ sau chiến thắng bí mật vào năm 2018 khi Tổng thống Trump ký ủy quyền cho các chiến dịch như vậy. Tài liệu này đã giúp CIA dễ dàng phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của đối thủ, chẳng hạn như các nhà máy hóa dầu”.

Tin liên quan
Bất ngờ thay đổi chiến thuật, Trung Quốc dùng cách gì để ngăn ông Trump tái đắc cử ? Bất ngờ thay đổi chiến thuật, Trung Quốc dùng cách gì để ngăn ông Trump tái đắc cử ?

Đối với nhiều người Iran, vụ ám sát Soleimani bằng máy bay không người lái - và chiến dịch phá hoại sau đó - giống như một lời tuyên chiến “ảo”. Theo một số nhà phân tích, vụ ám sát Tướng Soleimani được coi là tương đương với việc Iran ám sát Ngoại trưởng Pompeo hoặc Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley.

Nếu vụ ám sát Soleimani nhằm mục đích dụ Iran “ăn miếng trả miếng” leo thang quân sự trong năm bầu cử ở Mỹ, thì nó đã thất bại. Vì vậy, có thể Mỹ và Israel đã thiết kế các cuộc tấn công dồn dập nhằm vào các mục tiêu trọng yếu của Iran trong mùa Hè này trong bối cảnh gia tăng các hành động khiêu khích Iran trả đũa, qua đó có thể tạo cớ cho một phản ứng lớn hơn của Mỹ.

Mỹ có thể sẽ phát động một chiến dịch không kích liên tục nhằm vào hàng chục cơ sở phòng không của Iran và các mục tiêu quân sự khác, cùng với mạng lưới cơ sở rộng khắp mà Mỹ đã xác định là một phần của chương trình nghiên cứu hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này.

Ngoài việc gia tăng sức ép quân sự và các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhằm vào nền kinh tế Iran, Washington còn cố tận dụng thực tế là Iran, vốn đã trong tình trạng suy yếu, lại thêm ảnh hưởng đặc biệt nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Iran gặp khó khăn hơn rất nhiều trong việc nhận được viện trợ kinh tế hay vật tư y tế và nhân đạo mà nước này đang rất cần do tỷ lệ tử vong cao.

Năm 2018, Tổng thống Trump đã đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, tái áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống Iran, khởi động chiến dịch “gây sức ép tối đa” đối với Tehran, và vụ ám sát Tướng Soleimani dường như đã kích hoạt các hành động quân sự ngay trước khi chiến tranh thực sự xảy ra.

Iran "tỉnh đòn”

Bên trong Iran, lập trường đối đầu của ông Trump đã giúp chuyển hướng đời sống chính trị trong nước ngả sang cánh hữu, làm suy yếu Rouhani - nhân vật tương đối ôn hòa. Trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 2 năm nay, những người theo chủ nghĩa cực đoan và cứng rắn đã giành chiến thắng vang dội.

Tuy nhiên, giới lãnh đạo Iran cũng có thể theo dõi lịch trình bầu cử Tổng thống Mỹ. Giống như các cử tri Mỹ, họ biết rằng chính quyền ông Trump có thể sẽ bị thay thế sau 3 tháng nữa. Và họ biết rằng, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, khả năng nhiều người Mỹ - trong đó có một số nghị sĩ đảng Dân chủ và các nhà phân tích có ảnh hưởng trong các cơ quan cố vấn hàng đầu ở Washington - sẽ tiếp quản Nhà Trắng.

Vì vậy, trừ khi chiến dịch chiến tranh bí mật nhằm vào các mục tiêu ở Iran được tăng cường mạnh, các nhà lãnh đạo Iran khó có thể trao cho chính quyền Mỹ cái cớ mà họ đang tìm kiếm.

Hiển nhiên, giới lãnh đạo Iran đang rất chú ý đến những khó khăn của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei mới đây đã bác bỏ điều mà hầu hết các nhà quan sát tin rằng là một mưu đồ khác của Tổng thống Mỹ khi yêu cầu Iran tái tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo hai nước.

Trong bài phát biểu hôm 31/7, nhà lãnh đạo Iran đã đáp lại rằng Iran biết rõ ông Trump chỉ đang tìm kiếm các cuộc đàm phán giả vờ để giúp ông tái đắc cử vào tháng 11 tới. Trước đó, hồi tháng 6, ông Trump từng tweet về Iran: “Đừng đợi đến sau cuộc bầu cử Mỹ mới đạt được thỏa thuận! Tôi sẽ giành chiến thắng!”

Bầu cử Mỹ 2020: Cờ bạc ăn nhau về cuối

Bầu cử Mỹ 2020: Cờ bạc ăn nhau về cuối

TGVN. Trong cuộc vận động bầu cử Mỹ 2020, mọi kết quả thăm dò dư luận cho đến nay đều cho thấy cử tri Mỹ ...

Không ai trong Chính quyền của ông Trump trực tiếp lên tiếng, nhưng một sự thay đổi gần đây tại Văn phòng phụ trách vấn đề Iran thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ là một sự thừa nhận ngầm rằng cái gọi là chính sách gây sức ép tối đa với Iran đã thất bại.

Brian Hook, người đã xử lý hồ sơ Iran từ năm 2018, vừa tuyên bố từ chức - trước cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc diễn ra trong tuần này nhằm xem xét gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran. Nhưng do Nga và Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ phủ quyết, Iran sẽ sớm được tự do mua vũ khí trở lại từ bất kỳ quốc gia mà họ muốn.

Chính quyền ông Trump coi kết cục này thảm họa, và nếu điều đó xảy ra, nó sẽ củng cố di sản của Hook với tư cách là kiến trúc sư về chính sách đối với Iran kém hiệu quả nhất của Mỹ cho đến thời điểm này.

Điều bất ngờ có lặp lại?

Mỹ cũng không nhận được nhiều sự ủng hộ từ phần còn lại của thế giới đối với nỗ lực nhằm tạo ra sự hỗn loạn, có thể là một cuộc nổi dậy, và các điều kiện buộc Iran thay đổi chế độ trước cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới.

Tại Liên hợp quốc, khi ông Pompeo kêu gọi Hội đồng Bảo an gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, không chỉ Nga và Trung Quốc tuyên bố sẽ phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào như vậy mà các đồng minh châu Âu của Mỹ cũng phản đối.

Trong 4 thập kỷ qua, cụm từ “Bất ngờ tháng 10” đã phát triển thành một cụm từ mang hàm ý bất kỳ hành động bất ngờ nào trong chiến dịch tranh cử tổng thống ngay trước cuộc bầu cử nhằm mang lại lợi thế bất ngờ cho một trong các ứng cử viên. Trớ trêu thay, nguồn gốc của cụm từ đó lại đến từ Iran.

Năm 1980, trong cuộc chạy đua giữa Tổng thống đương nhiệm lúc bấy giờ là Jimmy Carter và cựu Thống đốc bang California Ronald Reagan, có tin đồn rằng Carter có thể tiến hành một cuộc đột kích để giải cứu các nhà ngoại giao Mỹ khi đó đang bị giam giữ ở Tehran. Theo các báo cáo khác, những nhà hoạt động trong chiến dịch tranh cử của ông Reagan đã bí mật liên lạc với Tehran nhằm thuyết phục Iran đó không thả con tin người Mỹ cho đến sau cuộc bầu cử.

Dù vậy, giới quan sát nhận định, nếu điều bất ngờ đó được lặp lại vào tháng 10 tới dưới hình thức của một cuộc xung đột vũ trang thì chắc chắn sẽ chỉ mang lại cái kết khủng khiếp cho tất cả các bên tham gia.

Nhân tố Trung Quốc trong bầu cử Mỹ

Nhân tố Trung Quốc trong bầu cử Mỹ

TGVN. Nhân tố Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong chính sách của Tổng thống Trump trước thềm bầu cử Mỹ.

Ông Joe Biden sẽ không phải là một Obama thứ 2

Ông Joe Biden sẽ không phải là một Obama thứ 2

TGVN. Theo Wall Street Journal, nếu trở thành Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden sẽ tập trung vào các chính sách về khí hậu nhưng khó ...

Covid-19 và bầu cử Mỹ: Rủi ro bất ngờ

Covid-19 và bầu cử Mỹ: Rủi ro bất ngờ

TGVN. Tình hình dịch bệnh Covid-19 lây lan tại Mỹ sẽ có tác động bất ngờ đến cuộc bầu cử Mỹ trong năm nay. Bình ...

(theo Asia Times)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

New Zealand hỗ trợ 270 gia đình ở Hải Dương vượt 'bão' Covid-19

New Zealand hỗ trợ 270 gia đình ở Hải Dương vượt 'bão' Covid-19

Baoquocte.vn. Đây là dự án thứ ba về hỗ trợ khắc phục hậu quả Covid-19 mà Đại sứ quán New Zealand đã sát cánh cùng Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hợp tác đa phương là cách thức hiệu quả nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hợp tác đa phương là cách thức hiệu quả nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu

Baoquocte.vn. Ngày 7/5, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng trực tuyến của HĐBA LHQ.
Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

Baoquocte.vn. Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu mọi người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, ...
Hyundai sẽ ra mắt Palisade và Sonata phiên bản nâng cấp vào năm 2022

Hyundai sẽ ra mắt Palisade và Sonata phiên bản nâng cấp vào năm 2022

Baoquocte.vn. Mới đây, trong một bài thuyết trình dành cho các nhà đầu tư Hyundai chính thức lộ diện các phiên bản nâng cấp vào năm 2022.
Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên  8/5/2021

Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 8/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 8/5. Âm lịch hôm nay 8/5. Lịch âm 8/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 8/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 8 tháng 5 năm 2021 ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 8/5/2021: Ma Kết cần dứt khoát tình cảm, Xử Nữ nên đầu tư bất động sản

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 8/5/2021: Ma Kết cần dứt khoát tình cảm, Xử Nữ nên đầu tư bất động sản

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 8/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân trước đại dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân trước đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân, bảo vệ sức khỏe cho người dân, cộng đồng trước dịch ...
Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết

Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết

Baoquocte.vn. Đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện nay ở Ấn Độ không hoàn toàn là do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 mới mà còn do nhiều yếu tố khác.
Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-phương Tây, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Trung Quốc, Nga-Ukraine... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc trong cộng đồng, riêng Bệnh viện K có 11 ca

Covid-19 ở Việt Nam chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc trong cộng đồng, riêng Bệnh viện K có 11 ca

Baoquocte.vn. Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc Covid-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng ...
Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-phương Tây, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Trung Quốc, Nga-Ukraine... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Mỹ: Bộ tứ không phải là 'NATO của châu Á'

Mỹ: Bộ tứ không phải là 'NATO của châu Á'

Baoquocte.vn. Quan chức Mỹ khẳng định, nhóm Bộ tứ không phải là một liên minh an ninh, cũng không phải là một phiên bản NATO châu Á.
Ngoại trưởng Mỹ bình luận 'lời đồn' chiến tranh lạnh với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ bình luận 'lời đồn' chiến tranh lạnh với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ phản đối việc 'gắn danh hiệu cho hầu hết các mối quan hệ', bao gồm cả mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, vì 'nó rất phức tạp'.
Vừa 'đòi' trả 1.000 liều vaccine Covid-19 cho Trung Quốc, Philippines được Bắc Kinh gửi thêm lô mới

Vừa 'đòi' trả 1.000 liều vaccine Covid-19 cho Trung Quốc, Philippines được Bắc Kinh gửi thêm lô mới

Baoquocte.vn. Tổng thống Philippines đã kêu gọi Đại sứ quán Trung Quốc nhận lại 1.000 liều vaccine ngừa Covid-19 do công ty Sinopharm sản xuất.
Nguy cơ rơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc: Hàn-Mỹ thảo luận cách ứng phó, Washington có định bắn hạ?

Nguy cơ rơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc: Hàn-Mỹ thảo luận cách ứng phó, Washington có định bắn hạ?

Baoquocte.vn. Mỹ và một số quốc gia thảo luận các biện pháp ứng phó với mảnh vỡ đang rơi từ tên lửa tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc.
Cập nhật Covid-19 ngày 7/5: Số ca tử vong thực tế gấp đôi con số chính thức?; châu Phi có nguy cơ bùng phát; miễn trừ bản quyền sáng chế với vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 7/5: Số ca tử vong thực tế gấp đôi con số chính thức?; châu Phi có nguy cơ bùng phát; miễn trừ bản quyền sáng chế với vaccine

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có xấp xỉ 156,7 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,27 triệu ca tử vong và hơn 134 triệu bệnh nhân bình phục.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Baoquocte.vn. Khủng hoảng Myanmar không còn là chuyện riêng của quốc gia mà là vấn đề của quốc tế, khu vực. Với cách tiếp cận phù hợp, ASEAN đã mở cánh cửa đầu tiên.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Baoquocte.vn. Sau cái chết bất ngờ của cố Tổng thống Chad Idriss Déby trên chiến trường, tình hình ở quốc gia châu Phi này đã rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài.
5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

Baoquocte.vn. Tàu sân bay có cách tự vệ trước các đòn tấn công như ngư lôi phóng từ tàu ngầm, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ nhiều phương tiện khác nhau…
Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Baoquocte.vn. Tổ hợp vũ khí Pole-21 (hay Field-21) được phát triển tại Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Tác chiến Điện tử Nga (STC REB).
Phiên bản di động