LNA mở rộng vùng cấm bay ở Tripoli, Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận với nhau về Libya

09/01/2020 07:02

TGVN. Ngày 8/1, quân đội miền Đông Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar dẫn đầu đã tuyên bố mở rộng vùng cấm bay ở Thủ đô Tripoli, bao gồm cả sân bay quốc tế Mitiga, bắt đầu từ 17h (22h – giờ Việt Nam).

TIN LIÊN QUAN
lna mo rong vung cam bay o tripoli nga tho nhi ky thoa thuan voi nhau ve libya Đặc phái viên LHQ: 'Đủ rồi! Người dân Libya đã chịu đựng đủ rồi!'
lna mo rong vung cam bay o tripoli nga tho nhi ky thoa thuan voi nhau ve libya Libya: Lực lượng của tướng Haftar giành quyền kiểm soát Sirte, Thổ Nhĩ Kỳ gửi chuyên gia
lna mo rong vung cam bay o tripoli nga tho nhi ky thoa thuan voi nhau ve libya
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin thống nhất kêu gọi lệnh ngừng bắn ở Libya. (Nguồn: The Moscow Times)

LNA cũng yêu cầu các hãng hàng không phải ngay lập tức và hoàn toàn tuân thủ theo tuyên bố này để tránh nguy cơ máy bay bị bắn hạ hoặc phá huỷ.

Theo LNA, nguyên nhân dẫn đến quyết định này là do những tiến triển tích cực của chiến dịch quân sự do LNA thực hiện thời gian qua. Vào cuối tháng 11/2019, LNA đã tuyên bố áp dụng vùng cấm bay tại các khu vực trong và xung quanh Thủ đô Tripoli, nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh giữa quân đội miền Đông và các lực lượng thân cận với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA).

Từ đầu tháng 4/2019, lấy danh nghĩa truy quét tàn dư khủng bố, LNA đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Thủ đô Tripoli, vốn thuộc quyền kiểm soát của GNA.

Đến nay, giao tranh ác liệt giữa các bên đã khiến hàng nghìn người thương vong, buộc hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 800.000 người phải trông chờ vào viện trợ nhân đạo. Dư luận đang lo ngại về một cuộc nội chiến mới và thảm hoạ nhân đạo tại quốc gia Bắc Phi này.

Cùng ngày, truyền thông khu vực đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã cùng nhất trí về lập trường kêu gọi ngừng bắn tại Libya sau cuộc hội đàm tại Thành phố Istanbul trong khuôn khổ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của nhà lãnh đạo Nga.

Trong tuyên bố chung sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đồng thời ủng hộ những biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình thực địa ở quốc gia Bắc Phi này.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu cử chuyên gia và quân đội tới Libya để hỗ trợ GNA. Ankara thông báo họ đã gửi 35 lính Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện và phối hợp hỗ trợ GNA, đồng thời khẳng định sẽ không tham gia trực tiếp vào các hành động chiến đấu.

Chính quyền Ankara cáo buộc có 2.500 tay súng đánh thuê người Nga đang hậu thuẫn cho lực lượng quân đội miền Đông Libya của Tướng Khalifa Haftar, song Moscow luôn phủ nhận cáo buộc này.

Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan cũng đã chính thức khánh thành tuyến đường ống "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" đưa khí tự nhiên của Nga tới khu vực Nam Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, một phần trong những nỗ lực của Moscow nhằm giảm việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã gặp người đứng đầu GNA Fayez al-Sarraj với nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng leo thang ở sườn phía Nam của châu Âu, do lo ngại về di cư bất hợp pháp và khủng bố.

Ông Borrell đã từng cảnh báo rằng, Libya đang đối mặt với "một ngã rẽ". Cảnh báo được ông Borrell đưa ra sau khi LNA giành quyền kiểm soát thành phố ven biển Sirte, như một phần trong nỗ lực chiếm Tripoli và lật đổ GNA.

Ông Fayez al-Sarraj cũng gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Trước đó, hôm 7/1, ông Mass đã tham gia cuộc họp khẩn cấp về Libya với những người đồng cấp Pháp, Anh và Italy. Tại cuộc họp này, ông Borrell đã cảnh báo "tình hình rất nguy hiểm" và lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào cuộc xung đột Libya.

lna mo rong vung cam bay o tripoli nga tho nhi ky thoa thuan voi nhau ve libya

 

Tướng Haftar kêu gọi nhân dân Libya cầm vũ khí ‘đối mặt với kẻ thù thực dân’

TGVN. Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền Đông, đã kêu gọi toàn bộ nhân dân Libya cầm vũ ...

lna mo rong vung cam bay o tripoli nga tho nhi ky thoa thuan voi nhau ve libya

 

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị bỏ phiếu về việc điều quân tới Libya

TGVN. Ngày hôm nay (2/1), Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị bỏ phiếu để quyết định về việc điều quân tới Libya và hỗ trợ ...

lna mo rong vung cam bay o tripoli nga tho nhi ky thoa thuan voi nhau ve libya

 

Libya - “lò lửa” mới tại Trung Đông?

TGVN. Việc Thổ Nhĩ Kỳ điều động lực lượng tới tham chiến tại Libya có thể biến xung đột giữa Chính phủ Đoàn kết Dân ...

Chu An

(theo Reuters, Europa)