Mặc Covid-19 'tàn phá', Chính quyền Tổng thống Trump vẫn yêu cầu 'khai tử' Đạo luật Obamacare

26/06/2020 15:50
Thế Việt
26/06/2020 15:50

TGVN. Ngày 25/6, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao nước này chấm dứt hiệu lực của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), còn gọi là Obamacare, vốn đã cung cấp bảo hiểm y tế cho hàng chục triệu người dân Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Tiếp nhận hơn 1,4 tỷ đồng khắc phục hậu quả do dịch bệnh Covid-19
Dịch Covid-19: Indonesia ghi nhận hơn 200 trẻ em tử vong
giua luc dai dich covid 19 tan pha chinh quyen ong trump yeu cau toa an toi cao khai tu dao luat obamacare
Chính quyền ông Trump yêu cầu Tòa án Tối cao 'khai tử' Đạo luật Obamacare. (Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images)

Theo quy định của Obamacare, hàng triệu người Mỹ bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế nếu không muốn bị phạt thuế. Tuy nhiên, vào năm 2017, Quốc hội đã xóa bỏ việc phạt tiền đối với những người không đăng ký mua bảo hiểm y tế - vốn được xem là "một trụ cột" của đạo luật Obamacare.  

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) lập luận rằng, điều khoản bắt buộc trên "không thể tách rời với phần còn lại của Đạo luật (ACA)" và "nghĩa vụ mua bảo hiểm này hiện đã vi hiến sau quyết định xóa bỏ của Quốc hội", vì vậy toàn bộ đạo luật ACA cũng phải mất hiệu lực.

DoJ cũng cho rằng, việc ACA bảo vệ những người vốn có bệnh lý có sẵn - đồng nghĩa bên bảo hiểm không thể từ chối bồi thường cho khách hàng vì lý do tuổi tác, giới tính hay tình trạng sức khỏe - cũng cần được loại bỏ. 

Dự kiến, Tòa án Tối cao sẽ xem xét vấn đề này trong nhiệm kỳ tới bắt đầu từ tháng 10, song truyền thông Mỹ đưa tin kế hoạch này khó có thể được thực hiện trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. 

Chủ tịch Hạ viện, nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi đã chỉ trích động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump, đặc biệt vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Bà cho rằng, nếu Obamacare bị "xóa sổ" sẽ khiến 130 triệu người Mỹ với các bệnh lý sẵn có đứng trước nguy cơ không còn được bảo vệ trong khuôn khổ ACA và khoảng 23 triệu công dân có thể không có bảo hiểm. 

Động thái diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang 'tàn phá' nặng nề cường quốc này với hơn 2,5 triệu ca mắc và hơn 126.000 ca tử vong. Hiện 29 tiểu bang nước Mỹ đang ghi nhận sự gia tăng số ca nhiễm, với gần 40.000 ca mắc mới.

Giới chức y tế nước này cho rằng, dựa trên các cuộc xét nghiệm tìm kháng thể, hiện có khoảng 24 triệu người Mỹ có thể đã bị nhiễm SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 tại một thời điểm nào đó, cao gấp 10 lần so với số liệu hiện tại.

ASEAN 36 công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao và thông qua hai tuyên bố, ghi nhận 9 văn kiện

 

ASEAN 36 công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao và thông qua hai tuyên bố, ghi nhận 9 văn kiện

TGVN. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, các Nhà Lãnh đạo đã công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp ...

Đi du lịch hậu Covid-19: Phương tiện di chuyển nào an toàn cho du khách?

 

Đi du lịch hậu Covid-19: Phương tiện di chuyển nào an toàn cho du khách?

TGVN. Hậu Covid-19, các hạn chế về du lịch trên thế giới đã dần bắt đầu được dỡ bỏ. Tuy nhiên, vấn đề phương tiện di chuyển ...

Đầu tư tạo tác động kép bất kể tình trạng suy thoái kinh tế do Covid-19

 

Đầu tư tạo tác động kép bất kể tình trạng suy thoái kinh tế do Covid-19

TGVN. Theo Tổng Giám đốc Điều hành Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới Philippe Le Houérou, ...

(theo CNBC)