Malaysia: Cựu Bộ trưởng Nội vụ trở thành Thủ tướng mới

29/02/2020 16:45

TGVN. Giới chức hoàng gia Malaysia cho biết ngày 29/2, cựu Bộ trưởng Nội vụ Muhyiddin Yassin đã được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của nước này và lễ tuyên thệ nhậm chức sẽ diễn ra vào ngày 1/3.

TIN LIÊN QUAN
malaysia cuu bo truong noi vu tro thanh thu tuong moi Malaysia: Sau 3 ngày từ chức, Thủ tướng tạm quyền Mahathir quay lại làm Chủ tịch đảng Bersatu
malaysia cuu bo truong noi vu tro thanh thu tuong moi Malaysia: Thủ tướng Mahathir Mohamad đệ đơn từ chức, người thay thế có thể là nữ
malaysia cuu bo truong noi vu tro thanh thu tuong moi
Tân Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. (Nguồn: Justin Ong)

Theo Quốc vương Malaysia Abdullah Ri'ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah, việc bổ nhiệm Thủ tướng không thể bị trì hoãn vì sự thịnh vượng của người dân và quốc gia.

Ông tin rằng đây là quyết định tốt nhất cho người dân và hy vọng điều này sẽ chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị vào lúc này.

Trước đó, ngày 24/2, ông Mahathir, 95 tuổi, nộp đơn từ chức Thủ tướng và Chủ tịch đảng Bản địa thống nhất Malaysia (Bersatu) trong lúc có nhiều đồn đoán rằng sẽ có một liên minh mới được lập ra để thay thế liên minh cầm quyền Pakatan Harapan (PH).

Tuy nhiên, ngay sau khi từ chức vài giờ, ông Mahathir Mahamad được bổ nhiệm làm Thủ tướng lâm thời, một động thái mà giới quan sát cho rằng chỉ để đưa ông quay lại nắm quyền.

Trong hai ngày 25-26/2, Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah đã tiến hành tham vấn riêng rẽ với tất cả 221 thành viên Hạ viện Malaysia, trừ Thủ tướng tạm quyền Mahathir Mohamad, nhằm xác định nghị sĩ nào nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên Hạ viện để có thể trở thành tân Thủ tướng. Tuy nhiên, nỗ lực này không mang lại kết quả khi không nghị sỹ nào nhận được sự ủng hộ của đa số rõ ràng. 

Trong một cuộc họp báo ngày 26/2, cựu Thủ tướng Mahathir đã nhận được câu hỏi rằng, liệu ông có chấp nhận ông Muhyiddin làm Thủ tướng nếu có sự hỗ trợ của các nghị sĩ Bersatu.

"Muhyiddin có thể là một ứng cử viên nếu được tất cả mọi người lựa chọn, ông ta có thể thành lập Nội các của mình", ông Mahathir nói.

Ông Muhyiddin, 72 tuổi từng là Bộ trưởng Nội vụ cho đến khi chính phủ sụp đổ và hiện đảm nhiệm chức Chủ tịch Bersatu sau khi ông Mahathir rời ghế lãnh đạo đảng.

malaysia cuu bo truong noi vu tro thanh thu tuong moi

 

Thủ tướng Malaysia sẵn sàng từ chức

TGVN. Ngày 14/1, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố, ông sẵn sàng từ chức bất cứ khi nào Hội đồng Chủ tịch của Liên ...

malaysia cuu bo truong noi vu tro thanh thu tuong moi

 

Thủ tướng Malaysia 94 tuổi lái xe chở vợ đi hẹn hò gây “bão” cộng đồng mạng

Bức ảnh chụp Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (94 tuổi), tranh thủ cuối tuần lái xe đưa vợ đi hẹn hò, đã gây “bão” mạng ...

malaysia cuu bo truong noi vu tro thanh thu tuong moi

 

Malaysia tuyên bố điều tra khuất tất trong việc in truyện tranh về Sáng kiến Vành đai Con đường

TGVN. Ngày 18/10, Văn phòng Thủ tướng Malaysia (PMO) đã ra thông báo phản bác những thông tin không đúng sự thật liên quan đến ...

TB

(theo Reuters/ CNA)