Mali ngăn chặn âm mưu tấn công trước thềm bầu cử

12/08/2018 10:53

Cơ quan an ninh Mali ngày 11/8 thông báo vừa đập tan một âm mưu tiến hành các vụ tấn công tại thủ đô Bakamo trước thềm vòng 2 bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra ngày 12/8.

TIN LIÊN QUAN
mali ngan chan am muu tan cong truoc them bau cu Số người lao động nước ngoài tại Algeria tăng mạnh
mali ngan chan am muu tan cong truoc them bau cu ​Tấn công khu chợ tại miền Bắc Mali, hơn 10 người thiệt mạng

Theo thông báo, các lực lượng an ninh Mali tại Bakamo đã bắt giữ 3 đối tượng là thành viên một nhóm biệt kích, đang lên kế hoạch cho các vụ tấn công tại thủ đô. Những đối tượng tren, bị tình nghi dính líu đến một vụ cướp khiến 3 người thiệt mạng hồi năm 2016, bị cáo buộc "âm mưu thực hiện các vụ tấn công" vào cuối tuần này. Tuyên bố không nêu rõ số vũ khí và khí tài bị thu giữ trong vụ truy quét này. 

mali ngan chan am muu tan cong truoc them bau cu
Lực lượng cảnh sát thặt chặt an ninh trước thềm bầu cử tại Mali. (Nguồn: AFP)

Theo văn phòng Thủ tướng Mali, an ninh sẽ được thắt chắt hơn trong vòng 2 bầu cử tổng thống với việc tăng thêm 20% binh sĩ. Như vậy, sẽ có khoảng 36.000 binh lính được triển khai, chủ yếu tập trung tại khu vực Mopti, miền Trung nước này. Tại miền Bắc, các nhóm vũ trang cũng đã ký kết thỏa thuận tham gia đảm bảo an ninh cho các điểm bầu cử. Tuy nhiên, vòng 1 cuộc bầu cử đã bị gián đoạn do các “cuộc tấn công và hành động bạo lực” tại 4.632 điểm bỏ phiếu (trên tổng số 23.041 điểm trên cả nước). 

Kết quả bầu cử vòng 1 diễn ra vào ngày 21/7 cho thấy đương kim Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita, 73 tuổi, giành được 41,42% số phiếu ủng hộ, vượt xa đối thủ đứng thứ 2 là lãnh đạo phe đối lập Soumaila Cisse, được 17,8% phiếu bầu.

Do không ứng cử viên nào giành được tối thiểu 50% số phiếu ủng hộ, cả hai chính khách này sẽ tiếp tục bước vào cuộc bỏ phiếu vòng 2. Các nhà quan sát dự đoán rằng nhiều khả năng đương kim Tổng thống Boubacar Keita sẽ giành chiến thắng và tiếp tục nắm quyền, bất chấp ông bị chỉ trích về cách giải quyết  tình trạng bạo lực do phần tử thánh chiến và các vụ xung đột sắc tộc.

mali ngan chan am muu tan cong truoc them bau cu

Bầu cử Iraq: Lịch sử sẽ lại gọi tên Abadi?

Là nhà cầm quyền hiệu quả nhất hậu thời của cựu Tổng thống Saddam Hussein, Thủ tướng Haider al-Abadi nhiều khả năng sẽ tiếp tục ...

mali ngan chan am muu tan cong truoc them bau cu

Burkina Faso bắt giữ 100 đối tượng cực đoan, thu giữ nhiều chất nổ

Giới chức Burkina Faso đã bắt giữ khoảng 100 đối tượng và thu giữ nhiều chất nổ trong các chiến dịch được tiến hành ở ...

mali ngan chan am muu tan cong truoc them bau cu

Nepal: Máy báy chở 139 người gặp sự cố và trượt khỏi đường băng

Ngày 20/4, sân bay quốc tế Tribhuvan ở thủ đô Kathmandu của Nepal đã phải đóng cửa sau khi một chiếc máy bay Malaysia chở ...

(theo National Post)