Mất bản quyền sử dụng Android, Mate 30 Pro sắp ra mắt của Huawei "sống" thế nào?

29/08/2019 17:05

Chiếc Mate 30 của Huawei sắp ra mắt tại Đức sẽ không có bản quyền sử dụng hệ điều hành di động Android và những ứng dụng khác của Google.    

TIN LIÊN QUAN
mate 30 pro smartphone cao cap cua huawei sap ra mat gap bat loi nghiem trong Trung Quốc gây sức ép với Ấn Độ về vấn đề Huawei
mate 30 pro smartphone cao cap cua huawei sap ra mat gap bat loi nghiem trong Tấn công phân khúc cao cấp, Huawei sử dụng Mate X 5G thách thức Samsung
mate 30 pro smartphone cao cap cua huawei sap ra mat gap bat loi nghiem trong
Mate 30 Pro, mẫu smartphone cao cấp của Huawei sắp ra mắt không được cấp quyền sử dụng Android. (Nguồn: Revu PH)

Huawei phải đối mặt với khó khăn lớn cho mẫu smartphone cao cấp nhất - Mate 30 vì không thể ra mắt với các ứng dụng và dịch vụ của Google, Reuters cho biết.

Điều này đồng nghĩa với việc Huawei Mate 30 hay các smartphone khác của Huawei như Mate X - điện thoại gập đang bị trì hoãn - gặp hạn chế nghiêm trọng khi ra mắt.

Một phát ngôn viên Google xác nhận, Huawei Mate 30 không được cấp phép sử dụng Android và các dịch vụ khác của Google do lệnh cấm của Nhà Trắng.

Như vậy, điện thoại của Huawei vẫn có thể dùng AOSP, một dự án mã nguồn mở miễn phí của hệ điều hành Android. Nhưng nó sẽ không được cài đặt các dịch vụ quan trọng của Google như YouTube, Play Store, Chrome, Gmail hay Google Maps.

Điều này khiến Mate 30 và Mate 30 Pro, được đồn đoán ra mắt ngày 18/9 tới, sẽ gặp bất lợi nghiêm trọng do các ứng dụng của Google cực kỳ quan trọng với người dùng Android.

Huawei được gia hạn khoảng thời gian 3 tháng từ Bộ Thương mại Mỹ từ tháng 5 vừa qua để cập nhật phần mềm hoặc bản vá cho các thiết bị di động đã bán ra thị trường.

Một khoảng thời gian gia hạn tiếp theo kéo dài 90 ngày, vừa được Bộ Thương mại Mỹ nới lỏng cho Huawei vào tuần trước, sẽ kết thúc vào ngày 19/11 tới.

Thế nhưng điều đó chỉ được áp dụng cho các smartphone được Huawei phát hành trong thời gian trước đó. Mate 30 và bất kỳ biến thể nào khác mà Huawei sắp ra mắt, sẽ không thuộc diện được gia hạn đó.

Đầu tháng 8 vừa qua, Huawei công bố hệ điều hành di động tự phát triển có tên Harmony. Thế nhưng giới chuyên gia và ngay cả một số lãnh đạo cấp cao của Huawei cũng không tin tưởng vào khả năng thay thế Android của Harmony OS.

mate 30 pro smartphone cao cap cua huawei sap ra mat gap bat loi nghiem trong Chính thức công bố Harmony OS - Huawei khẳng định sự khác biệt hoàn toàn với Android và iOS

TGVN. "Người khổng lồ" viễn thông Trung Quốc Huawei ngày 9/8 đã công bố hệ điều hành riêng, trong bối cảnh công ty này đang ...

mate 30 pro smartphone cao cap cua huawei sap ra mat gap bat loi nghiem trong Huawei kêu gọi được Chính phủ Trung Quốc ‘bắt tay’ thử nghiệm hệ điều hành thay thế Android

Nhiều thông tin cho rằng hệ điều hành thay thế Android của Huawei sẽ được ra mắt cùng với dòng Mate 30 - dự kiến ...

mate 30 pro smartphone cao cap cua huawei sap ra mat gap bat loi nghiem trong Điện thoại Huawei chuyển sang hệ điều hành Nga

Ngày 10/6, trang mạng The Bell của Nga đưa tin, sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen về vấn đề bảo mật, Tập ...

(theo Vietnamnet/The Verge)