Mexico phê chuẩn công ước ILO công nhận lao động giúp việc gia đình là công việc chính thức

04/07/2020 10:24
Chu An
04/07/2020 10:24

TGVN. Ngày 3/7, Chính phủ Mexico đã phê chuẩn Công ước 189 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về lao động giúp việc gia đình.

TIN LIÊN QUAN
Covid-19 tác động nghiêm trọng đến lao động nữ, nguy cơ hủy hoại các thành quả bình đẳng giới
Covid-19 'dìm hàng' thành quả về xóa bỏ lao động trẻ em - hành động trước khi quá muộn!
mexico phe chuan cong uoc ilo ve lao dong giup viec gia dinh

Mexico đã trở thành quốc gia thứ 17 trong khu vực châu Mỹ phê chuẩn công ước này. Công ước 189 công nhận giúp việc gia đình là công việc chính thức và người lao động trong lĩnh vực này được hưởng mọi quyền lợi như những lao động khác như được tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội cũng như Luật về các quyền lao động.

Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder đánh giá cao quyết định của Mexico, đảm bảo quyền lợi của một bộ phận người lao động dễ bị tổn thương với công việc bấp bênh và được trả lương rất thấp.

Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi Xã hội Mexico - bà Luisa María Alcalde cho biết, việc phê chuẩn Công ước 189 là bước tiếp theo của Chương trình thí điểm dành cho lao động giúp việc gia đình được triển khai từ tháng 3/2019, nhằm đưa lực lượng lao động này vào hệ thống an sinh xã hội liên bang. Theo đó, mức lương trung bình quy định với lực lượng lao động này là 4.586 Peso/tháng (khoảng 220 USD).

Ước tính, Mexico có khoảng 2,3 triệu lao động giúp việc gia đình, trong đó phần lớn là phụ nữ, nhiều người trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương, người bản địa và từ khu vực nông thôn. Theo số liệu của Viện Thống kê và Địa lý quốc gia, trên 31 triệu người Mexico có việc làm phi chính thức, chiếm khoảng 56,3% tổng lực lượng lao động cả nước.

Tỷ lệ thất nghiệp cao do dịch Covid-19, Đức muốn giảm lao động nhập cư

 

Tỷ lệ thất nghiệp cao do dịch Covid-19, Đức muốn giảm lao động nhập cư

TGVN. Do tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh trong cuộc khủng hoảng dịch Covid-19, Liên minh đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) ở Đức ...

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội họp báo thông báo kết quả Hội nghị ASCC lần thứ 23

 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội họp báo thông báo kết quả Hội nghị ASCC lần thứ 23

TGVN. Chiều ngày 23/6, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Quân đã chủ trì cuộc họp báo thông báo ...

Khai mạc Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN lần thứ 23

 

Khai mạc Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN lần thứ 23

TGVN. Chiều ngày 23/6, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 23 đã được tổ chức theo hình ...

(theo TTXVN)