Mexico trấn áp người di cư bất hợp pháp đổ về biên giới với Mỹ

24/01/2020 13:20

TGVN. Ngày 23/1, nhà chức trách Mexico đã thực thi các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt hơn nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư Trung Mỹ đổ về biên giới Mexico-Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Nguy cơ hàng nghìn người di cư tràn vào châu Âu
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở cửa “có chừng mực” người di cư
mexico tran ap nguoi di cu bat hop phap do ve bien gioi voi my
Joseline, 13 tuổi, người di cư từ Guatemala, và cha của em, ông Jose Luis, tự quay về đồn biên phòng sau khi băng qua Rio Grande ở Hidalgo, Texas, Mỹ, ngày 23/8. (Nguồn: Reuters)

Viện Di trú quốc gia Mexico (INM) cho biết đã lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ 800 người di cư bất hợp pháp, chủ yếu đến từ Trung Mỹ, và đưa họ tới các trung tâm tạm giữ người di cư. Nếu đơn xin tị nạn không được xét duyệt, những người này sẽ bị trục xuất về nước. Ngoài ra, các nhân viên INM cũng đang truy quét hơn 200 người di cư trái phép khác đang lẩn trốn ở khu vực này.

Trước đó, ngày 18/1, các binh sĩ Mexico đã chặn khoảng 1.500 người di cư Trung Mỹ vào nước này từ Guatemala. Đa số những người di cư đã xuất phát từ Honduras vào ngày 14/1 vừa qua và đến được cây cầu trên sông Suchiate của bang Chiapas (Chi-a-pát) vào sáng 18/1. Đây là con sông phân chia biên giới giữa Guatemala và Mexico.

Mexico chịu sức ép của Tổng thống Mỹ Donald Trump phải tích cực thực hiện các biện pháp kiềm chế làn sóng người di cư không có giấy tờ, nếu không Washington sẽ siết chặt thuế quan đối với Mexico.

Để thực hiện yêu cầu trên, Tổng thống Mexico - ông Andres Manuel Lopez Obrador đã triển khai 27.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia để siết chặt kiểm soát biên giới. Ông cũng đã cho phép Mỹ gửi trả lại hơn 40.000 người xin tị nạn trong thời gian chờ đợi xét duyệt, theo một chính sách được gọi là "Remain in Mexico" (tạm dịch là "Tạm trú tại Mexico"). Gần đây nhất, sáng 17/1, Tổng thống Lopez Obrador đã đề xuất phân bổ 4.000 việc làm cho những người trong đoàn người di cư nhằm khiến họ thay đổi ý định tới Mỹ tìm "miền đất hứa".

Nhằm thoát khỏi tình trạng bạo lực và nghèo đói tại quê nhà, hàng nghìn người Honduras và El Salvador đã rời bỏ đất nước thông qua các đoàn người di cư quy mô lớn từ cuối năm 2018, với hy vọng được tị nạn ở Mỹ. Điều này đã khiến Tổng thống Donald Trump cảnh báo về một "cuộc xâm lược" và triển khai gần 6.000 lính Mỹ đến tăng cường an ninh ở khu vực biên giới.

Pháp: Phát hiện hàng chục người di cư Pakistan trong một xe tải

TGVN. Ngày 2/11, các công tố viên Pháp cho biết đã phát hiện 31 người di cư Pakistan trong một xe tải tại miền Nam ...

Tổng thống Mỹ xác nhận người trở thành quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/11 thông báo, sẽ bổ nhiệm ông Chad Wolf, một nhân vật ít tên tuổi, giữ chức quyền Bộ ...

Bỉ phát hiện nhiều người di cư trong xe tải đông lạnh

TGVN. Cảnh sát Bỉ ngày 30/10 cho biết đã phát hiện 12 người di cư còn sống trong một xe tải đông lạnh tại một bãi ...

Chu Văn

(theo TTXVN)