Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở cửa “có chừng mực” người di cư

08/11/2019 15:24

TGVN. Ngày 7/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhắc lại việc mở các cửa khẩu nước này cho hàng triệu người di cư vào châu Âu nếu không nhận được thêm sự hỗ trợ quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky lai de doa chau au ve van de nguoi di cu Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ nếu điều khoản hợp lý
tho nhi ky lai de doa chau au ve van de nguoi di cu Tổng thống Pháp: NATO đang trải qua giai đoạn "tê liệt"
tho nhi ky lai de doa chau au ve van de nguoi di cu
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại cuộc họp báo ở Budapest ngày 7/11/2019. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Budapest trong khuôn khổ chuyến thăm nước này, Tổng thống Erdogan nêu rõ dù có được hỗ trợ hay không, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ tiếp tục đón người tị nạn, nhưng chỉ đến một chừng mực nào đó. Theo ông, nếu điều này không thể tiếp tục, Ankara sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc mở các cửa khẩu.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ thêm tài chính cho kế hoạch của ông nhằm thành lập "vùng an toàn" ở Syria để hồi hương người tị nạn. 

Theo Tổng thống Erdogan, hiện có 4 triệu người tị nạn tại nước này và một số lượng lớn trong đó có thể sẽ di cư vào châu Âu. Do vậy, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng "vùng an toàn" mà nước này muốn thiết lập tại Syria là nhằm đảm bảo cho những người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở về quê hương. 

Về phần mình, Thủ tướng Orban khẳng định Hungary sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thành lập "vùng an toàn" ở Syria. Nhà lãnh đạo Hungary khẳng định Budapest cần sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư tới biên giới phía Nam nước này.

Sau khi hơn 1 triệu người di cư, chủ yếu từ Trung Đông và Bắc Phi, "đổ bộ" vào châu Âu năm 2015, EU đã nhất trí chi 6,7 tỷ USD hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn dòng người nhập cư này, không cho phép họ từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp bằng đường biển để tìm đường vào các nước châu Âu khác.

Với các biện pháp ngăn chặn của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, số người di cư vào châu Âu qua ngả này đã giảm đáng kể. Hiện EU đang giúp Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng bảo vệ bờ biển trong bối cảnh nhà chức trách Hy Lạp vẫn chật vật đối phó với tình trạng gia tăng mạnh số người di cư trên đảo Lesbos và một số hòn đảo khác thuộc vùng biển Aegean gần Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng mùa Hè vừa qua. Trong khi đó, các trại tị nạn do EU tài trợ trên các đảo này cũng đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng, điều kiện sống tồi tệ và mất an ninh trật tự.

Ngày 6/11 vừa qua, quan chức cấp cao phụ trách chính sách mở rộng EU, Maciej Popowski, cho biết Brussels dự định dành khoản chi 50 triệu euro (tương đương 55 triệu USD) cho công tác hỗ trợ Ankara này.

tho nhi ky lai de doa chau au ve van de nguoi di cu

 

Tố Mỹ thất hứa trong vấn đề Syria, liệu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn gặp ông Trump?

TGVN. Ngày 7/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lên tiếng cáo buộc Mỹ đã không thực hiện cam kết quét sạch lực lượng người ...

tho nhi ky lai de doa chau au ve van de nguoi di cu

 

Phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ sau lời mời Tổng thống Erdogan thăm Mỹ của ông Trump

TGVN. Ngày 6/11, Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan sẽ thăm Mỹ tuần tới theo lời ...

tho nhi ky lai de doa chau au ve van de nguoi di cu

 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria bị tấn công bằng tên lửa suốt 24 giờ

TGVN. Ngày 6/11, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội nước này đã bị tấn công 11 lần bằng đạn cối và ...

P.V

(Theo TTXVN)